Sở Y tế Hà Nội: Triển khai Chỉ thị 13/CT-TTg và Chỉ thị 08/CT-UBND về ATVSTP
THCL Sáng nay (25/5/2016), Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức sơ kết đánh giá công tác bảo đảm ATVSTP 5 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng thời, triển khai thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATVSTP và thực hiện Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 14/4/2016 của UBND Thành phố về tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, kế hoạch công tác bảo đảm ATVSTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố năm 2016.

Thành phần tham dự gồm đại diện Cục ATTP (Bộ Y tế), các chi cục ATTP, trung tâm y tế dự phòng... thuộc Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí.
Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về ATVSTP đã được ngành y tế chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, ngành y tế đã chủ động phối hợp với ngành công thương, nông nghiệp, giáo dục, công an, thông tin truyền thông trong quản lý ATVSTP; ký kết quy chế phối hợp về bảo đảm ATVSTP giữa ngành y tế, nông nghiệp, công thương, giữa Sở Y tế với Ban quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất. Có thể nói, công tác tuyên truyền đã làm thay đổi căn bản nhận thức và hành động của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Công tác truyền thông về bảo đảm ATVSTP được ngành y tế thực hiện thường xuyên, liên tục, với nhiều hình thức đa dạng. Trên trang Thông tin điện tử của ngành, đã cung cấp danh sách các cơ sở vi phạm về ATVSTP và các cơ sở bảo đảm ATVSTP để người dân biết và lựa chọn.
Song song với công tác tuyên truyền, hoạt động thanh kiểm tra, giám sát được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Ngành y tế đã thực hiện tốt các chương trình, dự án, mô hình điểm về ATVSTP; bảo đảm ATVSTP phục vụ các sự kiện của quốc gia và của thành phố; chủ động giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
TS. Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP. Hà Nội cho biết: "Tăng cường thanh kiểm tra, song việc xử phạt vi phạm vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tuyến xã, phường do cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính. Ở nhiều nơi, hình thức xử phạt chủ yếu chỉ là nhắc nhở".
Theo TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để giải quyết căn bản vấn đề bảo đảm ATVSTP trên địa bàn thành phố thì không phải chỉ một sớm một chiều, vì còn có quá nhiều văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành, chính quyền các cấp, dẫn đến vừa thiếu, vừa thừa, vừa chồng chéo; hoạt động thanh kiểm tra, đặc biệt là tuyến quận, huyện, thị xã cũng chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng liên quan dẫn đến có cơ sở, có khi trong 1 tháng phải tiếp đến 4 đoàn thanh kiểm tra.
“Nhưng không có nghĩa là khó thì không làm, mà các hoạt động về công tác bảo đảm ATVSTP của ngành y tế trong những tháng còn lại của năm 2016 vẫn phải thực hiện nghiêm túc và quyết liệt”, TS. Hạnh nhấn mạnh.
Ngành y tế đã công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về ATVSTP. Ngành đang tham mưu để UBND Thành phố ra quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP với thời gian hoạt động từ nay cho đến hết năm 2016, trong đó, Sở Y tế 1 đoàn, Sở Công thương 2 đoàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 đoàn. Các đoàn kiểm tra do giám đốc của 3 sở trực tiếp chỉ đạo với nhiệm vụ phản ứng nhanh khi tiếp nhận được thông tin phản ánh, xử lý nghiêm, quyết liệt các vi phạm.
Hiền - Hoa
Bài viết khác

Hà Nội chính thức khởi động dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo văn bản mới ban hành, TP. Hà Nội đồng ý về nguyên tắc triển khai dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư độc lập trong phạm vi, ranh giới thực hiện dự án đầu tư tuyến trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.

Phú Thọ rộn ràng khí thế, sẵn sàng cho ngày bầu cử toàn dân
Hướng tới ngày bầu cử toàn dân, Phú Thọ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị nước rút với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao và quyết tâm chính trị mạnh mẽ. Từ cấp tỉnh đến cơ sở, các địa phương trên địa bàn đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều phần việc quan trọng nhằm bảo đảm kỳ bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Lâm Đồng: Phát hiện túi ni lông chứa khoảng 24kg chất nghi ma túy ở bờ biển
Trong lúc nhặt ve chai ven bờ biển Kê Gà (xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng), một người dân đã phát hiện một túi ni lông, bên trong chứa 24 gói tinh thể màu trắng nghi là ma túy nên nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.

Lào Cai tăng cường quản lý tiền công đức, tiền tài trợ tại các di tích
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND các xã, phường tăng cường quản lý, sử dụng tiền công đức, tiền tài trợ tại các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh, bảo đảm công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật.

Phụ nữ EVNSPC: Bản lĩnh, tận tâm vì sự phát triển bền vững
Tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), dù chỉ chiếm 15,8% tổng số cán bộ công nhân viên (CBCNV) song lực lượng lao động nữ vẫn khẳng định vai trò, bản lĩnh, trách nhiệm và tinh thần đổi mới, đóng góp tích cực vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và hiện đại hóa của Tổng công ty.

Phụ nữ Việt Nam: Giữ lửa truyền thống - Tự tin hội nhập - Kiến tạo tương lai
Sáng 6/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2025. Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện rất ý nghĩa này.

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ làm khoa học ra ánh sáng toàn cầu”
Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Hội phụ nữ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang họp mặt kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ
Chiều ngày 6/3, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tổ chức gặp mặt kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2026), 1986 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 33 năm Ngày truyền thống Phụ nữ Quân đội (10/3/1993-10/3/2026).

Bắc Ninh: Ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2 và 6
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri các xã Ngọc Thiện, Tân Yên, Phúc Hòa với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thuộc đơn vị bầu cử số 2 và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XX thuộc đơn vị bầu cử số 6.

Bắc Ninh: Gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Tỉnh ủy Bắc Ninh vừa tổ chức gặp mặt các đồng chí nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý.











