Thanh Hoá: Điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư

20:16:00 12/06/2020

THCL - Ngày 12/06/2020, tại TP Thanh Hóa, diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Đây là hội nghị quan trọng thiết thực nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các tiềm năng thế mạnh nổi bật và hấp dẫn của tỉnh Thanh Hóa.

Quang cảnh hội nghịQuang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Thanh Hóa 2020, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đã có 34 dự án được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký kết Biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 15 tỷ USD.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Thanh Hóa thống nhất lựa chọn định hướng không gian, lãnh thổ và phát triển các ngành, lĩnh vực theo mô hình 4 - 5 - 6 - 6, gồm: 4 trung tâm kinh tế động lực, đó là: TP Thanh Hóa - TP Sầm Sơn; Khu kinh tế Nghi Sơn; Bỉm Sơn; Lam Sơn - Sao Vàng.

5 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, đó là: Công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp công nghệ cao; du lịch; y tế và phát triển hạ tầng, đô thị. 6 hành lang kinh tế kết nối với Hà Nội, các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nước bạn Lào. Đây cũng là định hướng thu hút đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa trong những năm tới.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02 của Chính phủ, trọng tâm là tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng khẳng định, Chính phủ sẽ nghiên cứu, có những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho Thanh Hóa huy động cao nhất các nguồn lực, thúc đẩy đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực thế mạnh của Thanh Hóa, và đề nghị, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư; quan tâm, có chiến lược kinh doanh lâu dài tại tỉnh Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao quyết định chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp tại hội nghị.Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao quyết định chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp.

Những năm qua, trên cơ sở phát huy nội lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế – GRDP giai đoạn 2016 – 2019 đạt 12,6%/năm, gấp 1,6 lần bình quân cả nước; cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP chuyển dịch theo hướng tích cực, đúng định hướng, thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân hàng năm 12,3%.

Đặc biệt năm 2019, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa có bước đột phá mới, tăng trưởng GRDP đạt 17,15%, cao nhất từ trước đến nay; trong đó, tăng trưởng ngành công nghiệp, xây dựng đạt 21,87%, GRDP bình quân đầu người đạt 2.325 USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 16.000 doanh nghiệp hoạt động, hơn 2.200 dự án đầu tư trực tiếp, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 650 nghìn tỷ đồng; trong đó, có 129 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 20 nước trên thế giới (như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Canada, Đức, Anh, Bỉ, Hungary, Australia…), với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 14,2 tỷ USD.

Thanh Hóa là tỉnh xếp thứ 8 của Việt Nam về thu hút vốn FDI và là điểm đến của nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn cũng như các tập đoàn hàng đầu trong nước. Đây là những con số minh chứng cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn của tỉnh. 

Tính riêng 5 tháng đầu năm 2020 Thanh Hóa đã thu hút và chấp thuận chủ trương đầu tư cho 66 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1.852 tỷ đồng và 130,7 triệu USD, nằm trong tốp những tỉnh dẫn đầu thu hút đầu tư của cả nước. Trên cơ sở phát huy nội lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực. Với nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích của địa phương, cùng sự nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện hệ thống hạ tầng, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến Thanh Hóa. 

Lê Nam

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành