Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sầu riêng bất ngờ sụt giá mạnh sau khi đạt đỉnh

Hiện nay, sầu riêng tại các tỉnh miền Tây đang được thu mua với giá 75.000 đồng/kg, giảm 50% so với thời điểm đầu tháng 02/2023.

Nếu như cách đây khoảng một tháng, giá sầu riêng tại các tỉnh miền Tây đạt đỉnh 210.000 đồng/kg, thì nay thương lái đang thu mua với giá dao động 75.000 - 110.000 đồng/kg, giảm khoảng 50% so với thời điểm đầu tháng 02.

Tại vựa sầu riêng lớn nhất cả nước - Tiền Giang, giá sầu riêng Ri6 đang được vựa thu mua 80.000 đồng/kg. Theo các nhà vườn tại đây, việc sầu riêng đang vào chính vụ, nguồn cung dồi dào là lí do khiến giá sầu riêng giảm. Một số thương lái khác lại cho rằng giá lên xuống là tùy thuộc vào giá thu mua từ phía Trung Quốc theo từng đợt hàng.

Tại Bến Tre, sầu riêng được thương lái thu mua với giá thấp hơn khoảng 5.000 - 10.000 đồng so giá thu mua tại Tiền Giang. Dù vậy, các nhà vườn miền Tây khẳng định loại quả này vẫn cho ra lời cao, kể cả khi giá sầu riêng có giảm xuống 50.000 đồng/kg. Đây cũng là lý do khiến nhiều nông dân ồ ạt đốn bỏ các loại cây trồng khác để trồng sầu riêng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, từ khi trái sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, diện tích trồng sầu riêng đã liên tục được mở rộng, lên tới khoảng 80.000ha. Trong khi quy hoạch vùng trồng sầu riêng đến năm 2030 chỉ vào khoảng 65.000 - 75.000 ha. Chỉ tính riêng tỉnh Tiền Giang, địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhất khu vực, hiện diện tích sầu riêng khoảng hơn 17.000ha.

Bộ NN&PTNT khuyến cáo, mặc dù sầu riêng Việt Nam có lợi thế xuất khẩu, nhưng để cạnh tranh được với hàng Thái Lan và Malaysia là không hề đơn giản. Theo đó các nhà vườn trồng sầu riêng Việt Nam phải tiếp tục cải thiện trong quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng, mẫu mã, giữ uy tín hàng Việt trên thị trường quốc tế.

Thảo Nguyễn (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hoàn thành xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ trước 10/6
Hoàn thành xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ trước 10/6

Việc thi công xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở đá trên núi Bài Thơ (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) sẽ được hoàn thành trước ngày 10/6.

Nâng tầm thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương tỉnh Đắk Nông
Nâng tầm thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương tỉnh Đắk Nông

Chương trình OCOP ("Mỗi xã một sản phẩm") được tỉnh Đắk Nông triển khai từ năm 2018, đã mang lại sức lan toả lớn, tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn của tỉnh. Các cơ sở, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền
Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền

Một trong những biện pháp các đơn vị cần lưu ý để tránh bị tấn công mã hóa dữ liệu là cần đánh giá an ninh các dịch vụ trước khi mở ra Internet. 

Hải Phòng quyết liệt trong công tác phòng cháy chữa cháy
Hải Phòng quyết liệt trong công tác phòng cháy chữa cháy

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên (PCCC, CNCH) địa bàn thành phố.

Ngày 29/5: Số ca mắc Covid-19 tăng gần gấp 3 so hôm qua
Ngày 29/5: Số ca mắc Covid-19 tăng gần gấp 3 so hôm qua

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/5 của Bộ Y tế cho biết, có 846 ca mắc mới Covid-19, tăng gần gấp 3 lần so ngày trước đó.

Vĩnh Phúc: TP Vĩnh Yên với chương trình “ Yêu thương trao em”
Vĩnh Phúc: TP Vĩnh Yên với chương trình “ Yêu thương trao em”

Trong những năm qua, thành phố Vĩnh Yên luôn quan tâm và có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, thông qua việc phối hợp với các đơn vị, câu lạc bộ đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.