Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tết dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 2 ngày?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch vào Bộ luật Lao động, để người lao động được nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

Tại hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ngày 9-9, tổ chức này đã bàn thảo về một số nội dung mới cần đưa vào Luật lao động.

Theo đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Tết Dương lịch người lao động dược nghỉ 2 ngàyTết Dương lịch người lao động được nghỉ 2 ngàyVí dụ Campuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanmar 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày, Thái Lan 16 ngày...

Trong khi đó, tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày. Vì vậy, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ vào dịp tết dương lịch.

"Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp người lao động có thêm 1 ngày nghỉ trong năm để tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình, góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển" - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Trước đó, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cơ quan soạn thảo Luật lao động sửa đổi, cũng đã có phương án bổ sung, tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ vào ngày thương binh liệt sĩ 27-7.

Tuy nhiên, tại kỳ họp Quốc hội hồi tháng 5-2019, do còn nhiều ý kiến cho rằng việc chọn tăng thêm 1 ngày nghỉ vào ngày 27-7 là "nhạy cảm", không hợp lý nên Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã chính thức xin rút nội dung đề xuất này.

Ngoài nội dung trên, tại hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã đề xuất phương án giảm giờ làm.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay với quy định thời giờ làm việc bình thường của người lao động là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. 

Trong lúc đó, từ năm 1999 Việt Nam đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần tại các cơ quan nhà nước.

Vì vậy, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ "không quá 48 giờ trong một tuần" xuống "không quá 44 giờ trong một tuần" và đưa vào dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết.

Quốc Trường

Tin mới

Đồng Nai: Thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh, giấy khám sức khỏe đã ghi “khống” kết quả
Đồng Nai: Thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh, giấy khám sức khỏe đã ghi “khống” kết quả

Lực lượng công an TP. Biên Hòa đã thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh đã được ghi khống khi khám xét hàng loạt phòng khám tại TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 trước giờ... “khai hỏa”
Thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 trước giờ... “khai hỏa”

Mặc dù thời tiết tại TP. biển Đà Nẵng, nắng nóng gần 40 độ C, đội chủ nhà Việt Nam và Phần Lan vẫn tích cực hoàn thành lắp đặt pháo, sẵn sàng cho giờ... khai hỏa Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 (DIFF 2023), sau 4 năm tạm ngưng vì dịch.

Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở 18 tháng
Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở 18 tháng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh (từ ngày 26/5 – 30/5/2023), trong đó Công ty NHH Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động của cơ sở 18 tháng.

Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử
Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng, ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động - được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp SME siêu nhỏ.

Buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá, 01 đại lý bị xử phạt
Buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá, 01 đại lý bị xử phạt

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định xử phạt đối với 01 đại lý do buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá với số tiền gần 60 triệu đồng.