(TH&CL) “Gia đình tôi có truyền thống cách mạng, tôi và vợ tôi là con, cháu của các liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ đất nước nhưng bây giờ chính gia đình tôi và các con lại đang phải gắng sức khiếu nại các sai phạm của các cơ quan chức năng để bảo vệ ngôi nhà do chính tay mình mua và xây dựng lên” – Đó là lời tâm sự được thốt lên từ chính Cụ Nguyễn Đình Tiêu, nguyên là nhà giáo đã có hơn 30 năm làm Hiệu trưởng tại thành phố Thái Nguyên.

Từ sai phạm của các cán bộ chính quyền:
Theo những tài liệu PV thu thập được thì gia đình Cụ Nguyễn Đình Tiêu và con trai là anh Nguyễn Anh Tuấn đã mua lại thửa đất của vợ chồng anh Đào Văn Dũng và chị Vũ Thị Hồng Vân hiện cư trú tại tổ 22 phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên. Nhưng do thửa đất này thuộc Dự án của Công ty cổ phần hỗ trợ phát triển công nghệ - DETECH nên chủ đất theo hồ sơ của dự án là ông Nguyễn Văn Quang (đã bán lại cho vợ chồng anh Dũng, chị Vân từ năm 2008), ông Quang đã đồng ý ký công chứng ủy quyền để anh Tuấn (con Cụ Tiêu) tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ tiếp theo đối với DETECH và anh Tuấn đã thực hiện việc xây nhà ở kiên cố. Ngay sau khi anh Tuấn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với các cơ quan liên quan và việc mua bán đất và xây dựng nhà của anh Tuấn đã hoàn toàn hợp pháp khi ngày 29/5/2012, anh Nguyễn Anh Tuấn đã được GCNQSDĐ số BI 567451 do Phó chủ tịch thành phố Thái Nguyên Lê Quang Tiến ký.
Nhưng tại họa bỗng dưng ập xuống, sau khi đi làm về anh Tuấn choáng váng khi thấy Quyết định kê biên tài của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên (THADS) đối với ông Nguyễn Văn Quang có vợ là bà Nguyễn Thị Quý được dán trước của nhà mình. Theo anh Tuấn cho biết, khi nghe được tin này, chính cụ Tiêu (bố đẻ của anh Tuấn) đã đột quỵ. Và gần đây trong những ngày cuối năm, Chi Cục THADS thành phố Thái Nguyên lại tiếp tục Thông báo để cưỡng chế kê biên ngôi nhà của vợ chồng anh Tuấn, chị Hoa đang sinh sống.
Trả lời phóng viên báo Thương hiệu & Công luận, đích thân ông Đặng Ngọc Sơn, chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng, tp Thái Nguyên thừa nhận việc cán bộ địa chính của phường đã có sai phạm khi “để thất lạc” và không báo cáo về việc Chi Cục THADS đã gửi Quyết định kê biên tài sản đối với vợ chồng ông Quang và bà Quý để dẫn tới việc UBND phường đã không can thiệp để dừng việc mua bán đất giữa anh Tuấn và ông Quang. Và dường như để sửa sai với Chi Cục THADS, ngày 20/8/2012 UBND phường đã ký văn bản số 168/UBND-ĐC gửi UBND thành phố Thái Nguyên đề nghị hủy GCNQSDĐ số BI 567451 mang tên anh Tuấn?! Nhưng chính ông Sơn cũng cho biết, sự việc này cũng là sai phạm của Chi cục THADS tp Thái Nguyên. Bởi Quyết định Thi hành án số 919/QĐ-THA đối với vợ chồng ông Quang, bà Quý có từ ngày 26/5/2009 nhưng mãi tới ngày 02/6/2011 Chi cục THADS mới có Quyết định kê biên tài sản trong đó bao gồm thửa đất do anh Nguyễn Anh Tuấn đứng tên trong GCNQSDĐ và tới ngày 14/1/2013 họ mới ban hành thêm Quyết định số 02/QĐ-CCTHA để sửa đổi, bổ sung quyết định về thi hành án trong đó bao gồm chính ngôi nhà do anh Tuấn xây dựng lên? Và sự việc càng trở lên phức tạp vì ngày 18/7/2013 ông Đặng Quang Sơn đã ký văn bản số 115/TB-UBND gửi tới UBND thành phố Thái Nguyên với nội dung đề nghị thu hồi lại văn bản số 168/UBND-ĐC vì cho rằng văn bản đó là không phù hợp?! Nhưng ông Sơn cũng cho biết thêm UBND phường chỉ đề nghị còn quyết định ra sao thì lại do thành phố và Phòng tài nguyên và môi trường!
Cán bộ đổ lỗi và né trách nhiệm?
Ngày 29/5/2012, ông Lê Quang Tiến phó chủ tịch thành phố Thái Nguyên là người ký và cấp GCNQSDĐ số BI 567451cho anh Nguyễn Anh Tuấn, nhưng cũng chính ông Tiến ngày 31/7/2013 đã ban hành Quyết định số 6355/QĐ-UBND để thu hồi giấy CNQSDĐ số BI 567451 do anh Tuấn và vợ cùng đứng tên với lý do đã cấp giấy CNQSDĐ không đúng quy định? Giải thích về vấn đề này, phó trưởng phòng TN&MT kiêm trưởng văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của tp Thái Nguyên, ông Trần Văn Na phân trần: khi hoàn tất thủ tục và hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Quang và vợ chồng anh Tuấn, chị Hoa cán bộ của chúng tôi “đã quên” và không tìm thấy trong hồ sơ lưu trữ Quyết định Kê biên tài sản số 78/QĐ-THA ngày 02/6/2011 của Chi cục THADS tp Thái Nguyên?! Nhưng ông Na cũng khẳng định Chi cục THADS rất “tắc trách” vì họ chỉ gửi cho chúng tôi Quyết định kê biên tài sản mà không hề gửi Quyết định THADS số 919/QĐ-THA có từ ngày 26/5/2009, chỉ đến khi có sự việc xảy ra chúng tôi sang xin thì họ mới trích sao cho chúng tôi?! Giờ họ (gia đình ông Tuấn) khởi kiện Quyết định hành chính của đồng chí phó chủ tịch thành phố thì phải đợi Tòa án phán xét thì chúng tôi mới tình tới trách nhiệm. Vì ngày 02/12/2013 vừa qua Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên mới có thông báo về việc thụ lý vụ án.
Nhưng sự việc càng trở nên phức tạp trong khi chính phó chủ tịch thành phố khẳng định mình đã ký không đúng với quy định, thì tại Báo cáo số 114/BC-UBND ngày 23/7/2013 do Chủ tịch thành phố Thái Nguyên Lê Anh Tuấn gửi UBKT Thành ủy đã khẳng định: căn cứ các quy định của pháp luật về đất đai, ông Nguyễn Anh Tuấn và bà Đỗ Thị Như Hoa đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ do nhận chuyển nhượng vì trong hồ sơ không có Quyết định số 78/QĐ-THA ngày 02/6/2011 của Chi cục THADS tp Thái Nguyên, đồng thời Báo cáo này cũng khẳng định quy trình ký GCNQSDĐ số BI 567451 do ông Lê Quang Tiến là đúng quy trình và đúng quy định?!
Trong khi đó khi liên lạc với Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên thì phóng viên không thể tiếp cận được và chúng tôi đành tới gặp trực tiếp Cục trưởng cục THADS tỉnh Thái Nguyên ông Dương Văn Quyết, ông Quyết cho biết sẽ xem xét lại toàn bộ sự việc và khẳng định không bao che cán bộ THA nào làm sai quy định.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những “góc khuất” trong vụ việc này khiến dư luận đang rất bức xúc vào kỳ sau.
Hồng – Cường





















