Quốc hội thảo luận Luật đấu giá tài sản và dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo
THCL Hôm nay 24/10, Quốc hội bắt đầu tuần làm việc với các nội dung về dự án Luật đấu giá tài sản và dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

So với cách làm việc thông thường chỉ có đại biểu đăng đàn, điểm mới trong phiên thảo luận lần này là Quốc hội bố trí thời gian để đại biểu và bộ trưởng hỏi đáp về những vấn đề đặt ra trong các dự án luật. Theo đó, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trả lời ý kiến đại biểu về dự án Luật đấu giá tài sản vào buổi sáng, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời về dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo trong buổi chiều.
Cách làm hỏi đáp với sự tham gia giải trình của bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục được áp dụng khi Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật về hội và dự án Bộ luật hình sự ngày 25 và 26/10.
Tại phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Thị Thu Trang, Phó cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An của Quốc hội về dự án luật Đấu giá tài sản.
Theo ĐB Trang, thực tiễn việc bán đấu giá tài sản, đặc biệt là BĐS hiện nay, đang bị chi phối bởi các nhóm đối tượng cò, xã hội đen. Các nhóm này mặc dù không tham gia trực tiếp nhưng bằng mọi cách uy hiếp người đấu giá.
“Cá biệt ở Nghệ An có trường hợp đã dùng súng để đe doạ, chi phối, làm ảnh hưởng đến kết quả bán đấu giá, thu lợi bất chính, đồng thời vô hiệu hóa các quy định của pháp luật của nhà nước, gây hoang mang cho người dân”, ĐB này dẫn chứng, và bày tỏ băn khoăn không rõ các quy định của dự luật này có thể triệt tiêu hoàn toàn nạn cò mồi, xã hội đen trong bán đấu giá tài sản hay không.
“Cần có những quy định cụ thể về trách nhiệm của chính quyền địa phương liên quan và các tổ chức bán đấu giá trong việc bảo vệ các phiên đấu giá, nhất là các phiên đấu giá tài sản có giá trị lớn”, ĐB Trang đề nghị.
Cũng theo ĐB Trang, trình tự thủ tục dự thảo lần này có bước đột phá để ngăn chặn tình trạng thông đồng “quân xanh, quân đỏ” đang diễn ra nhức nhối hiện nay trong đấu giá tài sản trong đó có các quy định liên quan đấu giá viên.
Theo dự thảo, trong các hành vi bị nghiêm cấm có việc cấm lợi dụng danh nghĩa đấu giá viên để trục lợi; cấm thông đồng, móc nối với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, tổ chức thẩm định giá, giám định tài sản đấu giá để làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá, dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá; cấm hạn chế cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá trái quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, ngoài đấu giá viên để tổ chức một phiên đấu giá, còn có sự tham gia tích cực của một lực lượng khác đi kèm. Theo ĐB Trang, đây có thể là nhóm có khả năng vi phạm rất lớn nhưng chưa được dự thảo luật đề cập, do vậy dự luật cần bổ sung tiêu chuẩn, các hành vi cấm và các quy định khác liên quan.
Khánh Yên
Bài viết khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mọi thành quả phát triển đều hướng tới Nhân dân
Sáng 10/2, tại xã Cẩm Thạch, tỉnh Thanh Hóa, theo phân công của Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm, tặng quà Tết người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động trên địa bàn và dự lễ khởi công dự án Trường liên cấp Cẩm Thạch.

Chăm lo, hỗ trợ Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 13/CĐ-TTg ngày 09/02/2026 về việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc
Hòa trong không khí phấn khởi đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân - dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Lâm Đồng: HĐND phường 2 Bảo Lộc tổng kết nhiệm kỳ 2021 – 2026
Ngày 9/2/2026, trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hội đồng nhân dân (HĐND) phường 2 Bảo Lộc đã tổ chức Kỳ họp thứ 7, nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2021 – 2026; đồng thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động HĐND nhiệm kỳ qua.

“Chìa khóa” mở cửa vào kỷ nguyên mới
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt để xây dựng môi trường, khơi thông mọi nguồn lực cho sự phát triển bền vững của đất nước. Có thể xem đây là “chìa khóa” mở cửa vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Từng bước hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường
Thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ và tầm nhìn chiến lược dài hạn, Đại hội lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự tiếp nối truyền thống mà còn là bước phát triển mới trong tư duy lãnh đạo, đặt nền tảng cho giai đoạn phát triển đột phá của đất nước.

“Tết ấm lòng dân - Xuân trọn nghĩa tình”
Trong không khí ấm áp của những ngày cận Tết cổ truyền dân tộc, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Kỳ Thượng và Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh tổ chức Chương trình “Tết ấm lòng dân - Xuân trọn nghĩa tình”, mang mùa xuân yêu thương đến với đồng bào vùng núi còn nhiều khó khăn.

Khơi thông động lực thi đua trong doanh nghiệp tư nhân: Từ khẩu hiệu sang hành động thực chất
Thông điệp xuyên suốt tại Lễ phát động phong trào thi đua do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tổ chức sáng 9/2/2026 là yêu cầu đổi mới tư duy, nâng cao tính thực chất và hiệu quả của thi đua trong cộng đồng doanh nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế tư nhân đã khẳng định vai trò trụ cột của nền kinh tế, thi đua không thể dừng lại ở những báo cáo thành tích, mà phải gắn chặt với hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh và đời sống người lao động.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh và Bolikhămxay tăng cường hợp tác, thắt chặt tình hữu nghị
Chiều 9/2, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về công tác đoàn và thanh thiếu nhi với Tỉnh đoàn Bolikhămxay.

Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2026, trong đó yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân, bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.











