Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Tuyên phạt nguyên phó chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn 30 tháng tù giam

Chiều 4/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Đình Tùng, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" - theo quy định tại khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Hồ Đình Tùng tại tòa
Bị cáo Hồ Đình Tùng tại tòa

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2020, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương nhân danh giáo viên trên địa bàn thị xã gửi đến các cơ quan, ban ngành, trường học trên địa bàn thị xã có nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp ứng xử thiếu văn hoá, có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.

Ngày 16/3, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 8 đơn do các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chuyển đến gồm 4 phong bì để tên người gửi là trần Thị Nhung, Trần Văn Ngọc đều ở phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, trong phong bì có 1 đơn đứng tên Trần Thị Nhung và 3 đơn đứng tên Trần Văn Ngọc, 4 phong bì không đề tên người gửi.

Qua điều tra xác minh, các tổ chức cá nhân đều xác nhận không gửi bất cứ đơn thư nào tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng.

Đáng chú ý, trong 8 đơn thư do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại được gửi tại hòm thư Bưu điện TP Thanh Hóa vào hồi 8 giờ 53 phút ngày 15/3 chỉ ghi nhận một người đàn ông đến gửi thư.

Xác định qua hệ thống camera an ninh, thể hiện người đến gửi thư có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn. Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa để lấy mẫu vân tay, mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng và trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự giám định các dấu vết trên vỏ phong bì kèm theo đơn tố cáo bên trong.

Kết quả có 10 phong bì (còn nguyên vẹn, chưa bóc) có 4 phong bì có dấu vết ADN của ông Hồ Đình Tùng; 8 phong bì còn nguyên vẹn, chưa bóc do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại, xác định có 3 dấu vết đường vân tay của ông Tùng trên vỏ phong bì.

Toàn cảnh phiên xét xử
Quang cảnh phiên xét xử

Cũng theo cáo trạng, các nội dung tố cáo trong đơn mạo danh do ông Tùng tự làm và gửi cũng đã được các cơ quan chức năng xác minh, và xác định tất cả các nội dung đơn đều tố cáo sai, không có cơ sở. Hành vi của ông Tùng đã bị cáo buộc là lan truyền, bôi nhọ, xúc phạm, hạ uy tín ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã kết luận hành vi của ông Tùng là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của cá nhân công dân, mà còn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Căn cứ kết quả điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa kết luận, ông Tùng đã phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, và bị truy tố theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Hồ Đình Tùng phủ nhận các cáo buộc, tuy nhiên, với những căn cứ đã nêu trong cáo trạng và xét hỏi tại tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa khẳng định việc truy tố bị cáo Hồ Đình Tùng theo khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015 là đúng người, đúng tội không oan sai, hành vi của bị cáo cần xử lý nghiêm để mang tính răn đe. Căn cứ theo quy định, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa quyết định xử phạt bị cáo Hồ Đình Tùng 30 tháng tù giam.

Hoài Thu

 

Bài liên quan

Tin mới

Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ
Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ

Vĩnh Phúc, Phú Thọ dừng tất cả các chốt kiểm soát trước đây và thiết lập chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh.

Yên Bái: Trao 30 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn
Yên Bái: Trao 30 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, Thành đoàn Yên Bái phối hợp với Ban vận động Quỹ Bầu ơi tổ chức Chương trình trao 30 xe lăn cho người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Toàn tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong ngày 22/10
Toàn tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong ngày 22/10

Tất cả các huyện, thành, thị tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành việc xét nghiệm trước 0h00 ngày 23/10/2021.

Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 21/10/2021, huyện Lâm Thao tổ chức tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 từ các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn.

thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn
thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn

Theo JLL, nếu như năm 2016, quy mô giao dịch các dự án bất động sản chuyển nhượng dưới 200ha, thì đến năm 2020 – tháng 6/2021 quy mô giao dịch chuyển nhượng đã lên đến hơn 800ha. Điều này cho thấy, việc mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản tại Việt Nam luôn sôi động, và thị trường sôi động hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 xảy ra.

Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số
Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Quyết định số 1924/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Tài chính, trong đó tập trung vào 6 nội dung cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.