Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Dịch vụ công đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân

Nhằm nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã dành sự quan tâm lớn cho lĩnh vực y tế, giáo dục, đầu tư hạ tầng, công tác đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự…

Cung ứng dịch vụ công là một trong những nội dung thuộc chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Những năm qua, thông qua việc đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ công cơ bản, Thái Nguyên đã cải thiện đáng kể thứ hạng so với các tỉnh, thành phố trên cả nước về trục nội dung này.

Thông qua việc nâng cao hiệu quả cung ứng bốn dịch vụ công căn bản nói trên cho người dân, trục nội dung cung ứng dịch vụ công đã được cải thiện. Năm 2020, Thái Nguyên đạt 7,03/10 điểm, tăng 0,1 điểm so với năm 2019, xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố, tăng 27 bậc so với năm 2019, nằm trong nhóm tỉnh đạt điểm trung bình cao.

Mặc dù đã cải thiện đáng kể thứ hạng nhưng theo đại diện các đơn vị chuyên môn, trục nội dung cung ứng dịch vụ công những năm qua chưa đạt điểm số cao, cần tiếp tục được nâng lên. Các giải pháp chủ yếu vẫn là đầu tư hạ tầng, nâng cấp trang thiết bị hiện đại; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ y, bác sĩ, giáo viên, công an, cán bộ cơ sở; thực hiện tốt các chế độ, chính sách liên quan đến y tế, giáo dục... Tất cả nhằm mục tiêu làm hài lòng người dân khi sử dụng các dịch vụ công.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính của TP. Thái Nguyên.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính của TP. Thái Nguyên.

Đặc biệt tại các lĩnh vực: Tại cơ sở khám, chữa bệnh từ huyện đến xã được đầu tư xây mới, sửa chữa. Chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của các trạm y tế xã và bệnh viện tuyến huyện ngày càng được nâng cao, đặc biệt là công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nghèo, đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi.

Việc cấp, phát thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh được thực hiện chặt chẽ. Đến năm 2020, số thẻ BHYT được cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh là đối tượng tham gia BHYT là hơn 1,2 triệu người, chiếm trên 96% dân số. Trong đó, số hộ nghèo được cấp thẻ BHYT là gần 15 nghìn, số thẻ cấp cho gia đình người có công là trên 17,5 nghìn.

Về công tác giáo dục tiểu học công lập, tỉnh luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Hiện, 100% giáo viên và cán bộ quản lý đạt chuẩn trở lên về trình độ đào tạo. Đến tháng 9-2020, tỷ lệ kiên cố hóa phòng học các cấp từ mầm non đến phổ thông trên toàn tỉnh đạt 71,98%, tăng 7,59% so với năm 2015.

Cùng với đó, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông, điện và nước sinh hoạt trên địa bàn các xã, phường, thị trấn. Từ năm 2015-2020, gần 3 nghìn km đường giao thông trên địa bàn các xã, phường, thị trấn đã được cứng hóa. Đến năm 2020, tổng số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia là gần 343 nghìn, tăng trên 10,5 nghìn hộ so với năm 2015.

Tình hình an ninh trật tự tại các địa phương được giữ vững. Lực lượng công an chính quy đã được biên chế tới cấp xã. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Thái Nguyên phát huy hiệu quả...

Hoàng Thiệp

Bài liên quan

Tin mới

Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút
Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện
Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện.

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên
Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương. Đây là cụm công nghiệp có quy mô khoảng 60 ha với định hướng ngành nghề sản xuất sản phẩm theo định hướng công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Bảo đảm an toàn nợ công đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay
Bảo đảm an toàn nợ công đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay

Nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao sau khi kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi quy mô đầu tư tăng lên giúp hồi phục lại đà tăng trưởng. Tăng vay nợ tạo vốn đầu tư đủ lớn là một giải pháp cần tính đến giúp tăng sức tác động lan tỏa tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần tính toán liều lượng hết sức cẩn trọng, bảo đảm an toàn nợ công, đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay.

Thanh Hóa: Quyết tâm xử lý dứt điểm ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn
Thanh Hóa: Quyết tâm xử lý dứt điểm ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Trước diễn biến nhanh của tình hình dịch bệnh tại ổ dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công văn số 415-CV/TU về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch này.

Cà Mau: Phân loại, sàng lọc người vào tỉnh tại các chốt, trạm kiểm soát
Cà Mau: Phân loại, sàng lọc người vào tỉnh tại các chốt, trạm kiểm soát

Vừa qua, UBND tỉnh Cà mau cho biết, đã có văn bản về việc phân loại, sàng lọc người vào Cà Mau tại chốt, trạm kiểm soát để phòng chống dịch Covid-19.