Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tạo dựng thương hiệu cho nông sản Phú Thọ

Trên cơ sở các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của các địa phương tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ hỗ trợ phát triển và nâng cấp khoảng 25 danh mục sản phẩm tham gia chương trình “Mỗi xã 1 sản phẩm” (OCOP). Trong đó có ít nhất 15 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao cấp tỉnh trở lên.

Tổng diện tích bưởi trên toàn huyện Đoan Hùng hiện có 2.450ha. Trong đó, 2 giống bưởi đặc sản là bưởi Sửu 530ha, bưởi Bằng Luân 890ha. Ngoài ra còn có bưởi Diễn là 830ha, còn lại là một số giống bưởi khác như bưởi chua, bưởi Xuân Vân, bưởi da xanh... Diện tích cây bưởi đã cho sản phẩm trên địa bàn khoảng 1.600ha.

Tính riêng năm 2019, sản lượng quả ước đạt 20.000 tấn (bưởi đặc sản 13.500 tấn), giá trị sản phẩm ước đạt trên 300 tỷ đồng. Từ tháng 2/2006, 2 giống bưởi Sửu (Chí Đám và Bằng Luân) đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý và công nhận là tài sản Quốc gia, được nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Là 1/74 thương hiệu chỉ dẫn địa lý quốc gia, nhiều năm được bình chọn, vinh danh là thương hiệu vàng sản phẩm nông nghiệp của cả nước.

Người dân xã Chí Đám (Đoan Hùng) đang chăm sóc bưởi Sửu.Người dân xã Chí Đám (Đoan Hùng) đang chăm sóc bưởi Sửu.

Xác định bưởi đặc sản Đoan Hùng sẽ tham gia chương trình OCOP, huyện đã tập trung phân bổ nguồn vốn từ các chính sách, chương trình phát triển sản xuất, các dự án phát triển nông nghiệp hỗ trợ kinh phí. Đồng thời kết nối các hộ dân trồng bưởi với các ngành, các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp, kỹ thuật chăm sóc bưởi đặc sản nhằm nâng cao chất lượng bưởi đặc sản. Chương trình OCOP sẽ mở ra triển vọng cho bưởi đặc sản Đoan Hùng vươn ra thị trường quốc tế.

Mô hình nhà màng của HTX rau, củ, quả sạch Mạnh Liên (xã Hương Nộn, huyện Tam Nông) được triển khai từ năm 2015, với diện tích 1.500m2 trồng rau các loại và trồng trong hệ thống nhà lưới. Năm 2018, HTX tiếp tục đầu tư xây dựng một nhà màng rộng gần 3.500m2 có tổng kinh phí 2,7 tỷ đồng, trong đó được tỉnh hỗ trợ 70% với hệ thống nhà lưới cắt nắng, quạt đối lưu, hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa làm cho các loại cây củ, quả phát triển tốt, ít sâu bệnh, hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật.

Việc canh tác trong nhà màng đã khắc phục tình trạng mất mùa, mỗi năm HTX sản xuất từ 80 - 90 tấn rau, củ, quả; lợi nhuận trung bình gần 800 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với thu nhập bình quân từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiện tại, HTX rau, củ, quả sạch Mạnh Liên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được đánh giá có hiệu quả kinh tế cao và đã được huyện Tam Nông lựa chọn là sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

Chương trình OCOP được xây dựng dựa trên những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của địa phương theo chuỗi giá trị do các doanh nghiệp, hộ sản xuất và kinh tế tập thể thực hiện. Do đó, chương trình OCOP mở ra nhiều cơ hội cho người dân trong tỉnh phát triển những sản phẩm truyền thống lợi thế, tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Phú Thọ là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như: Bưởi (bưởi đặc sản Đoan Hùng, bưởi Diễn); gạo chất lượng cao J02; thịt chua Thanh Sơn; bánh tai (thị xã Phú Thọ); gạo nếp gà gáy Mỹ Lung (Yên Lập); rau an toàn (Tam Nông); rau an toàn Tứ Xã (Lâm Thao); tương làng Bợ (Thanh Thủy); khoai tầng vàng, chuối phấn vàng (Thanh Sơn); cá lồng sông Đà (Thanh Thủy)…

Sản phẩm thịt chua Thanh Sơn tham gia chương trình OCOP.Sản phẩm thịt chua Thanh Sơn tham gia chương trình OCOP.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 75 làng nghề truyền thống, 503 hợp tác xã, 1.326 tổ hợp tác và một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn phát triển khá toàn diện theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng như: Vùng sản xuất cây ăn quả có múi, vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất chè, vùng sản xuất rau an toàn, rau nguyên liệu phục vụ chế biến.

Chính vì vậy, việc triển khai chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh là một giải pháp quan trọng giúp khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng. Mỗi huyện, thành, thị lựa chọn 2 - 3 sản phẩm lợi thế nhất để tập trung chỉ đạo phát triển và hoàn thiện sản phẩm tham gia chương trình OCOP đạt tiêu chuẩn  từ 3 sao trở lên. Sau đó sẽ công nhận và trao giấy chứng nhận; tổng hợp sản phẩm đạt tiêu chí tham dự kỳ đánh giá, công nhận ở cấp quốc gia.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh việc triển khai chương trình vẫn còn hạn chế do đặc thù của từng địa phương như nhiều sản phẩm còn sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, một số sản phẩm chủ lực của địa phương chưa xây dựng được thương hiệu; sản phẩm tiêu thụ chủ yếu ở dạng thô, giá trị sản phẩm chưa cao. Bên cạnh đó, sự vào cuộc của các chủ thể sản xuất sản phẩm và người dân chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả, chưa xác định được lợi ích trong việc tham gia chương trình.

Cùng với đó, các ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến hỗ trợ phát triển 6 nhóm sản phẩm nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Đồng thời, đầu tư nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm; thiết kế nhãn mác, bao bì sản phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, mã số mã vạch, dán tem truy xuất nguồn gốc... đảm bảo theo quy định; có phương án liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, quảng bá và xây dựng thành thương hiệu để tạo bước đột phá ngay từ nhóm sản phẩm OCOP.

Tây Bắc

Tin mới

Quyền con người trong các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Quyền con người trong các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về các quyền con người được nêu ra trong cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế
Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế

Tỷ giá USD hôm nay 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, ở mức 24.231 đồng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,21%, đạt mốc 106,16.

Đà Nẵng: Phá đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay
Đà Nẵng: Phá đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 12.000 viên thuốc lắc, được nguỵ trang trong các loại đồ hộp, với tổng trọng lượng 4,5 kg. Đây là số thuốc lắc được thu giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố.

Giá cà phê hôm nay 19/4: Tăng cao nhất 5.200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 19/4: Tăng cao nhất 5.200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/4, giá cà phê trong nước đạt mức tăng kỉ lục, từ 5.000 - 5.200 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 122.100 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Giảm nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 19/4, giá dầu thế giới giảm nhẹ. Đà lao dốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hải Phòng xếp thứ hai cả nước về Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX
Hải Phòng xếp thứ hai cả nước về Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX

Theo xếp hạng mới được công bố tại Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX, chỉ số hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) năm 2023, TP. Hải Phòng xếp hạng hai cả nước về chỉ số này. Đây là thành quả từ những nỗ lực cải cách hành chính, chuyển đổi số của thành phố trong năm qua.