Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh tra Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2018

Chiều 17/1, Thanh tra TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

 

Thanh tra Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2018 - Hình 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng cờ thi đua của UBND TP cho các đơn vị

Năm 2017, các cơ quan hành chính của thành phố triển khai 312 cuộc thanh tra (199 cuộc theo kế hoạch và 113 cuộc đột xuất), đã kết luận 212 cuộc. Nội dung tập trung vào thanh tra trách nhiệm thực hiện công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực: Quản lý, quy hoạch, sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng; quản lý tài chính, tài sản công; việc thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia và chính sách xã hội tại địa phương; việc thực hiện quy định của pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) và phòng chống tham nhũng (PCTN)…

Đặc biệt, nổi lên vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, liên quan đến quản lý đất quốc phòng tại khu sân bay Miếu Môn; Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Ngày 19/7/2017, Thanh tra thành phố đã ban hành Kết luận số 2346/KL-TTTP, kết luận thanh tra đã góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua triển khai 312 cuộc thanh tra đã phát hiện vi phạm 35,38 tỷ đồng và 18,58ha đất (đã kết luận kiến nghị thu hồi 32,80 tỷ đồng và 1,76ha đất); kiểm điểm trách nhiệm đối với 57 tập thể và 116 cá nhân do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 02 vụ.

Nhìn chung chất lượng giải quyết các vụ KNTC đã được nâng cao, số lượt công dân khiếu kiện vượt cấp lên cơ quan Trung ương giảm 36%. Tuy nhiên, tình hình KNTC đông người, phức tạp chưa giảm, số lượt đoàn đông người tăng 17% so với năm 2016; vẫn còn tình trạng công dân KNTC đông người tập trung tại trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước ở Trung ương và thành phố; vẫn còn tình trạng đơn gửi nhiều cấp, vượt cấp...

 Thanh tra Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2018 - Hình 2Thanh tra Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2018 - Hình 2

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái tặng cờ thi đua của Thanh tra Chính phủ cho Thanh tra thành phố


Bên cạnh đó, công tác PCTN được UBND Thành phố quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy; đã có nhiều chuyển biến trên các lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm của Thành ủy, UBND Thành phố trong việc thực hiện mục tiêu “ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng”.

Các cơ quan, đơn vị của thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp PCTN, trong đó tập trung vào các giải pháp phòng ngừa như tăng cường công khai minh bạch, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách TTHC, quan tâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; mở rộng cơ chế kiểm tra, giám sát của các cơ quan dân cử, Ủy ban MTTQ các cấp, các đoàn thể xã hội, các cơ quan báo chí.

Theo báo cáo của CATP, năm 2017 các cơ quan điều tra đã thụ lý 42 vụ - 142 bị can (trong đó khởi tố mới 23 vụ - 55 bị can); kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 22 vụ - 91 bị can; tạm đình chỉ: 01 bị can; đang điều tra 20 vụ - 51 bị can. Các vụ việc tham nhũng, tiêu cực được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, được nhân dân đồng tình.

Biểu dương những kết quả mà Thanh tra thành phố đã đạt được trong năm 2017, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Trong năm 2018, ngành thanh tra phải xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể từ người đứng đầu, có kế hoạch, thời gian cụ thể để khắc phục các tồn tại. Lưu ý tới các cuộc thanh tra còn chậm sẽ làm người dân bức xúc, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành thanh tra phải làm tốt công tác nắm tình hình, đặc biệt là những bức xúc của người dân qua công tác KNTC, tiếp công dân và các phương tiện thông tin báo chí…

Trên cơ sở rà soát toàn diện công tác giải quyết đơn thư, Thanh tra thành phố phải điểm danh, điểm diện rõ các vụ việc phức tạp, tập trung giải quyết dứt điểm trong năm 2018. 

Với những tồn tại, yếu kém trong quản lý các dự án BT theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, ngành thanh tra cần rà soát, tổng hợp các thiếu sót của các ngành các cấp, kể các lãnh đạo thành phố, để đưa ra các quy định chặt chẽ, khắc phục dứt điểm; trong đó Thanh tra thành phố phải là đơn vị chủ công đôn đốc các đơn vị khắc phục triệt để, báo cáo thành phố hàng quý, hàng tháng.

 Thanh tra Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2018 - Hình 3

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị


Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung giao ngành thanh tra cần rà soát công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, các vụ việc sai phạm để tham mưu thành phố xây dựng các quy trình chặt chẽ, phòng ngừa sai phạm từ cấp phường xã, quận huyện, đặc biệt trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư công, xây dựng…, tuyệt đối không để sai phạm xảy ra mới xử lý.

Về công tác PCTN, theo Chủ tịch UBND Thành phố, ngành thanh tra cần tham mưu cấp ủy chính quyền các cấp chú trọng công khai minh bạch, nâng cao hiệu quả quản lý, đặc biệt là đấu thầu đầu tư công, mua sắm công. Với 22 vụ việc đã chuyển cơ quan điều tra, Thanh tra thành phố cần đôn đốc thực hiện điều tra đúng luật, nhanh chóng để các vụ việc sớm được công khai minh bạch đáp ứng mong mỏi của người dân. Ngoài ra, Chủ tịch cũng lưu ý Thanh tra thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, để sau thanh tra thu hồi triệt để tài sản vi phạm...

 Linh Tuệ(Theo UBND TP)

Bài liên quan

Tin mới

Hệ thống nhà thuốc An Tâm có đang nâng khống giá thuốc Tamiflu?
Hệ thống nhà thuốc An Tâm có đang nâng khống giá thuốc Tamiflu?

Trên website chính, hệ thống nhà thuốc An Tâm được quảng cáo với phương châm: “Thuốc đúng- Giá đúng- Tư vấn đúng”. Tuy nhiên, khi đến tận nơi “mục sở thị”, phóng viên “giật mình” khi loại thuốc đặc trị cúm A - Tamiflu lại bị hệ thống nhà thuốc này đội giá gấp đôi, bất chấp không có đơn bác sĩ vẫn được bán cho người dân.

Start-up Việt Nam lọt top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất tại Thử thách Tái chế Rác thải nhựa Đông Nam Á
Start-up Việt Nam lọt top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất tại Thử thách Tái chế Rác thải nhựa Đông Nam Á

Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp (The Incubation Network), kết hợp cùng Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về nhựa (Global Plastic Action Partnership), nền tảng đổi mới UpLink của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Liên minh Xử lý Chất thải nhựa, gần đây đã khởi động Thử thách Tái chế Rác thải nhựa Đông Nam Á để giải quyết vấn đề quản lý chất thải nhựa trong khu vực. Plastic People là đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất của chương trình.

Vietcombank lần thứ 7 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín
Vietcombank lần thứ 7 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2022 và thuộc Top 10 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.

Thị trường bán lẻ Việt khác biệt như thế nào khi các đại gia liên tiếp mở chuỗi cửa hàng?
Thị trường bán lẻ Việt khác biệt như thế nào khi các đại gia liên tiếp mở chuỗi cửa hàng?

Các đại gia Việt đang nỗ lực mở rộng quy mô, liên tục gây sức ép cạnh tranh lên đối thủ ngoại để tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực bán lẻ, được định giá hơn 172 tỷ USD, đầy tiềm năng. Vậy, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ khác biệt như thế nào khi các đại gia liên tiếp mở chuỗi cửa hàng?

Hợp tác nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” 
Hợp tác nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” 

Trong thời gian tới, còn rất nhiều việc phải làm để góp phần triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như thực hiện mục tiêu của Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động giai đoạn 2021-2025, Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Dính nhiều vi phạm, Phòng khám Pasteur bị phạt 110 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng
Dính nhiều vi phạm, Phòng khám Pasteur bị phạt 110 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur thuộc Công ty cổ phần Pasteur Việt Nam (đóng tại Quận 3) vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt 110 triệu đồng. Ngoài bị phạt tiền, phòng khám này cùng một số cá nhân có liên quan còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề.