Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quý II/2020: Nguồn cung căn hộ tăng mạnh trở lại

Ngày 8/7/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2020. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết, điểm đáng chú ý của quý này là sự hồi phục trở lại của số lượng các bất động sản chào bán, chủ yếu đến từ thị trường thứ cấp.

Nguồn cung phục hồi theo “hình chữ V”

Qua ghi nhận trên hệ thống website của Batdongsan.com.vn, trong quý II/2020, lượng tin chào bán sản phẩm bất động sản đạt hơn 32.000 tin, gần tương đương so với thời gian trước giãn cách xã hội (33.000 tin).

Thế nhưng, sự phục hồi này cũng khác nhau theo từng khu vực và loại hình bất động sản. Đơn cử như Bà Rịa-Vũng Tàu và Hải Phòng tăng 11%, Hà Nội tăng 9%, Đà Năng tăng 3% trong khi lượng tin chào bán tại Bình Dương lại giảm 11%

Về loại hình bất động sản, chung cư, nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương thời gian trước giãn cách xã hội. Trong khi đó, đất nền và nhà mặt phố lại giảm 20%-30% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Hà Nội, mức độ quan tâm tới đất nền dự án trong quý II/2020 giảm 11% và với nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm 16%. Ngược lại, nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng lại tăng cao với lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18%.

“Điều này phản ánh thực tế trước và trong COVID-19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu giảm. Ở chiều ngược lại, sau COVID-19, những người có nhu cầu thuê nhà cũng giảm vì những tác động tiêu cực tới công ăn việc làm tại các thành phố lớn,” ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Về chỉ số giá bất động sản, dựa trên 2 loại hình chính là nhà riêng và chung cư, giữa quý I và quý II có sự biến động về giá không đáng kể. Đến nay, thị trường chung cư đang sôi động trở lại ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý trong quý này là lượng tìm kiếm căn hộ mini tăng đáng kể, từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.

Dù vậy, ông Quốc Anh cũng lưu ý: “Vấn đề đặt ra là nếu quy hoạch không tốt sẽ dẫn tới việc hình thành những ‘khu ổ chuột,” không đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như tình trạng chung cư tự phát… Vì thế cần có chính sách quản lý hiệu quả. Nếu quản lý tốt thì nguồn cung căn hộ mini sẽ rất dồi dào".

Toàn cảnh buổi họp báo công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2020Toàn cảnh buổi họp báo công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2020

Bất động sản công nghiệp có nhiều dư địa phát triển

Về thị trường bất động sản phía Bắc, nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý II/2020, Hòa Bình có lượng tin đăng đáng kể. Mức độ quan tâm ở Hòa Bình tăng trưởng mạnh, áp đảo so với 5 tỉnh nằm trong top đầu về lượng tìm kiếm là Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Tiếp đến là Quảng Ninh với mức tăng trưởng 45% và Vĩnh Phúc với mức tăng 41%. Bất động sản liền thổ gồm biệt thự, liền kề, đất thổ cư và đất nền là những loại hình bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất tại các thị trường phía Bắc.

Ngoài 6 tỉnh trên, báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ tìm kiếm bất động sản công nghiệp tăng mạnh ở một số khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phía Bắc.

Lượng tìm kiếm bất động sản công nghiệp tăng 32% so với mức trung bình; trong đó khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng) tăng 243%, khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) tăng 260%, khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) tăng 19%, khu công nghiệp Việt Yên (Bắc Giang) tăng 76%, khu công nghiệp Hồng Bàng (Hải Phòng) tăng 42%...

Còn ở miền Nam, lượng tìm kiếm bất động sản công nghiệp tập trung ở một số khu vực như: Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Thành phố Hồ Chí Minh) tăng 175%; khu công nghiệp Nam Tân Uyên, khu công công nghiệp Đồng An (Bình Dương) tăng tương ứng từ 132-173%.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, đại diện Batdongsan.com.vn, bất động sản công nghiệp là phân khúc tiềm năng trong tương lai bởi Việt Nam đang được biết đến là điểm đến an toàn của thế giới, môi trường đầu tư, kinh doanh liên tiếp được cải thiện, nguồn lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp...

Trong quý II/2020, mức độ quan tâm bất động sản để ở quanh các khu công nghiệp cũng đã tăng đáng kể; trong đó mức độ quan tâm tại khu vực Việt Yên (Bắc Giang) tăng tới 76%, Bắc Tân Uyên (Bình Dương) tăng 88%...

Từ thực tế thị trường nêu trên, giới chuyên gia đưa ra 2 kịch bản. Thứ nhất là tốc độ tăng trưởng GDP tăng 4,4-5,2%, thì giữa quý 3/2020, đối tác thương mại phục hồi, giá bất động sản không giảm. Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là bất động sản đầu tư (nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án); loại hình ít bị ảnh hưởng là bất động sản để ở (chung cư, nhà riêng), bất động sản để đầu tư như đất nền giá rẻ.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: Thu giữ, phát hiện gần 5.000 con gà con giống nhập lậu
Lạng Sơn: Thu giữ, phát hiện gần 5.000 con gà con giống nhập lậu

Theo thông tin từ Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Lộc Bình vừa phát hiện, thu giữ gần 5.000 con gà con giống nhập lậu trong một nhà kho tại tại thôn Quân Phát, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình.

Long An: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2023 tăng 6,43%
Long An: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2023 tăng 6,43%

Thông tin từ UBND tỉnh Long An, hoạt động sản xuất công nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2023 phục hồi tích cực, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,43%.

Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn
Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Sáng 04/10 (tức 20-8 năm Quý Mão 2023), tại di tích lịch sử - văn hóa Đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định và Đền Thiên Trường thuộc Khu Di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (20-8-1300 - 20-8-2023 âm lịch).

Kết luận số 62 của Bộ Chính trị về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập
Kết luận số 62 của Bộ Chính trị về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập

Xem xét báo cáo của Ban Kinh tế Trung ương sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập", thay mặt Bộ Chính trị Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai ký ban hành kết luận số 62 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục
Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục

Trong 9 tháng năm 2023, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 6 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch của Lào Cai đạt khoảng 18.563 tỷ đồng. Đây là số lượng khách du lịch đến địa phương được ghi nhận cao nhất từ trước đến nay.

Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất
Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất

Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã triển khai hỗ trợ 43 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí 26 tỷ 800 triệu đồng.