Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường khảo sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã và đang tiến hành xây dựng kế hoạch khảo sát, kiểm tra đối với hàng hóa là vàng, trang sức mỹ nghệ và thực phẩm nhập khẩu đóng gói sẵn lưu thông trên thị trường.

Theo Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa, kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa là việc cơ quan nhà nước xem xét, đánh giá lại chất lượng sản phẩm, hàng hóa, quá trình sản xuất, cung ứng dịch vụ đã được đánh giá chất lượng bởi các tổ chức đánh giá sự phù hợp hoặc đã được áp dụng các biện pháp quản lý chất lượng khác của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Theo đó, hoạt động kiểm tra là hoạt động thường xuyên liên tục nhằm đảm bảo tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm, hàng hóa thực hiện đúng tiêu chuẩn công bố áp dung, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Tết Giáp Thìn 2024 đã gần kề, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ, có giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp, thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiệm hành vi vi phạm.

Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng có công văn số 157/BCĐ 389-VPTT ngày 08/12/2023 về việc tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng chống buôn lậu mặt hàng vàng. Trong nội dung có nêu: Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và quản lý đối với vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường và kiểm định phương tiện đo lường của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng, tránh để các đối tượng lợi dụng lứa dối, gian lận số lượng, chất lượng vàng gây thiệt hại cho người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu, quyền lợi của tổ chức, cá nhân, kinh doanh vàng chân chính.

Thực hiện các chỉ đạo trên, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã và đang tiến hành xây dựng kế hoạch khảo sát, kiểm tra đối với hàng hóa là vàng, trang sức mỹ nghệ và thực phẩm nhập khẩu đóng gói sẵn lưu thông trên thị trường. Đây là 2 loại hàng hóa có mức tiêu thụ tăng vọt trong giai đoạn dịp Tết Nguyên đán.

Đối với Vàng trang sức, mỹ nghệ:

Về đo lường, chất lượng: Kiểm tra theo Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ.

Về nhãn hàng hóa: Kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 43/2017/NĐ-CP; Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN ngày 26/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan; Kiểm tra đối chiếu nội dung nhãn hàng hóa với hồ sơ, tài liệu kèm theo hàng hóa.

Đối với thực phẩm đóng gói sẵn:

Kiểm tra nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 43/2017/NĐ-CP; Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN ngày 26/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan; Kiểm tra đối chiếu nội dung nhãn hàng hóa với hồ sơ, tài liệu kèm theo hàng hóa.

Trong quá trình tăng cường kiểm tra, sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp kinh doanh hàng hóa trái quy định theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Trường hợp vượt thẩm quyền sẽ chuyển hồ sơ theo quy định.

Minh Anh(t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam tự hào đồng hành cùng sự phát triển chung của Châu Á
Việt Nam tự hào đồng hành cùng sự phát triển chung của Châu Á

Nhấn mạnh Việt Nam là một bộ phận trong đại gia đình Châu Á, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng rằng với giá trị nền tảng là sự đa dạng, năng động và tự cường, Châu Á sẽ tiếp tục vững bước, viết tiếp những câu chuyện vẻ vang, hoàn thành sứ mệnh trong thế kỷ XXI.

Bổ nhiệm 3 Trưởng phòng giữ chức Phó Cục trưởng
Bổ nhiệm 3 Trưởng phòng giữ chức Phó Cục trưởng

Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về công tác cán bộ.

IDICO chốt danh sách cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 25%
IDICO chốt danh sách cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 25%

Ngày 4/6 tới đây, Tổng công ty IDICO - CTCP (mã IDC – sàn HNX) sẽ chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức với tỷ lệ 25% bằng tiền.

Cloud Gaming – MobiGames: Chơi game trên “đám mây”, không cần tải về, không cần lưu trữ phần cứng
Cloud Gaming – MobiGames: Chơi game trên “đám mây”, không cần tải về, không cần lưu trữ phần cứng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hệ sinh thái Cloud Gaming ra đời, ứng dụng 5G và công nghệ lưu trữ đám mây nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Xếp lương khi trúng tuyển viên chức ngành khác
Xếp lương khi trúng tuyển viên chức ngành khác

Quá trình công tác trước đó ông Phan Văn H. được xếp lương bậc 3, chức danh Quản trị viên hệ thống hạng III (V11.06.14), có đóng BHXH đầy đủ cho đến nay. Hiện ông trúng tuyển viên chức giáo dục, được xếp lương bậc 1, chức danh Giáo viên THPT hạng III (V.07.05.15) và tập sự 12 tháng.

MobiFone lấn sân sang thị trường game, ra mắt hệ sinh thái trò chơi trực tuyến
MobiFone lấn sân sang thị trường game, ra mắt hệ sinh thái trò chơi trực tuyến

Tận dụng lợi thế là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam, MobiFone chính thức lấn sân sang thị trường game với hệ sinh thái trò chơi trực tuyến cho trải nghiệm chất lượng cao về cả hình ảnh lẫn âm thanh.