Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thái Nguyên: “Thương hiệu” uy tín trong mắt các nhà đầu tư

10:08:00 02/01/2019

THCL - Thái Nguyên không chỉ tận dụng tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, mà còn chủ động mở rộng cửa - sẵn sàng đón nhận và đồng hành, chia sẻ bằng hành động thực tiễn: Thực hiện nghiêm túc và nhất quán các cam kết với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, chung sức vì sự phát triển bền vững.

Những “con số biết nói”

Năm 2018, tỉnh Thái Nguyên có tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 10,44%; tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người đạt 77,7 triệu đồng, tăng hơn 9,7 triệu đồng/người/năm so với 2017.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp năm ước đạt 670,1 nghìn tỷ đồng; giá trị xuất khẩu ước đạt 25,066 tỷ USD.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 14.064 tỷ đồng; sản lượng lương thực có hạt cả năm 2018 ước đạt 466,72 nghìn tấn; số lao động được tạo việc làm mới tăng thêm toàn tỉnh dự ước cả năm 2018 đạt 18 nghìn lao động. Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 6.500 với tổng vốn đăng ký 80.821,8 tỷ đồng.

Lũy kế đến hết tháng 10/2018, trên địa bàn tỉnh hiện có 882 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, trong nước là 753 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 140 nghìn tỷ đồng; FDI là 129 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 7.238,7 triệu USD.

Một góc của Nhà máy sản xuất điện tử Samsung Thái Nguyên

Thái Nguyên đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trong đó tập trung đẩy mạnh việc hoàn thành giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Tích cực triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển đổi mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản bộ máy tổ chức và biên chế; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính các cấp… Đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế; tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Giáo dục - đào tạo có bước phát triển cả về mạng lưới, quy mô, loại hình; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

 Toàn cảnh dự án mỏ Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh đầu tư phát triển hạ tầng Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc gắn với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; chú trọng việc trùng tu, tôn tạo các điểm di tích lịch sử quốc gia. Đồng thời, tích cực khai thác những tiềm năng, thế mạnh của địa phương về du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử, tâm linh; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương theo hướng tập trung vùng.

Thành công nhờ thu hút đầu tư

Thái Nguyên đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 với chủ đề “Thái Nguyên - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư”.

Hội nghị đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu tham dự. Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, đại sứ các nước, nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước phát biểu và tham gia thảo luận. Từ sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã thu hút được 62 dự án của 43 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt khoảng 113.508 tỷ đồng.

Phối cảnh Khu đô thị  phía Tây thành phố Thái Nguyên

Nhiều dự án lớn, có sức lan tỏa cao đã được khởi công thực hiện, bước đầu có kết quả khả thi, được cán bộ và nhân dân đồng thuận, phấn khởi. Trong đó, có thể kể đến: Dự án Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc; Dự án Xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu, kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu; Dự án quảng trường Võ Nguyên Giáp; Dự án An Lạc Viên; Dự án khu nhà ở kết hợp dịch vụ, thương mại tại thành phố Thái Nguyên; Dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Đồng Hỷ…

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được ưu tiên đầu tư, hệ thống giao thông trên địa bàn được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới, như: 11 km Quốc lộ 3; 17,7 km đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Thái Nguyên; Quốc lộ 37 đoạn Bờ Đậu - Đèo Khế; 22,61 km đường Thái Nguyên - Chợ Mới; hơn 1.200 km đường giao thông nông thôn; hơn 130 km kênh mương nội đồng…

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có những chuyển biến ngoạn mục. Năm 2011, Thái Nguyên đứng vị trí thứ 57 trong số 63 tỉnh, thành phố và đến năm 2015, 2016 đã đứng ở vị trí thứ 7 trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; năm 2017, tuy đứng ở vị trí 15 trong số 63 tỉnh, thành phố, nhưng tổng điểm các chỉ số thành phần tăng 2,63 điểm so với năm 2016. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2017 đạt 94,04%, cùng với Vĩnh Phúc và Ninh Bình, trở thành 3 tỉnh dẫn đầu cả nước.

Đây cũng chính là những đánh giá, cảm nhận từ phía cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư đối với bộ máy hành chính của tỉnh. Điều đó cũng phản ánh mức độ hài lòng hay chính là lòng tin của doanh nghiệp, của nhà đầu tư đối với cơ quan hành chính của tỉnh, đồng thời phản ánh những nỗ lực của các cấp chính quyền đối với việc kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Để thu hút đầu tư hiệu quả và phát huy tối đa các nguồn lực, ông Hoàng Thái Cương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Chúng tôi sẽ đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư đề ra trong khả năng, khuôn khổ pháp luật. Tỉnh cũng hỗ trợ tối đa từ công tác cấp phép đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng đến việc phối hợp với nhà đầu tư trong quá trình tuyển dụng lao động, đảm bảo một môi trường an ninh bền vững, hỗ trợ các nhà đầu tư để họ yên tâm hoạt động khi đã quyết định đầu tư vào Thái Nguyên…”.

 Ông Hoàng Thái Cương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  tỉnh Thái Nguyên

Cùng với tiềm năng và lợi thế với những điều kiện thuận lợi sẵn có, với những cơ chế, chính sách hấp dẫn, chính quyền năng động, thân thiện - luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp. Thái Nguyên đã và đang thu hút một “làn sóng” đầu tư mạnh mẽ vào địa phương, tạo đà cho bước đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và phát triển toàn diện.

Hoàng Thiệp

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành