Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sáng nay xét xử vụ cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận hối lộ

Sau ba lần hoãn xét xử với nhiều lý do, sáng nay, ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu đại tá, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa về tội "Nhận hối lộ".

Theo đó, đây là lần thứ 3, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử này. Lần thứ nhất phiên xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 18/3, tuy nhiên sau đó đã hoãn do bị cáo bị ốm, không thể tới tòa. Ngày 6/ 4, phiên tòa dự kiến mở lại nhưng sau đó cũng hoãn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sau nhiều lần không tới dự tòa do ốm nặng, hôm nay cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa được người nhà dìu tới tòa rất sớm. Do sức khoẻ yếu, bị cáo Nguyễn Chí Phương đã được chủ tọa phiên toà là ông Hà Huy Hùng cho phép ngồi trong phiên xét xử.

Người bị hại là ông Đỗ Đức Hiếu, cựu thuộc cấp của bị cáo Nguyễn Chí Phương cũng có mặt tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Chí Phương tại tòaBị cáo Nguyễn Chí Phương tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội "nhận hối lộ".

Như TH&CL đã đưa tin, trước đó, ngày 26/12/2019, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng số 06/CT-VKSTC-V6 truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (sinh năm 1961, cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội “nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm c - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra xác định, bị can Nguyễn Chí Phương là thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thanh Hóa, là người trực tiếp tiến hành tố tụng đối với vụ việc Đỗ Đức Hiếu – nguyên là cán bộ cấp dưới của Phương có dấu hiệu trộm cắp tài sản. Nhận thấy hành vi sai phạm của mình, Hiếu đã 03 lần đến gặp Phương để “nhờ vả” nhằm né tránh trách nhiệm hình sự và hi vọng được Phương giúp đỡ. Lợi dụng vai trò của mình, Phương đã nhận của Đỗ Đức Hiếu tổng số tiền trong 03 lần đó là 260 triệu đồng và hứa hẹn giúp Hiếu không bị xử lý kỷ luật và không bị xử lý hình sự. Tuy vậy, Đỗ Đức Hiếu vẫn bị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố bị can về tội Trộm cắp tài sản.

Thấy Nguyễn Chí Phương không giúp được mình như hứa hẹn, biết bản thân sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà Phương để đòi số tiền đã đưa cho Phương trước đó nhưng Phương chỉ trả lại 150 triệu đồng. Hiếu không đồng ý nhận lại tiền và bỏ về. Do Nguyễn Chí Phương không trả lại đủ tiền, về nhà, Hiếu chuẩn bị sẵn đơn tố cáo Nguyễn Chí Phương và sao chép các file ghi âm ngày 26/7/2018, ngày 18/11/2018 và ngày 19/11/2018 ra nhiều USB.

Ngày 22/11/2018, Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Ngay sau khi Hội đồng xét xử tuyên án, Đỗ Đức Hiếu đã nộp đơn tố cáo tới chủ tọa phiên tòa, đồng thời gửi đơn tố cáo Nguyễn Chí Phương kèm theo file ghi âm đến nhiều cơ quan khác nhau. Vụ việc bị phát hiện, Nguyễn Chí Phương đã nộp lại số tiền 260 triệu đồng nhận của Đỗ Đức Hiếu.

Xác định hành vi của cựu Đại tá có dấu hiệu của tội "nhận hối lộ", ngày 25/1/2019, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định tại khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự, đồng thời ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Chí Phương. Các quyết định và lệnh trên đã có sự phê chuẩn của Vụ 6 VKSND tối cao.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Giá tiêu hôm nay 03/07: Thị trường trong nước ổn định, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 03/07: Thị trường trong nước ổn định, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay ngày 03/07: SJC lội ngược dòng tăng giá
Giá vàng hôm nay ngày 03/07: SJC lội ngược dòng tăng giá

Bất chấp nhiều thương hiệu vàng trong nước giảm mạnh theo thị trường thế giới, vàng SJC vẫn tăng giá.

CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất
CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất

Vào ngày 25/6/2022, Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) đã tổ chức thành công chương trình rút thăm trúng thưởng và tìm ra chủ nhân sở hữu xe Mercedes-Benz S450 phiên bản giới hạn trị giá 4,3 tỷ đồng tại sự kiện “Tri ân khách hàng 2022”.

Dư nợ tín dụng đầu tư, kinh doanh chứng khoán có rủi ro giảm 5,4%
Dư nợ tín dụng đầu tư, kinh doanh chứng khoán có rủi ro giảm 5,4%

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa có văn bản cung cấp thêm thông tin tới đại biểu Quốc hội, sau các nội dung được chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp vừa qua.

Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine
Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế: Cả nước có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới. Tiếp tục không có F0 tử vong.

Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản - mà Chính phủ vừa ban hành - quy định việc phải nộp tiền để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.