THCL Sau nhiều phiên xét xử bị trì hoãn vì lý do vắng mặt của các bị cáo, ngày 25/1/2016, Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên đã tuyên án vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước”.

Bị cáo Lê Xuân Hộ (tức Động) sinh năm 1965, hộ khẩu thường trú tại tổ 4, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Nguyên là Phó Tổng giám đốc, kiêm Trưởng Bản bảo vệ, tự vệ của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng và là cổ động lớn chiếm giữ gần 40% cổ phiếu của công ty.
Trước đó. Ngày 11/4/2013, Lê Xuân Hộ đã trực tiếp đưa văn bản đề nghị của Dương Minh Vang – quản đốc phân xưởng cán thép lập và trình Tổng giám đốc Lê Văn Lợi ký duyệt việc thu gom xỉ cắt phôi để bán lấy tiền trả công nhân đi làm. Tuy nhiên, ông Hộ đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Tổng giám đốc mà trực tiếp cầm văn bản đưa cho em trai là Lê Đức Đình để sáng ngày 12/4/2013, Đình cho xe ô tô 20K-5768 vào trong phân xưởng cán thép để lấy thép phế, phôi thép hồi lò, giàn con lăn. Đồng thời ông Hộ còn gọi điện chỉ đạo Dương Minh Vang để Vang điều hành Đoàn Bá Huấn – Phó quản đốc phân xưởng thép và Nguyễn Đình Cương- công nhân lái cẩu, cẩu 17.330kg thép phế, phôi thép hồi lò, giàn con lăn lên xe ô tô 20k-5768 đem đi tiêu thụ (giá trị tài sản 161.169.000 đồng) .
Cũng trong ngày, Hộ còn chỉ đạo Bùi Hồng Dương là nhân viên bảo vệ đi làm sớm hơn giờ làm việc của Công ty để cho xe em trai Lê Đức Đình vào công ty để bốc hàng, khi xe chở ra cổng bảo vệ không ghi sổ, không hướng dẫn cho xe qua bàn cân, không kiểm tra số hàng trên xe…Sau khi bị công an phát giác bắt xe hàng tại nơi tiêu thụ, Hộ đã chỉ đạo Đoàn Bá Huấn, Bùi Hồng Dương, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Mạnh Thắng viết tường trình khai sai sự thật nhằm che dấu hành vi phạm tội.
Tại cơ quan điều tra, Dương Minh Vang, Bùi Hồng Dương, Nguyễn Mạnh Thắng, Đoàn Bá Huấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Riêng Lê Xuân Hộ không thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Sau gần 02 năm, qua nhiều lần xét xử cuối cùng bản án 5 năm năm tù giam dành cho Lê Xuân Hộ, 2 năm tù cho các bị cáo còn lại đã khép lại.
Dẫu khó khăn vất vả, bộn bề của cuộc sống thường ngày nhưng hàng trăm lao động của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng rất vui khi được biết chính những cán bộ phá nát công ty, đẩy họ ra đường cuối cùng cũng đã được pháp luật trừng phạt, niềm tin và hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.
Ngô Tiến




















