Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường hợp tác về tiêu chuẩn, chứng nhận, công nhận giữa Việt Nam và Iran

Ông Hà Minh Hiệp - Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng vừa làm việc với Tổ chức Tiêu chuẩn quốc gia Iran (INSO) tại Tehran, Thủ đô Iran.

INSO là cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia của Iran, là tổ chức có thẩm quyền duy nhất trong nước để xây dựng và công bố các tiêu chuẩn quốc gia. INSO được đặt dưới sự giám sát trực tiếp của Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Theo quy định của pháp luật, từ tháng 6/1997, Hội đồng Tiêu chuẩn tối cao là cơ quan có thẩm quyền cao nhất để quyết định các chính sách của INSO. Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là Chủ tịch Hội đồng Tiêu chuẩn tối cao và thành viên Hội đồng Tiêu chuẩn tối cao, gồm bộ trưởng các bộ liên quan, Chủ tịch của INSO với vai trò Thư lý hội đồng Tiêu chuẩn tối cao và 2 chuyên gia, do Chủ tịch INSO đề cử tham gia.

INSO và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đều là thành viên của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC), các tổ chức về đo lường như Tổ chức Đo lường pháp định quốc tế (OIML), Văn phòng Cân đo quốc tế (BIPM) và Chương trình đo lường châu Á - Thái Bình Dương (APMP).

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL Hà Minh Hiệp trao đổi với các đồng nghiệp INSO
Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL Hà Minh Hiệp trao đổi với các đồng nghiệp INSO

Tại buổi tiếp đón, Chủ tịch INSO - ông Dr. Mahdi Eslampanah và các đồng nghiệp của INSO đánh giá triển vọng hợp tác giữa INSO và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thông qua việc ký kết MoU hợp tác giữa hai bên. Ngài Chủ tịch nhấn mạnh việc ký kết MoU tại Iran có ý nghĩa đặc biệt khi đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Iran.

Hai bên đã thống nhất sẽ xây triển khai ngay một số hoạt động quan trọng đặc biệt là xây dựng kế hoạch thực hiện MoU ngay sau khi MoU được ký kết. Các nội dung quan trọng bao gồm trao đổi thông tin về tiêu chuẩn, chứng nhận, công nhận các tổ chức chứng nhận đối với sản phẩm Halal.

Chủ tịch INSO tiếp đoàn Việt Nam tại trụ sở INSO ở Tehran
Chủ tịch INSO tiếp đoàn Việt Nam tại trụ sở INSO ở Tehran

Cùng với định hướng của Chính phủ, thời gian gần đây thị trường xuất khẩu sản phẩm Halal ở Việt Nam có những bước khởi sắc, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Các sản phẩm Halal của Việt Nam khá đa dạng bao gồm thịt, gia cầm, hải sản, hạt, các sản phẩm chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Việc ký kết MoU với Iran được kỳ vọng sẽ cùng hợp tác với Iran để tìm hiểu các yêu cầu về tiêu chuẩn và hệ thống đánh giá sự phù hợp bao gồm cả hoạt động công nhận của Iran để kiến nghị xây dựng hệ thống hạ tầng về chất lượng cho sản phẩm Halal hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm Halal giữa hai nước.

Minh Anh(T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Đình chỉ 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình vi phạm về PCCC
Hải Dương: Đình chỉ 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình vi phạm về PCCC

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa công khai 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình bị đình chỉ hoạt động do có vi phạm về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng nay, 28/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã
Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã

Công an tỉnh Thái Bình thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI
Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện, tính lũy kế đến ngày 20/02/2024, cả nước có 39.553 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 473,1 tỷ USD. Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI.

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao
Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn kịp thời với chi phí phù hợp cho tất cả các khâu (trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ) trong liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số
Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số

25 phường tại 05 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên dự kiến được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số.