Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường nối trung tâm Thành phố với Hồ Núi Cốc

Dự án đường Bắc Sơn kéo dài được đánh giá có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của TP. Thái Nguyên nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung. Đây cũng là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuyến đường Bắc Sơn kéo dài được khởi công xây dựng từ tháng 7/2018 với tổng chiều dài toàn tuyến là 9,5km, nối từ đường Lương Ngọc Quyến (phường Quang Trung) đến xóm Cao Trãng (xã Phúc Xuân) thuộc T.P Thái Nguyên. Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP)- Hợp đồng BT, do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) làm nhà đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu, Dự án sẽ phải hoàn thành vào đầu năm 2020 (sau 18 tháng khởi công). Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ đầu tư Dự án đã phải xin gia hạn thời gian thực hiện. Đến thời điểm này, mặc dù đã cơ bản thi công xong các hạng mục chính, song đường Bắc Sơn vẫn chưa thể thông tuyến do còn vướng mắc trong công tác GPMB. 

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, ngày 22/9, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc này. Theo báo cáo của UBND TP. Thái Nguyên, để triển khai Dự án này, T.P Thái Nguyên phải bồi thường, GPMB tổng diện tích 44 ha đất, của 770 hộ gia đình và 13 đơn vị, tổ chức, với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 732 tỷ đồng. Đến thời điểm này, UBND Thành phố đã thực hiện GPMB và bàn giao được 43,05ha (đạt 97,8%) cho chủ đầu tư. Hiện nay, còn 59 điểm vướng mắc liên quan đến gần 30 hộ gia đình, với diện tích khoảng 1ha nằm rải rác trên toàn tuyến.

 Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế, chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dàiĐồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế, chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài

Cụ thể: Đoạn từ Km1+959 – Km2+380 vướng mắc 18 điểm do Thành phố chưa bố trí được nguồn kinh phí chi trả tiền bồi thường GPMB cho người dân với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng; đoạn từ Km0 - Km1+959 và Km2+500 - Km9+500 vướng mắc 9 điểm do còn 2 hộ dân không đồng ý nhận tiền đền bù và một số công trình hạ tầng điện, viễn thông chưa được di dời. Các điểm còn lại, về cơ bản người dân đã nhận tiền đền bù nhưng một số hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng…

Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra thực địa tại các điểm vướng mắc, ông Lê Quang Tiến nhấn mạnh: Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nên Dự án đường Bắc Sơn phải được thông tuyến trước ngày 10/10. Theo đó, UBND T.P Thái Nguyên cần khẩn trương bố trí nguồn kinh phí để chi trả cho các hộ đã đồng ý nhận tiền đền bù. Đối với những hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù, chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động. Những hộ đã nhận tiền đền bù nhưng cố tình chây ỳ không bàn giao mặt bằng thì cần phải có biện pháp kiên quyết, xây dựng phương án cưỡng chế bảo vệ thi công nếu cần thiết. Đối với những công trình hạ tầng điện, viễn thông nằm trong phạm vi thi công Dự án, UBND Thành phố cần phối hợp với các ngành liên quan thực hiện ngay việc di dời… 

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên cũng đưa ra cam kết sẽ tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác GPMB để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trước ngày 25/9. 

Đại diện Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, ông Đỗ Văn Chung, Phó Giám đốc Doanh nghiệp cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đã thi công được khoảng 80% tổng khối lượng Dự án. Với chủ trương có mặt bằng đến đâu, đơn vị sẽ triển khai thi công đến đó, vì thế, nếu được bàn giao mặt bằng sớm, chúng tôi sẽ tập trung tối đa máy móc, nhân lực để bảo đảm thi công thông tuyến trước ngày 10/10". 

Dự án đường Bắc Sơn kéo dài có vai trò quan trọng kết nối giao thông giữa trung tâm TP. Thái Nguyên với Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và vùng chè đặc sản Tân Cương… Việc sớm hoàn thành tuyến đường sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông của thành phố, giảm tải cho tuyến đường Quang Trung (đang bị quá tải)… Đồng thời, là cơ sở để tỉnh và TP Thái Nguyên tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư vào Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và các khu vực lân cận, khai thác có hiệu quả giá trị và tiềm năng to lớn của khu vực này, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và T.P Thái Nguyên nói riêng. Vì vậy, để Dự án sớm hoàn thành, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, cũng rất cần sự đồng thuận, ủng hộ của người dân. 

Hoàng Công Luận

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới
Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

Chiều 29/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin, trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 29/7), Nghệ An ghi nhận 8 ca dương tính mới với Covid-19. Tất cả các ca bệnh đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu).

Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường
Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 29/7/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường cho đến khi có thông báo mới (trừ các lớp học thêm được tổ chức theo hình thức trực tuyến).

Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn
Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn

Vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt hành chính một doanh nghiệp khai thác vàng vì doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình
Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình

Chiều nay 29/7/2021, Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chủ trì buổi họp báo thông tin kết quả điều tra bước đầu về vụ án tham ô tài sản tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên
Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên

Đối tượng tiêm đợt này gồm những người làm việc trong các cơ sở y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, lực lượng Bộ đội Biên phòng tại các đồn biên phòng trên địa bàn huyện theo thứ tự ưu tiên đã tiêm mũi 01 bằng vắc xin AstraZeneca trong đợt 1 (22/4/2021 đến 30/4/2021).

Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai
Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai

Từ 0 giờ ngày 30/7, Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động các khu du lịch; không tập trung quá 5 người ở khu vực công cộng.