Quy định mới: Chuyên gia Nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không phải cách ly 14 ngày

06:17:00 02/09/2020

THCL - Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công văn hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày.

Cụ thể, những người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được quy định bao gồm: Nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, chuyên gia, quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước (gọi chung là chuyên gia); những khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

chuyên gia vào Việt Nam không phải cách ly 14 ngàyChuyên gia vào Việt Nam không phải cách ly 14 ngày

Từ ngày hôm nay, tất cả nhóm trên sẽ không phải cách ly tập trung khi vào Việt Nam dưới 14 ngày.

Dù vậy, các chuyên gia, khách nhập cảnh vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn và không để lây nhiễm chéo, không lây nhiễm ra cộng đồng.

Quá trình làm việc thực địa cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng dịch, hạn chế tối đa số người gặp, tiếp xúc...

Đối với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ: Thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế điện tử khi nhập cảnh. Sử dụng ứng dụng Bluezone trong suốt thời gian tại Việt Nam (trừ khách VIP từ cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên).

Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: Sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế yêu cầu, tất cả chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Chuyên gia, khách nhập cảnh phải vào trước thời gian làm việc dự kiến 1 ngày để thực hiện các quy định liên quan đến giám sát y tế, đồng thời phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc tổ chức mời phải có cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19.

Nơi lưu trú cho chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải đảm bảo theo các quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT hoặc Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Các quyết định này cho phép khách nhập cảnh được ở tại khách sạn nhưng phải đảm bảo tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại nơi lưu trú và lây ra cộng đồng.

Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm Covid-19 do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả. Đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn phí.

Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quả SARS-CoV-2 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly.

Bộ Y tế đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố triển khai các nội dung trong quy định mới, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian chuyên gia lưu trú tại Việt Nam.

PV

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành