Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TAND TP. Hồ Chí Minh xét xử vụ VN Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư

Đối tượng Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận trước tòa về việc dùng giấy tờ giả để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu (NK) thuốc chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng việc làm giả hồ sơ cho lô thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc là... bình thường.

Mới đây, ngày 21/8, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” ra xét xử với các bị cáo: Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma); Nguyễn Trí Nhật (SN 1975) và Ngô Anh Quốc (SN 1984, đều là nguyên Phó Giám đốc VN Pharma); Phạm Anh Kiệt (SN 1963, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco), Võ Mạnh Cường (SN 1978, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 4 bị cáo khác nguyên là cán bộ Công ty VN Pharma.

TAND TP. Hồ Chí Minh xét xử vụ VN Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư - Hình 1

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 21/8 

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, năm 2013 - 2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals (Canada) sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thẩm định, Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500 mg, gồm các giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada… để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này. Bên cạnh đó, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép NK lô thuốc trên.

Sau khi được sự đồng ý của Cục Quản lý dược, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan NK 9.300 hộp thuốc H - Capita 500 mg, trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng). Nhận thấy có dấu hiệu bất thường của nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược tiến hành thanh tra Công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc NK này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trước sự việc trên, Bộ Y tế lập tức yêu cầu Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giải trình, đồng thời niêm phong không cho bán ra thị trường. Mặc dù là người đặt mua thuốc, nhưng Cường khai không biết lô thuốc được sản xuất ở đâu! Trong khi đó, lô thuốc được dán tem từ Ấn Độ chuyển qua Singapore sau đó nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng xác minh mã vạch lại không thể hiện bất kỳ quốc gia nào, các giấy chứng nhận chất lượng đều là giả, cũng không có công ty nào đăng ký kinh doanh như hồ sơ VN Pharma nộp cho Cục Quản lý dược.

Ngoài ra, Hùng còn chỉ đạo chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, làm giả con dấu, chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada đồng ý cho VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc; làm giả hợp đồng mua bán một số lô thuốc với các công ty.

Cơ quan điều tra nhận định: Phó Giám đốc Ngô Anh Quốc đã chỉ đạo nhân viên bán hàng chi hoa hồng cho các bác sĩ để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do VN Pharma cung cấp. Ông Quốc nộp cho công an tài liệu và khai nhận để có tiền chi cho việc đấu thầu thuốc vào bệnh viện và chi các bác sĩ, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nâng khống giá thuốc trên các hợp đồng NK. Đối với Phạm Anh Kiệt - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco, cơ quan chức năng khẳng định bị cáo này dùng con dấu, chữ ký giám đốc của hai công ty nước ngoài đưa cho Tổng Giám đốc VN Pharma làm giả hồ sơ, hợp đồng NK thuốc.

Tại phiên tòa sáng 21/8, các bị cáo đều khẳng định thuốc được nhập từ Canada, thuốc không chuẩn chất lượng. Bị cáo Hùng thừa nhận thuốc “không chuẩn” và đã dùng giấy tờ giả để hoàn thiện hồ sơ NK thuốc. Thế nhưng bị cáo này lại cho rằng, mặc dù khi thực hiện có những việc không chuẩn, nhưng đây là sản phẩm kinh doanh bình thường, không có gì làm giả hoặc buôn lậu!(?)

Đối với vụ án này, trước đó, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở nhiều phiên tòa xét xử, nhưng sau đó phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Phiên tòa lần này dự kiến kéo dài đến ngày 28/8.

Duy Thế (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

5 tỉnh Bắc Trung Bộ: Phối hợp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Chiều ngày 15/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2021. Tại hội thảo, 5 tỉnh Bắc Trung Bộ đã tiến hành ký “Quy chế phối hợp trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm” giữa các đơn vị.

ViettinBank thông báo điều chỉnh lãi suất và tỷ lệ trích nợ tối thiểu thẻ tín dụng

Với mục tiêu mang đến giá trị ngày cao cho khách hàng, VietinBank xin trân trọng thông báo điều chỉnh lãi suất thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) và tỷ lệ trích nợ tối thiểu thẻ Tín dụng quốc tế (TDQT), Tín dụng nội địa (TDNĐ).

VNI và MONCOVER ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện

Mới đây, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) và Công ty Cổ phần MONCOVER Việt Nam (MONCOVER) đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện kinh doanh bảo hiểm.

Trong 4 năm, chỉ có thêm 3 doanh nghiệp đăng ký bán hàng đa cấp

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dung (Bộ Công thương), đến nay, chỉ còn 22 doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đang hoạt động trên thị trường. Và từ năm 2017 đến nay, chỉ có 3 doanh nghiệp được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Đến 18h ngày 15/1: Thêm 5 ca mắc Covid -19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h ngày 15/1 cả nước có thêm 5 ca mắc mới nhập cảnh được cách ly ngay tại TPHCM, Đà Nẵng.

Hà Nội lên chương trình hành động với 6 vấn đề trọng tâm, 256 nhiệm vụ

Dự thảo chương trình hành động với 25 chỉ tiêu chủ yếu, 6 vấn đề trọng tâm chỉ đạo, điều hành, xác định 236 nhiệm vụ giao 37 đầu mối sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã.