Tập đoàn TH: Tiên phong xây dựng Đề án dinh dưỡng người Việt - Hình 1

 Bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH phát biểu tại buổi hội thảo

Tại Hội thảo này, Tập đoàn TH công bố Đề án dinh dưỡng người Việt với 6 tiểu đề án hướng đến các nhóm đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng đặc thù. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp công bố Đề án dinh dưỡng đồng hành thực hiện các chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ.

Đề án kéo dài 10 năm (từ 2018 - 2028) mang lại giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng bằng cách xây dựng thực đơn với năng lượng hợp lý, cân bằng vi chất, đồng thời cung cấp các sản phẩm thích hợp cho mọi đối tượng, từ đó tạo tiền đề cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ khi trưởng thành, tăng cường sức khỏe về thể chất của người lao động, người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính không lây, người tập thể dục thể thao, làm giảm nguy cơ bệnh tật, nâng cao hiệu quả luyện tập, làm chậm quá trình lão hoá, kéo dài tuổi thọ…

Các giải pháp này cũng góp phần tạo thay đổi có tính bước ngoặt thói quen tiêu dùng, tạo cú hích trong ngành thực phẩm để trở về với nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, hài hòa và cân chỉnh dinh dưỡng.

Mục tiêu của Đề án là đồng hành cùng Chính phủ và các bộ, ngành, giúp người Việt có tầm vóc sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.

Mở đầu thực hiện Đề án dinh dưỡng người Việt là chuỗi các Hội thảo quốc tế để nâng cao nhận thức về các vấn đề dinh dưỡng thông qua vai trò của các phương tiện truyền thông đại chúng.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia quốc tế tới từ Nhật Bản, Canada và nhiều chuyên gia dinh dưỡng uy tín tại Việt Nam. Các bài tham luận cung cấp cho người tiêu dùng cái nhìn toàn diện về dinh dưỡng lành mạnh, sử dụng thực phẩm tự nhiên, dinh dưỡng học đường và sữa học đường. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của Giáo sư Nakamura Teiji, Chủ tịch Hiệp hội dinh dưỡng quốc gia Nhật Bản - chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng Nhật Bản, người tham gia thiết kế chương trình giáo dục về khoa học dinh dưỡng cải tạo tầm vóc, thể trạng của người Nhật Bản và các xu hướng ẩm thực tinh tuý, tốt cho sức khoẻ.

Tại hội thảo, các chuyên gia đều nhấn mạnh, dinh dưỡng có 3 vai trò chính: Tạo điều kiện thuận lợi để có thể có sức khoẻ tốt; Phòng ngừa các bệnh liên quan đến ăn uống; Khôi phục sức khoẻ sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.

Dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng, kiểm soát sức khoẻ, bệnh tật trong các giai đoạn của vòng đời.

Đầu tư cho dinh dưỡng xuyên suốt vòng đời không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, mà còn mang ý nghĩa xã hội thiết thực. Nhận thức đúng đắn và đầy đủ, để đầu tư hợp lý cả về nhận thức, lẫn hành vi tiêu dùng cho vấn đề dinh dưỡng đang là vấn đề cấp bách của xã hội phát triển.

Các cuộc điều tra dân số, khảo sát về tình trạng sức khoẻ nhân dân cho thấy, Việt Nam đã đạt nhiều thành tích đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: Cải thiện chiều cao, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, sức khoẻ bà mẹ trẻ em được đầu tư đích đáng hơn, tuổi thọ được nâng lên và đã có nhiều giải pháp hiệu quả đối với các dịch bệnh.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội thì các nguy cơ mới về sức khỏe đến từ thói quen ăn uống như: Ăn uống mất cân bằng, khẩu phần ăn quá nhiều đạm động vật, sử dụng đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, dùng nhiều đường tinh luyện dẫn tới bùng phát các bệnh mãn tính không lây (đái tháo đường, béo phì, tim mạch, ung thư, loãng xương…).

Cùng với đó, các vấn đề về dinh dưỡng của lao động trong các khu công nghiệp, trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời; trẻ em lứa tuổi vàng từ mẫu giáo tới tiểu học cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Hiện nay, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 164,4cm và của nữ thanh niên là 153,4cm (thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, lần lượt là 13.1cm và 10,7cm).

Tầm vóc, thể lực của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều quốc gia trong khu vực.

Tập đoàn TH: Tiên phong xây dựng Đề án dinh dưỡng người Việt - Hình 2

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Với sứ mệnh và khát khao cải tạo nòi giống Việt, Tập đoàn TH đã kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ phục vụ nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt với lộ trình bài bản, khởi đầu là dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao với thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK.

Bước chân vào ngành sữa từ năm 2009, bà Thái Hương - nhà sáng lập Tập đoàn TH đã tiên phong sử dụng tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối hiện đại nhất thế giới để chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa, khai mở khái niệm về sữa tươi sạch, thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam vốn chỉ nhập sữa bột về pha lại sang chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi, góp phần giảm tỷ lệ sữa bột pha lại từ 92% năm 2008 còn hơn 60% vào cuối năm 2017.

Tiếp theo đó, Tập đoàn TH triển khai sản xuất sữa hữu cơ, rau củ quả và dược liệu hữu cơ tiêu chuẩn quốc tế.

Cuối năm 2017, đầu 2018, TH đã tạo ra một bất ngờ lớn với thị trường bằng dòng sản phẩm thức uống thảo dược TH true Herbal có nguyên liệu tự nhiên như gấc, rau má, lạc tiên...

Tiếp đó là dòng sản phẩm sử dụng vị ngọt từ quả chà là tốt cho sức khỏe, mở đầu là bộ sản phẩm sữa hạt TH true NUT, với sự kết hợp sáng tạo giữa sữa tươi và những loại hạt giàu dinh dưỡng như Mắc ca, Óc chó, Hạnh nhân.

Mới đây, Tập đoàn TH tiếp tục cho ra mắt dòng thức uống lên men từ mầm lúa mạch TH true MALT- mang dòng thức uống đã được xác nhận giá trị dinh dưỡng, sức khỏe từ châu Âu về phục vụ người tiêu dùng Việt Nam. Đây cũng là dấu mốc khẳng định năng lực vượt trội, dẫn đầu xu hướng tiêu dùng thông minh, có lợi cho sức khỏe của tập đoàn TH bằng giải pháp dinh dưỡng đầy sáng tạo.

Con đường về dinh dưỡng lành mạnh đã được TH triển khai một cách bài bản. Trong 10 năm tới, tập đoàn TH- với sự dẫn dắt của nhà sáng lập Thái Hương- tiếp tục kiến tạo cuộc cách mạng về dinh dưỡng bằng Đề án Dinh dưỡng người Việt với các giải pháp rõ ràng, hiệu quả...

Nguyễn Kiên