Theo đó, ông Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, số ca bệnh hàng tuần đang gia tăng từ đầu tháng Sáu đến nay. Số ca tử vong liên quan sốt xuất huyết năm 2025 cho đến nay là 10 ca, trong đó TP. HCM (cũ) 6 ca, Bình Dương (cũ) 3 ca, Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) 1 ca.

"Việc hạn chế số ca mắc bệnh và hạn chế tử vong do sốt xuất huyết là hai mục tiêu cần đạt được trong ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết dengue" - ông Tâm nhấn mạnh.

Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1
Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: Thảo Phương)

Do đó, Sở Y tế TP. HCM đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm y tế khu vực chỉ đạo các trạm y tế phối hợp với UBND phường, xã, đặc khu,... triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường, thu gom, dọn dẹp các vật chứa nước tại những điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết không có người quản lý trên địa bàn.

"Phải quyết tâm không để sót các ổ dịch tiềm ẩn phát sinh nguồn muỗi truyền bệnh, tinh thần là không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết" - ông Tâm nói.

Nhằm hạn chế tử vong, Sở Y tế TP. HCM cũng chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue ban hành kèm theo Quyết định số 2760/QĐ-BYT ngày 04/7/2023 của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn lại cho tất cả nhân viên y tế của đơn vị, đặc biệt là nhận diện sớm các dấu hiệu cảnh báo, dấu hiệu nặng để xử lý kịp thời. Tăng cường hội chẩn nội viện, giữa các chuyên khoa và hội chẩn với Tổ chuyên gia về điều trị sốt xuất huyết của Sở Y tế, đặc biệt đối với các ca bệnh nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ phối hợp. Rà soát, củng cố các quy trình bảo đảm an toàn người bệnh khi chuyển viện, đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin tình trạng người bệnh cho đơn vị tiếp nhận.

Ông Tâm cho biết thêm, tình hình dịch tay chân miệng cũng được cảnh báo khi đã ghi nhận 15.724 ca từ đầu năm, tăng hơn 43% so với cùng kỳ năm 2024. Số ca tăng mạnh từ tháng 4 đến cuối tháng 5, sau đó có xu hướng chững lại.

Với Covid-19, tổng số ca nội trú và ngoại trú từ đầu năm đến giữa tháng 7 là 577 ca, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Ca mắc có xu hướng tăng vào cuối tháng 5 khi biến thể NB.1.8.1 xuất hiện, nhưng đã giảm mạnh những tuần gần đây.

Sở Y tế TP. HCM kêu gọi toàn ngành, các đơn vị và từng nhân viên y tế cùng toàn thể người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phát hiện sớm, xử trí kịp thời các trường hợp mắc bệnh; quyết tâm kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong tình hình mới.

Liên quan đến vấn đề này, BS CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết: “Bệnh viện đã triển khai các phương án nhằm đối phó trong mùa cao điểm sốt xuất huyết như: Tập huấn, nâng cao kiến thức để có thể phát hiện bệnh sớm và nhanh chóng đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp cho đội ngũ y, bác sĩ; sẵn sàng trang thiết bị y tế bảo đảm xử trí kịp thời các ca nặng, nguy kịch; đặc biệt khi bệnh nhi trở nặng sẽ có trang thiết bị để truyền máu, truyền huyết tương, cung cấp máu...; phối hợp cùng các bệnh viện khác để xử lý, chuyển tuyến kịp thời với những bệnh nhi trở nặng”.

PGS, TS, BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ: “Ngay từ tháng 5, Bệnh viện đã tập huấn điều trị và chẩn đoán sốt xuất huyết cho một số bệnh viện tại TP. HCM, sau đó sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long. Ca bệnh sốt xuất huyết có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Ngược lại, khi để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, việc cứu chữa sẽ rất khó khăn và tốn kém”.

Trong phòng ngừa sốt xuất huyết, người dân cần tránh tình trạng tâm lý “có bệnh mới chữa”, thay vào đó cần chủ động phòng sốt xuất huyết, chặn đứng nguy cơ bùng dịch thông qua vaccine.

BS CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC thông tin, Việt Nam hiện đã có vaccine ngừa sốt xuất huyết Qdenga (Takeda, Nhật Bản), chỉ định cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn. Hiệu quả bảo vệ của vaccine lên đến 80,2% và ngăn nguy cơ nhập viện tới 90,4%. Lịch tiêm 2 liều cách nhau 3 tháng, được tiêm cho cả người đã mắc hoặc chưa từng mắc bệnh, người mắc sốt xuất huyết lần sau có nguy cơ trở nặng hơn nên vẫn cần tiêm phòng để ngừa tái phát, không cần xét nghiệm trước khi tiêm. Phụ nữ nên tiêm vaccine trước khi mang thai tốt nhất 3 tháng hoặc tối thiểu 1 tháng.

BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 nêu: “Bệnh sốt xuất huyết tuy lưu hành đã lâu nhưng đến nay không có phương pháp điều trị đặc hiệu, chủ yếu phát hiện sớm và điều trị các triệu chứng. Chính vì thế, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh, kiểm soát vector lây truyền bệnh, giám sát chặt chẽ bệnh. Đồng thời, chúng ta cũng cần bắt nhịp xu hướng chung trên mạng xã hội để phủ rộng hiệu quả lan tỏa tuyên truyền, như mở những buổi livestream trò chuyện, giúp cung cấp thông tin, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến mọi người”.

Lưu Thi(t/h)