Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Định Hóa, Thái Nguyên: Ngân hàng Chính sách Xã hội đồng hành cùng đối tượng chính sách vươn lên

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Định Hóa đã và đang phát huy tốt vai trò là “đòn bẩy” kinh tế giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Hiện, NHCSXH huyện Định Hóa là đơn vị có dư nợ lớn nhất tỉnh, những năm qua, thông qua việc ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội đơn vị đang thực hiện cho vay 17 chương trình, gồm: Hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường... với tổng dư nợ hơn 535 tỷ đồng cho 12.400 hộ vay, thông qua 470 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo chiếm tới 226,5 tỷ đồng, với gần 6.000 hộ vay.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Định Hóa cho biết: Từ tháng 3-2019, đối tượng chính sách không chỉ được vay với lãi suất thấp (6,6%/năm), mà ở 4 chương trình: Vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và hộ dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn còn được nâng mức vay và thời gian vay tối đa cao hơn trước. Cụ thể, mức vay nâng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ và thời gian vay tối đa từ 5 năm lên 10 năm, trong khi đó lại không cần thế chấp tài sản. Đây là điều kiện tốt để người dân mở rộng quy mô kinh doanh hay chăn nuôi, trồng trọt.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Nam, qua rà soát, các đối tượng vay vốn chính sách trên địa bàn huyện Định Hóa đều sử dụng đúng mục đích, đầu tư có hiệu quả trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, nhờ đó tỷ lệ nợ quá hạn của NHCSXH huyện Định Hóa luôn ở mức thấp (dưới 0,06%). Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhờ nguồn vốn từ NHCSXH huyện Định Hóa, gia đình chị Nguyễn Thị Điệp xóm Cốc Lùng, xã Bảo Cường phát triển mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.Nhờ nguồn vốn từ NHCSXH huyện Định Hóa, gia đình chị Nguyễn Thị Điệp xóm Cốc Lùng, xã Bảo Cường phát triển mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp được đầu tư bài bản của gia đình chị Nguyễn Thị Điệp, ở xóm Cốc Lùng, xã Bảo Cường, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi biết chỉ cách đây hơn 2 năm, gia đình chị vẫn là một trong những hộ nghèo của xã. Chị Điệp phấn khởi: Trước đây, thu nhập của gia đình tôi chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng và chăn nuôi nhỏ. Tôi muốn phát triển mô hình trồng rau sạch từ lâu nhưng lại không có vốn. Đến năm 2016, thông qua chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH huyện Định Hóa, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng để làm 1.500m² nhà lưới trồng rau sạch. Với nhu cầu thị trường ngày càng lớn, lượng rau thu hoạch đến đâu đều bán hết đến đó, chỉ riêng trong năm đầu đã thu về gần 100 triệu đồng. Thu nhập từ trồng rau và vay thêm người thân, đầu năm 2017, gia đình tôi xây dựng thêm chuồng trại để nuôi 500 con gà. Thấy hiệu quả, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lên 2.000 con gà và 1.000 con vịt. Hiện, thu nhập của gia đình đạt gần 200 triệu đồng/năm. 

Ngoài gia đình chị Điệp, những năm qua, hàng nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Bảo Cường đã được tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH để phát triển kinh tế. Chị Đỗ Thị Làn, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Hiện nay, 4 tổ chức chính trị - xã hội của xã nhận ủy thác nguồn vốn từ NHCSXH huyện với tổng dư nợ gần 19 tỷ đồng cho 800 hộ vay. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, đúng mục đích, phát huy hiệu quả, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát định kỳ về mục đích sử dụng nguồn vốn. Đồng thời, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các hộ dân để thông tin với ngân hàng kịp thời có biện pháp giúp đỡ, xử lý.

Hoàng Công Luận

Bài liên quan

Tin mới

Lexus Việt Nam triệu hồi 1.334 xe do lỗi bơm nhiên liệu

Lexus Việt Nam mới đưa ra thông báo triệu hồi đối với 1.334 xe để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu.

TP. HCM đề nghị công khai các dự án bất động sản đã thế chấp ngân hàng

UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc pháp lý về đất đai, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất.

38 người nhập cảnh trái phép đến Cà Mau cho kết quả âm tính lần 1

Chiều 23/1,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu đối với 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia. 38 người này có hộ khẩu thường trú ở nhiều tỉnh, thành phố. Số người trên đều qua Malaysia làm lao động tự do.

Cách ly hơn 340 công dân từ Đài Loan về nước

Chuyến bay VN579 chuyên chở hơn 340 công dân Việt Nam, rời Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan (Trung Quốc) - TPE lúc 12giờ 15 phút ngày 23/1 và hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Hơn 13 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo

Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn ủng hộ hơn 13 tỷ đồng đến Quỹ Vì người nghèo tỉnh Vĩnh Phúc.

Thiệu Hóa, Thanh Hóa: Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021

Mới đây ngày 23/1/2021, ông Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CVP Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng (NTM) huyện Thiệu Hóa về thực hiện tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.