![Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2024/05/20/an-toan-thuc-pham-1716177169.jpeg)
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm, từ đầu năm 2024 đến nay, trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị. Kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân của các vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện gần đây phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định của Luật an toàn thực phẩm.
Do đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu;
Chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra;
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm về an toàn thực phẩm;
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu; hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.
Nguyễn Kiên