Tạm dừng Triển lãm nội tạng và cơ thể người do phát hiện một số sai phạm

00:42:00 09/07/2018

THCL - Triển lãm nội tạng và cơ thể người do Sở VH – TT TP. HCM cấp phép đã khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP. HCM từ ngày 21/6, dự kiến kéo dài đến 31/12/2018. Triễn lãm gây tranh cãi với nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm vô nhân đạo. Chưa hết, khi vào cuộc kiểm tra, các đơn vị chức năng phát hiện triển lãm này còn có một số sai phạm.

Cấp phép kiểu "cho có"

Ngày 4/7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MT – NA & TL) có văn bản số 310/MTNATL gửi Sở VH – TT TP. HCM báo cáo về Triển lãm nội tạng và cơ thể người có tên Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người (Mystery Of Human Body). Triển lãm do Sở VH – TT TP. HCM cấp phép hiện gây tranh cãi với nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm vô nhân đạo.

Công văn nêu rõ: “Qua thông tin từ các cơ quan báo chí và theo dõi Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người đang diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP. HCM từ 21/6 – 31/12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH – TT & DL, Cục MT – NA & TL đề nghị Sở VH – TT TP. HCM báo cáo gấp về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm; báo cáo gửi về Bộ VH – TT & DL trước ngày 10/7/2018”.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục MT – NA & TL cho biết, Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” do một Công ty Hàn Quốc đứng ra tổ chức. Công ty này đã làm việc với Cục để xin phép tổ chức triển lãm ở Hà Nội trước đó nhưng Cục đã từ chối cấp phép cho triển lãm này.

Tuy nhiên, ở TP. HCM, triển lãm này vẫn được tổ chức và đã khai mạc ngày 21/6, đơn vị cấp phép lại chính là Sở VH - TT TP. HCM. Triển lãm đã nhận được nhiều ý kiến gay gắt, không đúng với thuần phong mỹ tục của người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Hầu hết các chuyên gia, bác sĩ cho rằng đây là một việc làm vô đạo đức, vô văn hóa.

Công văn của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, Bộ VH - TT & DL và Cục MT – NA & TL, ngày 6/7, Sở VH – TT TP. HCM đã có văn bản đề nghị Chi nhánh Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên – Big Bang tạm dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại Nhà văn hóa Thanh niên TP. HCM từ ngày 7/7, trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xem xét.

Qua kiểm tra thực tế và kết quả làm việc ngày 5/7 giữa Sở VH – TT TP. HCM với Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm pháp y TP. HCM, Nhà văn hóa Thanh niên, Ban Giám đốc Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên – Big Bang (đơn vị đề nghị xin tổ chức trưng bày) và các đối tác Hàn Quốc (đơn vị phối hợp tổ chức trưng bày), Sở VH – TT TP. HCM phát hiện một số sai phạm.

Cụ thể, đơn vị tổ chức trưng bày thông tin không đúng thời gian triển lãm đến công chúng, kéo dài từ 21/6 –  31/12/2018 trong khi đơn xin phép tổ chức trưng bày "mô hình cấu trúc cơ thể người" là từ ngày 1/11/2017 – 1/9/2018. Ngoài ra, chất liệu mẫu vật cơ thể người trưng bày là cơ thể người được nhựa hóa không đúng theo đơn đề nghị là chất liệu nhựa.

Ngoài việc tạm ngừng mở cửa triển lãm từ 7/7, Sở cũng yêu cầu đơn vị xin tổ chức trưng bày cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thẻ những vật mẫu từ nước ngoài (Hàn Quốc) vào Việt Nam và các văn bản của cơ quan chức năng cấp như: Hải quan, Bộ Y tế để báo cáo xin ý kiến Bộ VH – TT & DL, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MT – NA & TL), Bộ Y tế và Thường trực UBND TP. HCM.

Mẫu bào thai trong triển lãm. (Ảnh Độc Lập)

Vi phạm luật?

Triển lãm nhằm giáo dục sức khỏe cộng đồng, kết hợp giáo dục khoa học và cung cấp thông tin về giải phẫu, sinh lý học cũng như sức khỏe đời sống thông qua các mẫu vật từ cơ thể người thật, thực hiện bằng công nghệ Plastination. Tuy nhiên, đây chỉ là cái cớ, mang tính chống chế bởi nghiên cứu về giải phẫu thân thể người thì ngay cả sinh viên y khoa, bác sĩ làm nhiều năm cũng chưa thể hiểu hết được toàn bộ sinh lý giải phẫu toàn bộ cơ thể người.

Không chỉ vậy, triển lãm này vi phạm pháp luật được quy định trong luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (tại khoản 4 điều 11 của luật quy định về các hành vi bị nghiêm cấm), bằng việc bán vé.

Theo đó, không được lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại; cũng như không được sử dụng việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể và hiến, lấy xác vì mục đích thương mại...

Triển lãm nội tạng và cơ thể người đã khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP. HCM từ ngày 21/6, dự kiến kéo dài đến 31/12.

Đơn vị tổ chức – Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại Việt Nam) nêu lý do triển lãm nhằm giáo dục sức khỏe cộng đồng, kết hợp giáo dục khoa học và cung cấp thông tin về giải phẫu, sinh lý học cũng như sức khỏe đời sống thông qua các mẫu vật từ cơ thể người thật, thực hiện bằng công nghệ Plastination, được phát triển bởi Tiến sĩ người Đức Gunther Von Hagens.

Giá vé xem triển lãm là 200.000 đồng.

Hoàng Hà

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?