Thái Nguyên: Kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19

22:36:00 29/08/2020

THCL - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sở Y tế Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường - thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các trung tâm y tế huyện, TP, TX tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý và tại đơn vị. Cụ thể, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch.

Các đơn vị phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đảm bảo duy trì năng lực y tế, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống mới của dịch bệnh; tiếp tục hướng dẫn thực hiện quy trình chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế của đơn vị để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch xảy ra trong thời gian tiếp theo.

Đồng chí Đặng Ngọc Huy (đứng thứ 3 từ trái sang), Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên đi kiểm tra công tác phòng chống dịnh bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên điạ bàn tỉnh.Đồng chí Đặng Ngọc Huy (đứng thứ 3 từ trái sang), Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên đi kiểm tra công tác phòng chống dịnh bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên điạ bàn tỉnh.

Các đơn vị thuộc Sở phối hợp với các ngành liên quan tăng cường rà soát, phát hiện sớm, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan rộng và tổ chức cách ly y tế các trường hợp bắt buộc theo quy định.

Đối với các cơ sở KCB, yêu cầu: Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.

Là bệnh viện hạng II, BVĐK huyện Phú Bình gồm có 13 khoa, phòng chức năng và 1 khu điều trị da liễu chống phong; có 163 CBNV; chỉ tiêu 285 giường bệnh. Thực hiện công văn của Bộ Y tế và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện quán triệt toàn bộ y bác sỹ, CBNV, người lao động theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Bằng sự nỗ lực của  mình, bệnh viện luôn đảm bảo cung ứng đủ thuốc, trang thiết bị và phòng chống dịch bệnh.

Giám đốc BVĐK Phú Bình, BS. Nguyễn Ngọc Minh cho biết: Ban giám đốc đã chỉ đạo và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, như: Đo nhiệt độ, phân luồng người bệnh tại khu vực cổng, lối vào; mang trang phục phòng hộ cá nhân cho người trực tiếp phân luồng người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực khám bệnh; mang trang phục phòng hộ cá nhân cho người trực tiếp cấp cứu người bệnh khi chưa khai thác được yếu tố nguy cơ. 

Giám đốc BVĐK Phú Bình, BS. Nguyễn Ngọc Minh (đứng giữa)  nhận quà ủng hộ 100 bộ quần áo chống dịch của Huyện ủy – HĐND –UBND - Ủy ban MTTQ huyện Phú Bình .Giám đốc BVĐK Phú Bình, BS. Nguyễn Ngọc Minh (đứng giữa) nhận quà ủng hộ 100 bộ quần áo chống dịch của Huyện ủy – HĐND –UBND - Ủy ban MTTQ huyện Phú Bình.

Người bệnh điều trị nội trú và người nhà chăm sóc người bệnh thực hiện phát thẻ; khai báo thông tin cá nhân; thông báo tới người bệnh mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại bệnh viện.

Thực tế, BVĐK Phú Bình đã xử lý tốt khi phát hiện 7 ca bệnh nghi ngờ; chủ động trong mọi tình huống, theo nguyên tắc phát hiện sớm, thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài khu điều trị theo dõi cách ly bắt buộc, mỗi khoa đều dành riêng phòng để điều trị cho những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như sốt, ho,đau ngực... 

BVĐK Phú Bình nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và phòng chống dịch Covid-19BVĐK Phú Bình nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Hạn chế tổ chức hội nghị, thực hiện giao ban trực tuyến, cắt cử cán bộ trực đường dây nóng 24/7 và thực hiện nắm bắt thông tin. Triển khai hình thức đặt hẹn khám bệnh qua số ĐT (0208 3867445) trên Internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách ≥ 2 mét; Không tổ chức ăn tập trung, nhân viên căng tin vận chuyển tới tận phòng người bệnh khi có nhu cầu.

Hoàng Thiệp

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành