Thái Nguyên: Đất trồng chè đặc sản Tân Cương nguy cơ bị 'xóa sổ' do khai thác cát

08:59:00 26/12/2017

THCL - Nhiều người dân tại xóm Nam Tiến (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, Thái Nguyên) phản ánh việc khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bờ sông, khiến người dân lo lắng, bất an. Nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ mất đất trồng chè Tân Cương (thương hiệu chè “Tân Cương” đã được chỉ dẫn địa lý), cũng như mất nhà ở.

Khai thác cát làm xuất hiện “hố tử thần”

Theo đơn phản ánh tập thể của người dân đang canh tác trên cánh đồng chè thuộc xóm Nam Tiến gửi cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên: Tháng 3/2017, công ty TNHH Hải Thành tự ý vào khai thác cát sỏi trên địa bàn của xóm, đào hố (sâu 4,5m, dài 17m, rộng 9,5m) và lấp một đường dân sinh. Hoạt động khai thác cát, vận chuyển cát đã làm sạt lở đường dân sinh và lấp diện tích trồng chè hai bên đường. Đặc biệt, việc khai thác cát gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, nguy cơ sập cầu dân sinh, ô nhiễm môi trường, nguồn nước; sạt lở các bãi trồng chè – nguồn thu nhập chính của người dân; tạo ra hố tử thần tiềm ẩn sạt lở, tai nạn đối với người đi đường, người dân làm chè.

Phản ánh tập thể của người dân xóm Nam Tiến về việc khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành gây nguy cơ mất đất trồng chè - nguồn thu nhập chính của người dân

Chị Phan Thị Hương (xóm Nam Tiến) cho biết, gia đình chị có gần 1ha chè. Cây chè là nguồn thu nhập chính, nuôi sống cả gia đình. Từ khi công ty TNHH Hải Thành vào khai thác cát, gia đình chị và người dân trong xóm luôn trong tâm trạng bất an, lo lắng vì sợ đất trồng chè bị sạt lở, “xóa sổ”.

Nhìn cánh đồng chè, bà Trần Thị Huệ, Bí thư xóm Nam Tiến ngậm ngùi: “Bao đời nay, chè Tân Cương là cây trồng chủ lực, đã nuôi sống, làm giàu cho người dân, địa phương. Năm 2007, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè. Từ đó, người dân xã Tân Cương nói chung và người Thái Nguyên nói chung luôn tự hào về cây chè; ngày một gìn giữ, phát huy, bảo tồn diện tích chè Tân Cương. Gần một năm nay, việc khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành tạo ra hố tử thần, tiềm ẩn sạt lở diện tích chè Tân Cương đặc sản, khiến người dân ai nấy đều bất bình.

Hoat động khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành tạo ra hố tử thần, nguy cơ sập cầu dân sinh

Không chỉ riêng xóm Nam Tiến, nhiều hộ dân xóm Nam Hưng, Nam Đồng (xã Tân Cương) cũng bức xúc vì tình trạng khai thác cát sẽ gây sạt lở nghiêm trọng; người dân nhiều lần phản đối, gửi đơn thư kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng đến nay hố tử thần xuất hiện do công ty TNHH Hải Thành khai thác cát vẫn chưa được xử lý, lấp lại, làm người dân nơm nớp lo lắng.

Hiện nay, do người dân phản đối quyết liệt để bảo vệ, giữ đất canh tác chè đặc sản nên hoạt động khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành tạm dừng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cử tri xóm Nam Tiến băn khoăn, nếu cơ quan có thẩm quyền không kiên quyết, có biện pháp ngăn cấm hoặc thu hồi giấy phép khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành, thì sớm hay muộn công ty cũng khai thác cát trở lại, diện tích chè đặc sản sẽ bị đổ xuống sông, người dân mất nguồn thu nhập chính, cuộc sống trở nên khó khăn.

Đất trồng chè đặc sản cũng bị cấp phép khai thác cát?

Ông Dương Sơn Tùng, Trưởng xóm Nam Tiến cho biết: Người dân không được biết, thông báo về việc cơ quan thẩm quyền cấp phép cho công ty Hải Thành khai thác cát trên địa bàn. Khi công ty TNHH Hải Thành tiến hành khai thác cát, mỗi sào chè vào diện tích khai thác cát được đền bù 30 triệu đồng, người dân không chấp thuận và gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương yêu cầu công ty Hải Thành dừng hoạt động khai thác cát, lấp hố tử thần. Người dân không chấp thuận để công ty TNHH Hải Thành hay bất cứ một cá nhân, đơn vị doanh nghiệp nào thực hiện khai thác cát vào bãi trồng chè đặc sản Tân Cương.

Theo ông Ngô Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương, diện tích khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành có khoảng 10ha là bãi soi trồng chè thuộc địa phận xã Tân Cương

Ngày 20/12, trao đổi với PV, ông Ngô Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương, thông tin: Tháng 11/2016 UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác cát sỏi cho công ty TNHH Hải Thành; trong đó có khoảng 10ha là bãi soi trồng chè thuộc địa phận xã Tân Cương. Đến nay, việc đền bù cho người dân chưa được công ty thực hiện nhưng đã tiến hành khai thác gây bức xúc.

Cũng theo ông Long, thực trạng khai thác cát đã làm xuất hiện hố tử thần; khiến cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân xã Tân Cương đối diện với nguy cơ sạt lở, mất dần đất canh tác trồng chè đặc sản. Trước thực trạng này, UBND xã Tân Cương đã tiến hành lập biên bản sự việc, nhiều lần yêu cầu, đôn đốc công ty TNHH Hải thành khai thác đúng giấy phép và khắc phục lấp hố đào sâu. Hiện nay, công ty TNHH Hải Thành đang tạm dừng khai thác, tuy nhiên chưa thực hiện lấp hố tử thần. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc công ty TNHH Hải Thành lấp hố sâu, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và báo cáo cấp thẩm quyền cao hơn để có phương án xử lý kiến nghị của người dân.

Trước thực trạng khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành trên địa bàn xã Tân Cương tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, “xóa sổ” đất trồng chè đặc sản, đề nghị, UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan cần vào cuộc thanh, kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để nhằm gìn giữ, bảo tồn diện tích chè Tân Cương; góp phần phát triển, nâng cao giá trị Thương hiệu chè Tân Cương.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Hoan Nguyễn

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng