Được biết đến là thương hiệu gấu bông cao cấp, Bemori sở hữu nhiều cửa hàng bán lẻ các sản phẩm quà tặng gấu bông có mặt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Các sản phẩm thuộc hệ thống của Bemori luôn thu hút được khách hàng thường xuyên đến tham quan, mua sắm bởi sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã và cách bài trí với tone màu hồng chủ đạo, rất bắt mắt.

Tuy nhiên, từ nguồn tin cung cấp nhiều sản phẩm đang bày bán tại Bemori không được dán tem nhãn hợp quy (CR) theo quy định, có dấu hiệu một số sản phẩm chưa thông qua kiểm nghiệm của cơ quan nhà nước về độ an toàn, phóng viên đã mục sở thị tại một cửa hàng khu vực Hà Nội mới thấy phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở.

Cửa hàng quà tặng gấu bông Bemori đặt tại số 368 đường Nguyễn Trãi, TP Hà Nội
Cửa hàng quà tặng gấu bông Bemori đặt tại số 368 đường Nguyễn Trãi, TP Hà Nội

Nhiều sản phẩm không tem nhãn phụ, không có dấu hợp quy

Có mặt tại số 368 Nguyễn Trãi, TP Hà Nội, Bemori nổi bật trên con phố bởi tone màu hồng bắt mắt và cách trang hoàng tại đây. Bước vào cửa hàng, với mặt sàn rộng chưa đầy 100m2, cơ sở này bày bán hàng nghìn sản phẩm gấu bông đủ chủng loại, màu sắc, kích thước phục vụ trẻ em và đối tượng nam nữ thanh niên. Tuy nhiên, không khó để có thể bắt gặp những sản phẩm quà tặng gấu bông không được gắn tem hợp quy, không có dấu hiệu của việc kiểm tra về chất lượng sản phẩm theo quy định.

Đa đạng các sản phẩm gấu bông được bày bán tại đây
Đa đạng các sản phẩm gấu bông được bày bán tại đây

Qua quan sát, bên cạnh các sản phẩm ngoài tem nhãn gốc in chữ Trung Quốc có gắn tem nhãn phụ tiếng Việt đầy đủ thì vẫn còn có những sản phẩm chưa dán tem nhãn phụ tiếng Việt theo quy định, cá biệt có những sản phẩm còn “trắng” thông tin, không rõ đơn vị sản xuất, nguồn gốc sản phẩm hay thành phần của sản phẩm ra sao?

Cầm một sản phẩm gấu bông có tên Teddy trên tay, quan sát kỹ phóng viên nhận thấy ngoài tên và giá gắn trên sản phẩm, không hề có những thông tin cần thiết như đơn vị sản xuất, khuyến cáo đối tượng sử dụng hay thông tin về kiểm nghiệm chất lượng an toàn sản phẩm,…

Ghi nhận nhiều sản phẩm không dán tem nhãn phụ, không có thông tin đầy đủ bằng tiếng Việt theo quy định
Ghi nhận nhiều sản phẩm không dán tem nhãn phụ, không có thông tin đầy đủ bằng tiếng Việt theo quy định
Cá biệt có những sản phẩm còn
Cá biệt có những sản phẩm còn "trắng" thông tin

Tiếp tục di chuyển và quan sát tại cửa hàng, phóng viên ghi nhận được nhiều sản phẩm tại đây không dán tem hợp quy (CR) theo quy định. Cụ thể, sản phẩm có tên “Heo Llu đọi mũ dâu 35cm”, trên sản phẩm có gắn tem nhãn phụ tiếng Việt thể hiện thành phần sản phẩm, tên đơn vị nhập khẩu, phân phối,… tuy nhiên không hề có sự xuất hiện của dấu hợp quy gắn trên sản phẩm theo quy định.

Bên cạnh các sản phẩm gắn tem nhãn phụ, có dấu hợp quy đầy đủ thì còn nhiều sản phẩm không có dấu hiệu của việc kiểm nghiệm độ an toàn của sản phẩm
Bên cạnh các sản phẩm gắn tem nhãn phụ, có dấu hợp quy đầy đủ thì còn nhiều sản phẩm không có dấu hiệu của việc kiểm nghiệm độ an toàn của sản phẩm
Không khó để có thể bắt gặp những sản phẩm không gắn tem CR
Không khó để có thể bắt gặp những sản phẩm không gắn tem CR

Trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm, phóng viên được nhân viên tại đây chia sẻ trong số những sản phẩm bày bán tại đây, có những sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ công ty bên Trung Quốc, nhưng có những sản phẩm chỉ nhập vỏ từ Trung Quốc hoặc Thái Lan về để gia công hoàn chỉnh rồi đem ra đây bán.

Khi thắc mắc về sản phẩm có tên Hải cẩu, theo lời nhân viên thì những sản phẩm này gia công tại xưởng của Công ty tại Việt Nam, nhưng tại sao trên sản phẩm lại gắn xuất xứ từ Trung Quốc. Nhân viên này cho biết: “Có một số mẫu là nhà em nhập khẩu trực tiếp từ bên Trung, còn đâu nhà em tự làm, có xưởng dưới Hà Đông luôn”.

Theo lời nhân viên của cửa hàng, sản phẩm này được Công ty nhập về rồi nhồi bông, hoàn thiện công đoạn cuối. Tuy nhiên, trên tem nhãn sản phẩm vẫn ghi xuất xứ Trung Quốc
Theo lời nhân viên của cửa hàng, sản phẩm này được Công ty nhập về rồi nhồi bông, hoàn thiện công đoạn cuối. Tuy nhiên, trên tem nhãn sản phẩm vẫn ghi sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc

Ghi nhận tại cửa hàng Bemori đặt tại số 275 phố Bạch Mai, Hà Nội, phóng viên cũng bắt gặp tình trạng tương tự. Nhiều sản phẩm gắn tem nhãn tiếng Việt đầy đủ nhưng không có dấu hợp quy CR chứng tỏ sản phẩm đã được kiểm nghiệm an toàn. Tại đây, nhân viên của cửa hàng giới thiệu cho phóng viên nhiều sản phẩm do Công ty gia công ở công đoạn nhồi bông, nhưng trên tem nhãn vẫn ghi nguồn gốc xuất xứ sản phẩm từ Trung Quốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc doanh nghiệp nhập vỏ gấu bông để gia công trong nước sẽ giúp giảm đáng kể chi phí thuế nhập khẩu so với việc nhập khẩu gấu bông hoàn chỉnh, vì doanh nghiệp chỉ chịu thuế trên giá trị của vỏ (trị giá thấp) và có thể được áp dụng thuế suất ưu đãi hơn (nếu mã HS được phân loại là nguyên liệu). Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp tuyệt đối, doanh nghiệp phải cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định về chất lượng sản phẩm (Chứng nhận hợp quy CR) và ghi nhãn hàng hóa cho thành phẩm sau khi gia công. Sai phạm ở khâu chất lượng sẽ làm lu mờ lợi ích thuế mà doanh nghiệp đạt được.

Được biết, Bemori là tên của một hệ thống cửa hàng thú nhồi bông hợp tác chính với Công ty Cổ phần Memon. Các sản phẩm tại cửa hàng Bemori do Memon sản xuất và phân phối. Công ty này có địa chỉ tại số 80 , ngõ 108, tổ 15, đường 70, Phường Kiến Hưng, TP Hà Nội, hoạt động từ tháng 9/2020 do bà Nguyễn Phương Hoa là đại diện pháp luật. 

Luật pháp quy định những gì?

Theo quy định của pháp luật về tem nhãn, sản phẩm bày bán phải có nhãn hàng hóa. Nhãn hàng hoá bao gồm hai loại là nhãn gốc và nhãn phụ. Nhãn gốc: Đây là nhãn được thể hiện lần đầu được gắn trên bao bì, hàng hóa do các cá nhân, tổ chức sản xuất hàng hóa tự gắn lên đó (được quy định tại khoản 3, Điều 3, Nghị định 43/2017/NĐ-CP).

Nhãn phụ cũng tương tự như nhãn gốc được gắn lên trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm nhưng ngôn ngữ sử dụng phải là tiếng Việt, trên đó nêu rõ những nội dung bắt buộc trên nhãn gốc luật định các cá nhân, tổ chức phải dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt hoặc là những nội dung mà nhãn gốc còn thiếu theo quy định của pháp luật Việt Nam cần phải bổ sung (được quy định tại khoản 4, Điều 3, Nghị định 43/2017/NĐ-CP).

Liên quan đến những kiểm nghiệm về chất lượng sản phẩm thuộc nhóm đồ chơi trẻ em, theo QCVN 3:2019/BKHCN nêu rõ, đồ chơi trẻ em thuộc phạm vi của Quy chuẩn kỹ thuật phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Mục 2 của quy chuẩn kỹ thuật này, gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường.

Đối với đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải thực hiện đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BKHCN quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ và Thông tư số 07/2017/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc các sản phẩm không qua kiểm định rất có thể là hàng nhập lậu, được đưa vào Việt Nam qua các đường tiểu ngạch để trốn thuế và các thủ tục kiểm tra. Hoặc đây là hành vi gian lận, khi doanh nghiệp cố tình tuồn hàng ra thị trường bất chấp kết quả kiểm tra chất lượng.

Chính vì vậy, tại Mục 4.1 của QCVN 3:2019/BKHCN quy định rất rõ ràng về yêu cầu quản lý: “Đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy (CR) theo quy định.”

Những ghi nhận trên xin được gửi lực lượng QLTT tại TP Hà Nội và TP HCM cũng như các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra làm rõ. Ở bài tiếp theo, tòa soạn Thương hiệu và Công luận xin được tiếp tục phản ánh tới độc giả những ghi nhận liên quan đến các sản phẩm khác đang được bày bán tại các cửa hàng thuộc hệ thống của Bemori. Cùng với đó là những thông tin liên quan đến hoạt động kiểm soát thị trường của lực lượng QLTT địa phương và những cơ quan có liên quan ngay sau khi có thông tin mới nhất.

TN - TA