Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí

Ngày 6/4, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phối hợp với Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn toàn tỉnh công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí dự và trực tiếp truyền đạt các nội dung tập huấn.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí truyền đạt các nội dung tập huấn.

Tại hội nghị trực tuyến tập huấn toàn tỉnh Thanh Hóa về công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí, ông Đào Xuân Yên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh: Trong những năm qua hoạt động báo chí ở Thanh Hóa đã có nhiều tiến bộ, phát triển cả về số lượng, nội dung và hình thức.

Công tác tập huấn phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được tổ chức hàng năm; việc cung cấp thông tin cho báo chí được các ngành, các cấp thực hiện tương đối tốt, giúp cho cơ quan báo chí có nguồn tin kịp thời, chính thống phục vụ tốt cho công tác thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến với Nhân dân.

Đây là hội nghị tập huấn quan trọng, có quy mô, đối tượng tham gia lớn nhất từ trước tới nay, nhất là sự thay đổi nhân sự cán bộ chủ chốt sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 càng cần phải tập huấn để các ngành, các địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý, phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí đã truyền đạt những nội dung cơ bản cho các lãnh đạo là người phát ngôn của các sở, ngành, địa phương và cán bộ làm công tác tham mưu, quan lý, tiếp và làm việc với báo chí của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong đó, một số nội dung quan trọng được đưa ra trao đổi như: Công tác xử lý khủng hoảng truyền thông; cách xử lý các thông tin độc hại trên mạng xã hội Facebook, Zalo; công bố các hành vi sai phạm trên nền tảng Youtube, Google…

Một số nội dung liên quan đến việc tiếp và trả lời báo chí; cung cấp thông tin và giới hạn, phạm vi thông tin cung cấp cho báo chí tại các sở, ban, ngành cũng như các địa phương đã được nêu ra và giải đáp.

Ông Nguyễn Thanh Lâm nêu rõ những giải pháp về công tác xử lý khủng hoảng truyền thông, định hướng báo chí. Đồng thời, đề xuất Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phải là người chủ trì, tổ chức những buổi họp báo tập trung khi tỉnh, địa phương có những nội dung cần sự nhất quán để trả lời báo chí…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao sự tham gia của các đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng thời, đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí của tỉnh; người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định người phát ngôn và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo quy định tại Nghị định số 09-NĐ/CP của Chính phủ; thực hiện đúng quy trình tiếp và làm việc với báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên của các cơ quan báo chí hoạt động theo đúng quy định của pháp luật cũng như tôn chỉ của các tờ báo.

Khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về cơ quan, đơn vị, địa phương, các đơn vị, địa phương phải khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin để kịp thời thông tin tới các cơ quan báo chí và công luận; nếu báo nêu đúng cần có biện pháp xử lý dứt điểm các vụ việc sai phạm hoặc đưa ra hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế mà báo chí đã nêu, không để tình trạng báo chí đưa tin kéo dài làm nóng dư luận.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa và các đơn vị liên quan của tỉnh trong việc chấn chỉnh, xử lý hoặc kiến nghị chấn chỉnh, xử lý việc đưa thông tin thiếu khách quan, một chiều, đưa tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân và công tác lãnh đạo, điều hành.

Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm tốt công tác quản lý Nhà nước về báo chí; tăng cường kiểm tra các hoạt động báo chí trên địa bàn nhằm phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm luật trong lĩnh vực báo chí và các quy định khác của pháp luật để chấn chỉnh hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ vận dụng linh hoạt, sáng tạo để cung cấp thông tin cho báo chí một cách chính thống, kịp thời, đầy đủ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Tặng sổ tiết kiệm cho con nữ điều dưỡng tử vong khi chống dịch COVID-19
Hải Dương: Tặng sổ tiết kiệm cho con nữ điều dưỡng tử vong khi chống dịch COVID-19

Hội Điều dưỡng tỉnh Hải Dương tặng sổ tiết kiệm trị giá hơn 1 tỷ đồng cho gia đình nữ điều dưỡng tử vong trên đường trở về nhà sau ca trực chốt kiểm dịch COVID-19.

“Tiêm chủng đợt 2 cần đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân
“Tiêm chủng đợt 2 cần đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu “Số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân”.

Phú Thọ: Tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19
Phú Thọ: Tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19

Ngày 12/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca đợt 2 (vắc xin do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ) theo kế hoạch phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 của Bộ Y tế.

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT được phép đổi khu vực
Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT được phép đổi khu vực

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Hà Nội: 350.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 trong năm 2021
Hà Nội: 350.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 trong năm 2021

Chiều 12/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, Sở Y tế cho biết, đến nay thành phố đã 56 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu
Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu

Bộ Tài chính lưu ý các cơ quan thu ngân sách phải tập trung quản lý thu chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ thuế...