Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Chú trọng phát triển hạ tầng xã hội, bảo đảm đời sống người lao động

Tỉnh Thanh Hóa đang chú trọng phát triển hạ tầng xã hội tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, chủ trương này được đánh giá có ý nghĩa lớn cho phát triển bền vững chính các khu công nghiệp, khu kinh tế cũng như bảo đảm đời sống người lao động.

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn I là 1 trong số ít doanh nghiệp có nhà ở dành cho công nhân.Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn I là một trong số doanh nghiệp có nhà ở dành cho công nhân

Được biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 8 KCN, ngoài những khu công nghiệp còn sơ khai chưa có nhà đầu tư như KCN Thạch Quảng, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Lam Sơn – Sao Vàng... thì những khu công nghiệp trên địa bàn TP Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn đã phát triển với hàng chục nghìn công nhân, người lao động tham gia làm việc với hạ tầng xã hội cũng có bước phát triển mạnh, nhất là giai đoạn 2015 – 2020.

Về nhà ở công nhân, tại KCN Lễ Môn (TP Thanh Hóa) đã có 1 dự án nhà ở công nhân do Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hóa làm chủ đầu tư, quy mô đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 7.000 công nhân. Hiện nay, Công ty TNHH Giầy Sunjade Việt Nam đang làm chủ đầu tư, triển khai xây dựng các khu nhà ở công nhân, có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở cho thêm khoảng 8.000 công nhân. 

Tại khu công nghiệp Bỉm Sơn, giai đoạn 1 của khu tái định cư Nam đường Hồ Tùng Mậu thuộc phường Bắc Sơn đã được đầu tư hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu tái định cư cho 60 hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trong KCN. Giai đoạn 2 của dự án tái định cư này cũng đang được triển khai, hiện đã cơ bản xong phần giải phóng mặt bằng. Các khu tái định cư số 4 và 5 của phường Bắc Sơn do UBND thị xã Bỉm Sơn là chủ đầu tư đã bố trí tái định cư cho các hộ dân, hiện đang tiến hành xây dựng mở rộng thêm.

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn, hệ thống hạ tầng xã hội có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong giai đoạn từ cuối năm 2015 đến nay. Riêng về các khu tái định cư, được quan tâm đầu tư để đáp ứng nhu cầu giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trên địa bàn. Ngay trong khu kinh tế động lực này, ngoài những khu tái định cư đã hoàn thành từ những giai đoạn trước năm 2015, Dự án mở rộng khu tái định cư Xuân Lâm – Nguyên Bình (giai đoạn 3) đã hoàn thành. Hiện hạ tầng của khu tái định cư này đã đồng bộ với hạ tầng của khu tái định cư Xuân Lâm – Nguyên Bình của giai đoạn 1 và 2 được triển khai gần đó. Khu tái định cư Trúc Lâm mở rộng cũng được xây dựng hoàn thành hạ tầng. Các khu tái định cư phục vụ cho việc di dân các xã Hải Thượng và Hải Hà, hiện đang được triển khai.

Còn về nhà ở cho các chuyên gia, công nhân và người lao động, các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn cũng có sự đầu tư mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thực tế. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã xây dựng và đưa vào sử dụng các khu cư xá tại xã Trúc Lâm, đáp ứng nhu cầu ăn ở và sinh hoạt lâu dài cho người lao động. Các cán bộ, công nhân viên của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng có khu nhà ở hiện đại riêng biệt, bảo đảm tính ổn định cho công tác. Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 cũng đang triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân. Các nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động của Nhà máy giầy Anora cũng đang được triển khai thủ tục đầu tư.

Hiện tại, Khu kinh tế Nghi Sơn được định hướng phát triển thành đô thị công nghiệp, trong đó dân cư sẽ phát triển hài hòa với công nghiệp trong vùng. Theo đó, nhiều dự án hạ tầng xã hội khác như trường học, bệnh viện... cũng được kêu gọi đầu tư có hiệu quả. Về y tế, hiện nay Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hợp Lực đã được đầu tư, hoàn thành giai đoạn 1 với quy mô 300 giường. Các trang thiết bị y tế của bệnh viện được đầu tư khá hiện đại, cùng với Bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia (quy mô 360 giường bệnh) và các trạm y tế trong vùng, đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân và người lao động tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Trong giáo dục, hệ thống trường lớp, từ mầm non đến các cấp phổ thông đã được đầu tư xây dựng, bố trí và sắp xếp ổn định, thuận lợi cho việc phân bổ dân cư. Nhiều cơ sở giáo dục do doanh nghiệp đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, như: Trường Mầm non Vietkids cơ sở 2, Trường liên cấp Queens Land... Nhiều dự án khác cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, các chủ đầu tư đã có kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Việc phát triển hệ thống hạ tầng xã hội có ý nghĩa lớn cho hình thành các đô thị công nghiệp cũng như bảo đảm nhu cầu thiết yếu như ở, sinh hoạt của chính các công nhân, người lao động, giúp công nhân, người lao động an cư, có cuộc sống ổn định cũng là cách để họ chuyên tâm gắn bó lâu dài với các công ty, doanh nghiệp.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm tại các điểm kinh doanh, bảo đảm cung cầu và giá cả hàng hóa, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là tại các địa phương, khu vực diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trong những tháng đầu năm 2023.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Ngày 08/02, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có các buổi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và tình hình phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không
Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chuyển hai sân bay quân sự Thành Sơn thuộc tỉnh Ninh Thuận và Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai vào quy hoạch hệ thống sân bay thời kỳ 2021 - 2030.

Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?
Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), năm 2023, số lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn rơi vào hơn 119.000 tỷ đồng. Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán trái phiếu đến hạn, gặp gỡ trái chủ đàm phán phương án bán tài sản trả nợ. Tình cảnh này dự báo còn gia tăng, bởi năm 2023-2024 là thời kỳ đỉnh nợ.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm “nồng độ cồn” có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, Công an Thành phố Hà Nội tăng cường các chốt kiểm tra diện rộng, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm.  

Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp
Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, kịp thời ứng phó trong điều kiện thời tiết sương mù mây thấp, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.