Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sở Y tế Hà Nội: Triển khai Chỉ thị 13/CT-TTg và Chỉ thị 08/CT-UBND về ATVSTP

THCL Sáng nay (25/5/2016), Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức sơ kết đánh giá công tác bảo đảm ATVSTP 5 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng thời, triển khai thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATVSTP và thực hiện Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 14/4/2016 của UBND Thành phố về tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, kế hoạch công tác bảo đảm ATVSTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố năm 2016.

Thành phần tham dự gồm đại diện Cục ATTP (Bộ Y tế), các chi cục ATTP, trung tâm y tế dự phòng... thuộc Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về ATVSTP đã được ngành y tế chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, ngành y tế đã chủ động phối hợp với ngành công thương, nông nghiệp, giáo dục, công an, thông tin truyền thông trong quản lý ATVSTP; ký kết quy chế phối hợp về bảo đảm ATVSTP giữa ngành y tế, nông nghiệp, công thương, giữa Sở Y tế với Ban quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất. Có thể nói, công tác tuyên truyền đã làm thay đổi căn bản nhận thức và hành động của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Công tác truyền thông về bảo đảm ATVSTP được ngành y tế thực hiện thường xuyên, liên tục, với nhiều hình thức đa dạng. Trên trang Thông tin điện tử của ngành, đã cung cấp danh sách các cơ sở vi phạm về ATVSTP và các cơ sở bảo đảm ATVSTP để người dân biết và lựa chọn.

Song song với công tác tuyên truyền, hoạt động thanh kiểm tra, giám sát được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Ngành y tế đã thực hiện tốt các chương trình, dự án, mô hình điểm về ATVSTP; bảo đảm ATVSTP phục vụ các sự kiện của quốc gia và của thành phố; chủ động giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

TS. Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP. Hà Nội cho biết: "Tăng cường thanh kiểm tra, song việc xử phạt vi phạm vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tuyến xã, phường do cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính. Ở nhiều nơi, hình thức xử phạt chủ yếu chỉ là nhắc nhở".

Theo TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để giải quyết căn bản vấn đề bảo đảm ATVSTP trên địa bàn thành phố thì không phải chỉ một sớm một chiều, vì còn có quá nhiều văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành, chính quyền các cấp, dẫn đến vừa thiếu, vừa thừa, vừa chồng chéo; hoạt động thanh kiểm tra, đặc biệt là tuyến quận, huyện, thị xã cũng chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng liên quan dẫn đến có cơ sở, có khi trong 1 tháng phải tiếp đến 4 đoàn thanh kiểm tra.

“Nhưng không có nghĩa là khó thì không làm, mà các hoạt động về công tác bảo đảm ATVSTP của ngành y tế trong những tháng còn lại của năm 2016 vẫn phải thực hiện nghiêm túc và quyết liệt”, TS. Hạnh nhấn mạnh.

Ngành y tế đã công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về ATVSTP. Ngành đang tham mưu để UBND Thành phố ra quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP với thời gian hoạt động từ nay cho đến hết năm 2016, trong đó, Sở Y tế 1 đoàn, Sở Công thương 2 đoàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 đoàn. Các đoàn kiểm tra do giám đốc của 3 sở trực tiếp chỉ đạo với nhiệm vụ phản ứng nhanh khi tiếp nhận được thông tin phản ánh, xử lý nghiêm, quyết liệt các vi phạm.

Hiền - Hoa

Tin mới

Doanh nghiệp phân phối "rục rịch" chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết
Doanh nghiệp phân phối "rục rịch" chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết

Doanh số bán lẻ tại một số nền kinh tế lớn trên thế giới như các nước châu Âu, Mỹ đều chậm, lạm phát tại nhiều nước vẫn tăng cao. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng bán lẻ khá tốt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn trong tầm kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp phân phối “rục rịch” chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết.

TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học
TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản chấn chỉnh công tác thu, chi đầu năm học; vận động tài trợ cho giáo dục và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.