Thái Nguyên: Doanh nghiệp nắm bắt cơ hội để phát triển

04:58:00 25/07/2020

THCL - Chiều 24-7, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đến dự có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Cộng đồng doanh nghiệp Thái Nguyên có hơn 7000 doanh nghiệp, hiện đang kinh doanh trong một môi trường tương đối thuận lợi, khi mà các hoạt động kiến tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hệ thống chính quyền hết sức quan tâm. Đó là:

Nghị quyết số 09 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây là một dấu mốc quan trọng gắn liền với tinh thần cầu thị, đổi mới, giao nhiệm vụ hỗ trợ và giúp đỡ doanh nghiệp để doanh nghiệp phát huy hết khả năng và trở thành động lực phát triển kinh tế.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghịĐồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên Năm 2018, trước Thủ tướng Chính phủ và hơn 500 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiêu biểu, đích thân đồng chí Chủ tịch tỉnh đã đưa ra 6 cam kết về tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Một lẫn nữa tỉnh Thái Nguyên lại khẳng định chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, khẳng định chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, đáp ứng mong đợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư và coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải là đối tượng quản lý. Các Sở, nghành khác cũng giảm các thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí không chính thức, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển.

Các Sở; ngành đã chủ động tiếp cận mở với cộng đồng doanh nghiệp thông qua đối thoại. Các buổi đối thoại được doanh nghiệp rất hoan nghênh và rất hài lòng. Doanh nghiệp được lắng nghe, nhiều vấn đề vướng mắc tồn tại từ rất lâu của doanh nghiệp được giải quyết hiệu quả, doanh nghiệp được trực tiếp tham gia vào xây dựng chính sách, đặc biệt, còn có những đồng chí Giám đốc sở ngay tại hội nghị đã đưa ra quyết sách “cởi trói”, “gỡ rối” mang tính đột phá được cộng đồng doanh nghiệp nhiệt liệt ủng hộ. Niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư ngày càng được nhân lên…

Vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội, ổn định sản xuất

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, song bằng các giải pháp về đa dạng hóa sản phẩm, thay thế nguồn cung nguyên liệu sản xuất nên những tháng đầu năm nay, các DN hội viên vẫn duy trì ổn định sản xuất và tạo việc ổn định cho người lao động. Bên cạnh sự nỗ lực tự thân, các DN hội viên còn liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với giá trị kinh tế ước đạt 200 tỷ đồng; tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền ủng hộ trên 13 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm, Hiệp hội sẽ tăng cường các hoạt động giao thương nội bộ; xây dựng kế hoạch và tổ chức Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ II, giai đoạn 2020-2025...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc khẳng định: Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chuẩn bị quỹ đất khoảng 700ha đón các nhà đầu tư mới vào các khu công nghiệp mở rộng; đồng thời đề nghị Chính phủ cho thành lập khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình với quy mô trên 500ha... Với định hướng đó, đồng chí mong muốn các DN nắm bắt cơ hội đầu tư, tỉnh luôn cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững. 

Trong dịp này, Hiệp hội cũng trao Giấy chứng nhận hội viên cho 7 doanh nghiệp mới, nâng tổng số lên 120 hội viên; đồng thời ra mắt 2 đơn vị trực thuộc là Ban Pháp chế và Công ty TNHH Truyền thông và Môi trường kinh doanh.  

Lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh trao Giấy chứng nhận hội viên cho các doanh nghiệp mớiLãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh trao Giấy chứng nhận hội viên cho các doanh nghiệp mới

Thái Nguyên hội tụ rất nhiều tiềm năng và lợi thế so sánh thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh. Đầu tiên phải kể đến lợi thế so sánh về nguồn nhân lực chất lượng cao khi mà nơi đây là 1 trong 3 trung tâm đào tạo lớn nhất cả nước, đào tạo được gần như đầy đủ các chuyên ngành phục vụ cho doanh nghiệp. Thái Nguyên lại có nhiều tài nguyên khoáng sản và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và kinh doanh bất động sản… Có hạ tầng giao thông thuận tiện, có 6 KCN với tổng diện tích trên 1.500 ha tỷ lệ lấp đầy mới đạt 65% và 35 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 1.259 ha tỷ lệ lấp đầy mới đạt 25,3%, đáp ứng được nhu cầu quỹ đất sạch cho nhà đầu tư.

Hoàng  Thiệp

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành