Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hoá công bố các huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa đạt chuẩn Nông thôn mới

Chiều 28/04, tại huyện Triệu Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ công bố các huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, sau hơn 10 năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, đến nay các huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa đã đạt những thành tích đáng ghi nhận, diện mạo kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các huyện đều gặp không ít khó khăn. Với số xã thực hiện xây dựng nông thôn mới nhiều, thu nhập bình quân đầu người thấp (Triệu Sơn 13,2 triệu đồng, Nông Cống 11,75 triệu đồng, Thiệu Hóa 13,4 triệu đồng), tỷ lệ hộ nghèo đều trên 21%.

Bình quân tiêu chí/xã của các huyện đạt thấp, trong đó Triệu Sơn đạt 5,3 tiêu chí/xã, Nông Cống 5,2 tiêu chí/xã, Thiệu Hóa 5,7 tiêu chí/xã. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Sau quá trình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quyết tâm, chủ động, nỗ lực phấn đấu của đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, 3 huyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lịch sử cách mạng để triển khai, tổ chức thực hiện và đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy; Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng công nhận NTM cho 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa.
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy; Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng công nhận NTM cho 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa.

Cùng với những chính sách của Trung ương, của tỉnh, các huyện đã dành hơn 841 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để thực hiện các cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới, trong đó, huyện Triệu Sơn huy động 224,9 tỷ đồng, huyện Nông Cống huy động 516,2 tỷ đồng và huyện Thiệu Hóa huy động hơn 100 tỷ đồng.

Các xã, thôn cũng chủ động vận động các nguồn lực khác, nhất là nguồn lực của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, con em xa quê tham gia đóng góp với tổng nguồn vốn huy động của 3 huyện đạt 28.122 tỷ đồng, trong đó huyện Triệu Sơn huy động tổng nguồn lực 9.752,7 tỷ đồng, huyện Nông Cống 9.239,98 tỷ đồng và huyện Thiệu Hóa 9.129 tỷ đồng.

Từ các nguồn lực huy động, các huyện đã xây dựng hệ kết cấu hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân. Từ năm 2010 đến nay, 3 huyện đã đầu tư xây dựng 117 km đường huyện, 457,7km đường trục xã, liên xã, 487,5km đường trục thôn, liên thôn; 715,5km đường ngõ xóm, 8.894km đường trục chính nội đồng; 972,9km kênh liên xã và kênh mương nội đồng. Hạ tầng điện lực được đầu tư đồng bộ với 271 trạm biến áp, 497,5km đường dây trung thế, 365,4km đường dây hạ thế. Các địa phương cũng đầu tư xây dựng 81 công sở và trung tâm văn hóa - thể thao, sân vận động xã, 442 nhà văn hóa thôn, 668 phòng học và phòng chức năng, 59 khu hiệu bộ của trường học các cấp, hàng chục nghìn căn nhà được xây dựng mới. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị ngành giáo dục, y tế, văn hóa được đầu tư đồng bộ, khang trang, đạt chuẩn theo quy định.

Ba huyện cũng chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho người dân. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hằng năm của các huyện giai đoạn 2010-2021 đều đạt trên 14%. Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được các huyện quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện, đến nay, đã có tổng số 25 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó Triệu Sơn 12 sản phẩm, Nông Cống 8 sản phẩm, Thiệu Hóa 5 sản phẩm. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 3 huyện đến năm 2021 đều đạt trên 48 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của các huyện giảm nhanh, đến năm 2021, huyện Triệu Sơn còn 0,92%, Nông Cống 0,87% và Thiệu Hóa 0,86%.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tiếp tục được đẩy mạnh, hình thức ngày càng đa dạng, chất lượng không ngừng được nâng cao. Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được triển khai sâu rộng. Các di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật đã xếp hạng thường xuyên được chăm sóc, tu bổ, tôn tạo, công tác bảo tồn di sản và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc luôn được các huyện quan tâm.

jdkdjkldkdlf
Ông Đỗ Trọng Hưng – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Trọng Hưng – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thay mặt các lãnh đạo tỉnh, chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân ba huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa đã đạt được trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trong Hưng khẳng định: Những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của cán bộ, đảng viên và Nhân dân ba huyện Triệu Sơn - Nông Cống - Thiệu Hóa là rất phấn khởi và thật đáng tự hào, được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận các huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là những phần thưởng cao quý, ghi nhận xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân ba huyện.

Cũng tại buổi lễ, các ông: Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng Bằng công nhận Nông thôn mới cho ba huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa.

Đồng thời, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, ông Đỗ Trọng Hưng cũng đã trao tặng Huân Chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hoá, Nông Cống vì đã có thành tích xuất sắc, trong phong trào thi đua, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”giai đoạn 2016 – 2020, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Một ngân hàng lớn bất ngờ “ngược dòng” tăng lãi suất huy động
Một ngân hàng lớn bất ngờ “ngược dòng” tăng lãi suất huy động

Hôm nay, 23/02, thị trường ghi nhận thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên, một ngân hàng lớn bất ngờ tăng lãi suất huy động từ 0,2-0,4 điểm phần trăm.

Thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand
Thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phấn khởi và khẩn trương chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường khó tính của thế giới là Australia và New Zealand.

PV Power được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm (IDR) từ BB lên BB+
PV Power được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm (IDR) từ BB lên BB+

Mới đây, Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings đã nâng hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) từ BB lên mức BB+ cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) với triển vọng ổn định.

Giá lúa gạo hôm nay 23/2: Tiếp tục giảm mạnh
Giá lúa gạo hôm nay 23/2: Tiếp tục giảm mạnh

Hôm nay 23/2, giá lúa gạo thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh với lúa. Thị trường giao dịch chậm.

Những tín hiệu để ngành công nghiệp Bắc Ninh phát triển
Những tín hiệu để ngành công nghiệp Bắc Ninh phát triển

Chịu nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2023, lĩnh vực công nghiệp ngành chủ lực bị giảm sâu tác động rất lớn đến kết quả phát triển kinh tế của tỉnh. Bước sang năm 2024, cùng với sự phục hồi của kinh tế trong nước, thế giới, cộng đồng doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển mới, đây cũng chính là tín hiệu tích cực để lĩnh vực công nghiệp tăng tốc, phát triển trong năm nay, cũng như giai đoạn tiếp tới.

EVNHANOI sẽ thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
EVNHANOI sẽ thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng

EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, từ ngày 29/02, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.