Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Sẽ Mời chuyên gia nước ngoài đánh giá tác động môi trường tại vùng biển Vĩnh Tân

23:26:00 26/07/2017

THCL - Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản 7732/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc nhận chìm vật - chất của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống biển, trong trường hợp cần thiết, đơn vị này có thể thuê chuyên gia, tổ chức tư vấn độc lập nước ngoài để đảm bảo khách quan.

Trước đó, ngày 23-6-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép số 1517/GP-BTNMT, cho phép Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin đổ 1 triệu m3 bùn thải xuống vùng biển Bình Thuận

Khu vực biển được cấp phép nhận chìm nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh. Nơi đây cũng có trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi.

Dư luận lo ngại việc nhận chìm khối lượng lớn bùn, cát xuống vùng biển Vĩnh Tân có thể đe doạ đến hệ sinh thái Khu bảo tồn biển Hòn Cau cũng như môi trường biển khu vực. Càng đáng ngại hơn khi hồ sơ dự án được cho là không đủ căn cứ khoa học khi có tới 3 nhà khoa học bị mạo danh. 

Trước đó, Hội nghề cá Việt Nam cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ dừng khẩn cấp việc thực hiện giấy phép của Bộ Tài nguyên – Môi trường đã cấp cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1. 

Hà Long 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành