Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sinh viên Đại học Hoa Sen xuất sắc dành chiến thắng trong cuộc thi Solution Challenge của Google

Vượt qua 835 dự án, trong đó Đông Nam Á có 74 và Việt Nam có 16 dự án, đội GDSC của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã xuất sắc trở thành một trong ba đội chiến thắng cuộc thi Google Solution Challenge 2022.

Cụ thể, cuộc thi năm nay thu hút 835 dự án đến từ các bạn trẻ của nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, South Korea, Germany, Turkey, India…

Đại diện đầu tiên của Việt Nam giành chiến thắng

Vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh với dự án Gateway, 4 chàng sinh viên tài năng của Trường Đại học Hoa Sen gồm Nguyễn Vỏ Đăng Cao, Trương Hoàng Duy, Nguyễn Đăng Khương, Nguyễn Mạnh Hùng đã giành vị trí cao nhất, trở thành TOP 3 dự án xuất sắc nhất của cuộc thi (không chia giải nhất, nhì, ba). Đây là thành tích cao nhất của các đội thi đến từ Việt Nam từ trước đến nay. Trước đó, các bạn cũng là đại diện duy nhất từ Việt Nam và Đông Nam Á lọt TOP 10 để tham gia chung kết cuộc thi Công nghệ Google Solution Challenge 2022.

Sản phẩm Gateway của nhóm sinh viên HSU
Sản phẩm Gateway của nhóm sinh viên HSU.

Gateway là một sản phẩm xây dựng các chốt kiểm tra 5K không cần sự hỗ trợ hoặc can thiệp của con người. Mục tiêu chính của dự án là giảm bớt áp lực cho lực lượng y tế, cộng đồng, các doanh nghiệp trong công cuộc phòng chống, ngăn ngừa dịch covid-19. Với các điều kiện tiên quyết như giá thành thấp, học sinh, sinh viên có thể lắp đặt thông qua các thiết bị linh kiện điện tử, ứng dụng điện thoại để thiết lập Gateway tại nơi sinh sống và làm việc của họ. Đồng thời, Gateway hoàn toàn là ứng dụng open-source (mã nguồn mở), do đó mọi người đều có thể thể tham gia hỏi đáp hoặc cùng nhóm phát triển dự án.

Các thành viên của đội GDSC cho biết, từ cuối năm 2019, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng rất lớn về mọi mặt do dịch Covid-19. Từ tháng 10/2020, Việt Nam đã gỡ bỏ lệnh giãn cách để người dân học tập và làm việc bình thường, nhưng những khâu kiểm tra quá lâu và luôn phải cần 1-2 nhân viên bảo vệ chốt ở các cổng ra vào của 1 tòa nhà để kiểm tra. Điều đó làm cho tình hình lây nhiễm chéo ngày càng phức tạp. Do đó, nhóm đã lên ý tưởng làm một sản phẩm giải quyết vấn đề này: “Chúng em tin rằng, Gateway là một giải pháp hữu ích và thích hợp để đặt ở các cửa ra vào của tất cả các tòa nhà, trường học nhằm giúp cho việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả hơn và tránh lây nhiễm chéo một cách tối đa”- Nguyễn Đăng Khương, thành viên của nhóm chia sẻ.

Sản phẩm Gateway của sinh viên Đại học Hoa Sen

Để thực hiện dự án này, cả nhóm đã mất hơn 1 tháng để triển khai và thực hiện. Từ lúc lên ý tưởng cho đến lúc hoàn thành sản phẩm là khoảng thời gian giãn cách toàn xã hội, do đó quá trình triển khai ý tưởng, vẽ bản mẫu, tìm mua các thiết bị cần thiết, in các bản mẫu 3D, lên ý tưởng kịch bản và thực hiện video dự thi đều do các bạn sinh viên tự thực hiện.

“Nhóm chia nhỏ các công việc ra để hoàn thiện 1 mobile app để kiểm tra nhiệt độ, khẩu trang, điểm danh và khử khuẩn. Bên cạnh đó, chúng em còn làm 1 web app để nhân viên trong tòa nhà có thể theo dõi từ xa và có thể trích xuất dữ liệu nếu cần, tránh lây nhiễm chéo hết mức có thể. Về mặt kỹ thuật, chúng em mong muốn sử dụng những công nghệ của Google. Một phần để hoàn thành 1 tiêu chí đánh giá của cuộc thi, một phần để củng cố và ứng dụng những kiến thức chúng em đã học được trong quá trình hoạt động CLB Google Developer Student – Đại học Hoa Sen”, Khương chia sẻ về quá trình thực hiện sản phẩm.

Khó khăn lớn nhất của nhóm trong quá trình thực hiện dự án chính là phần ý tưởng. Dù rất nhiều ý tưởng muốn thực hiện để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nhưng tính khả thi và cần thiết của sản phẩm cần phải được trau chuốt, ưu tiên để thật sự giúp ích cho mọi người. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện sản phẩm khá gấp và TP. HCM đang trong khoảng thời gian giãn cách là một trong những hạn chế để các bạn thực hiện sản phẩm.

Ngoài sản phẩm Gateway của sinh viên Đại học Hoa Sen, dự án Xtrinsic của nhóm sinh viên Đại học Freiburg (Đức) và dự án Blossom của Đại học Waterloo (Canada) là 2 dự án vào TOP 3 của cuộc thi.

Với thành tích này, các đội thi nhận đượcgiải thưởng trị giá 3.000 USD cho mỗi thành viên của nhóm cùng với chứng chỉ từ Google. Đây là thành tích ấn tượng của sinh viên Việt Nam trên các sân chơi quốc tế, đặc biệt là sân chơi về công nghệ. Kết quả này là động lực để các bạn tiếp tục xây dựng những dự án cộng đồng sau này, đồng thời là hành trang để các bạn phát triển công việc và sự nghiệp trong tương lai.

Minh An (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.