Sai phạm tại Trường tiểu học Mỹ Lung (Phú Thọ): Huyện Yên Lập vào cuộc!

16:52:00 02/10/2018

THCL - Liên quan tới những sai phạm tại trường tiểu học xã Mỹ Lung huyện Yên Lập (Phú Thọ) trong hoạt động thu chi dẫn tới chi sai nhiều khoản lên tới gần 100 triệu đồng, mới đây UBND huyện Yên Lập (Phú Thọ) đã chỉ đạo các Phòng, Ban chuyên môn lập Đoàn công tác để kiểm tra và xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể tại trường này.

Đó là lời khẳng định của ông Hà Tuấn Hải, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Lập. Theo đó, ông Hải cho biết: “Sau khi báo phản ánh UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT kiểm tra và kết hợp với các Phòng, Ban của UBND huyện xử lý nghiêm theo quy định”.

Cũng theo ông Hà Tuấn Hải, tới đây phía Trường tiểu học xã Mỹ Lung sẽ khắc phục những sai phạm mà báo chí đã nêu bằng hình thức là hoàn lại những khoản tiền đã chi sai so với quy định.

Trước đó, báo Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh về việc Ban giám hiệu trường Tiểu học xã Mỹ Lung thu, chi các khoản sai quy định, dẫn tới việc làm thất thoát tiền ủng hộ, đóng góp của cha mẹ học sinh...

Trường Tiểu học xã Mỹ Lung (Yên Lập, Phú Thọ)

Cụ thể, tại Thông báo 133/TB-CAH (AN) của Công an huyện Yên Lập do Đại tá Đào Văn Lý ký, nêu rõ: “Trong năm học 2016-2017 nhà trường sử dụng sai quy định từ quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh, căn cứ vào điểm b, khoản 10 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Nghị quyết của Ban đại diện hội cha, mẹ học sinh, trường Tiểu học xã Mỹ Lung, chi không đúng mục đích số tiền là 20.300.000 đồng, gồm các khoản chi như: Chi quà cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngày 20/11; chi quà cho cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên nhân dịp tết nguyên đán.

Các khoản chi từ nguồn thỏa thuận, ủng hộ - tài trợ: Trong năm học 2016-2017, nhà trường đã chi không đúng khối lượng một số công trình, và chi đối ngoại tiếp các đoàn kiểm tra…, với tổng số tiền là 61.713.000 (đồng).

Tổng tất cả các khoản thu không đúng quy định, vượt khối lượng thực tế và một số khoản khác trong năm học 2016-2017 là 82.013.000 (đồng)”.

Tại thông báo này nêu rõ, nguyên nhân dẫn tới những sai phạm là do nhà trường chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, và Phòng GD&ĐT huyện Yên Lập về việc thu chi theo quy định.

Không phân công cán bộ giám sát, kiểm tra một số công trình dẫn tới chi không đúng thực tế, chi vượt so với khối lượng thực tế.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Thái Hà - Hiệu trưởng Trường iểu học xã Mỹ Lung thừa nhận: Những sai phạm có nêu trong Thông báo của phía cơ quan Công an huyện Yên Lập.

“Để xảy ra những sai phạm trên, là do nhà trường thiếu sự giám sát ở các công trình xây dựng nhà đa năng của nhà trường, và do chưa nắm hết được những Thông tư, Quy định, nên dẫn tới dùng tiền của quỹ cha, mẹ học sinh để sử dụng vào việc mua quà cho các cán bộ, quản lý và giáo viên không đúng quy định...” – bà Hà cho hay.

Thông báo 133/TB-CAH (AN) của Công an huyện Yên Lập chỉ rõ nhiều sai phạm liên quan đến thu, chi tài chính tại trường Tiểu học xã Mỹ Lung

Tại Thông báo số 133/TB-CAH(AN), Công an huyện Yên Lập cũng yêu cầu trường Tiểu học xã Mỹ Lung họp, thông báo đến toàn bộ giáo viên trong nhà trường và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Trong đó, các khoản chi sai quy định và chi vượt khối lượng thực tế một số công trình là 82.013.000 (đồng), yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường nộp lại số tiền trên vào quỹ ban đại diện cha, mẹ học sinh, quỹ ủng hộ, tài trợ và hạch toán thu chi theo các Thông tư, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, quy định của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ.

Thông báo là vậy, tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên, cho tới nay Ban giám hiệu trường Tiểu học xã Mỹ Lung vẫn chưa thực hiện việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và các cá nhân có liên quan tới sai phạm này.

Thêm vào đó, bà Vũ Thị Thái Hà – Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Mỹ Lung cũng cho biết: “Những khoản sai phạm chưa được phía nhà trường khắc phục và nộp lại cho quỹ Hội cha, mẹ học sinh. Vì đã tặng quà cho các cán bộ, giáo viên trong nhà trường và phía hội cha, mẹ học sinh không yêu cầu hoàn trả…”.

Một nguồn tin của phóng viên được biết, mới đây một Phó hiệu trưởng nhà trường đã được điều chuyển tới trường mới. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Hà Tuấn Hải phó phòng GD&ĐT huyện Yên Lập cho biết: “Việc điều chuyển này là do Trường tiểu học xã Mỹ Lung bị tụt hạng, do vậy trường này sẽ chỉ còn một Hiệu trưởng và một Hiệu phó theo đúng quy định”.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Long

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng