Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh tra tỉnh Bình Định chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn

Thanh tra tỉnh Bình Định đã chỉ ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực kinh tế trên địa bàn, trong đó có Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Thanh tra tỉnh Bình Định đã tiến hành 7 cuộc thanh tra tại 17 đơn vị. Đến thời điểm này, đã kết thúc, ban hành kết luận thanh tra 5 cuộc, phát hiện 11 đơn vị có sai phạm, trong đó, sai phạm về kinh tế hơn 7 tỷ đồng.

Một số vụ sai phạm điểm hình như: Tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn đã chi sai quy định, kê khai thiếu thuế GTGT, TNDN, thanh toán sai khối lượng cho các đơn vị thi công trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản;

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cát chi sai số tiền 871 triệu đồng tiền bồi dưỡng cho giáo viên thể dục, tiền phụ cấp ưu đãi cho Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng (630 triệu đồng) và chi sai quy định trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản là 241 triệu đồng…

Thanh tra tỉnh kiến nghị thu hồi về cho ngân sách nhà nước hơn 5 tỷ đồng, xử lý khác hơn 2 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý nhiều tập thể, cá nhân có liên quan. Kết quả bước đầu theo dõi, đôn đốc xử lý sau thanh tra đã thu hồi hơn 1,4 tỷ đồng.

Thành phố Quy Nhơn - tỉnh Bình ĐịnhThành phố Quy Nhơn - tỉnh Bình Định

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh đã tiếp nhận, xử lý 272 đơn khiếu nại, tố cáo; tiến hành kiểm tra, xác minh, kết luận, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết 65/75 vụ việc (gồm 60/69 vụ khiếu nại và 5/6 vụ tố cáo) thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ hơn 86,6%.

Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị khôi phục quyền lợi cho công dân hơn 2,1 tỷ đồng và 889 m2 đất các loại; khôi phục, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 22 người.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bình Định có kết luận việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu - chi và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn đã xảy ra một số vi phạm.

Từ kết quả này, tỉnh Bình Định giao UBND TP Quy Nhơn và các đơn vị liên quan chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn có trách nhiệm thu hồi và nộp đầy đủ số tiền sai quy định (gồm: chưa kê khai thuế GTGT, TTDN: 7.740.000 đồng, thanh toán cho đơn vị thi công hơn 284 triệu đồng) vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh.

Đối với nguồn kinh phí quản lý dự án và giám sát đơn vị thi công công trình với số tiền gần 1,3 tỷ đồng, Kết luận thanh tra đã nêu: UBND TP Quy Nhơn kiểm tra, rà soát lại các khoản chi cụ thể tại Trung tâm PTQĐ chưa đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, với những sai phạm trên, UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh chỉ đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý điều hành theo từng giai đoạn và từng thời kỳ. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm như kết quả Thanh tra nêu trên.

Có biện pháp khắc phục kịp thời những khuyết điểm, sai phạm, củng cố , kiện toàn bộ máy Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố. Đảm bảo hoạt động bồi thường, giải phóng mặt bằng, phát triển quỹ đất thực hiện đúng các quy định của Nhà nước.

Riêng với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng chưa được chi từ nguồn quản lý dự án tại Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố sẽ được Kho bạc Nhà nước kiểm soát.

UBND TP Quy Nhơn tiếp tục chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền quy định đối với các công trình do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố làm đại diện Chủ đầu tư và quản lý dự án có nguồn quản lý dự án.

Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát, hướng dẫn cho các đơn vị, địa phương thực hiện đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền được giao trong việc làm đại diện Chủ đầu tư đối với các công trình, dự án theo đúng quy định pháp luật.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Một ngân hàng lớn bất ngờ “ngược dòng” tăng lãi suất huy động
Một ngân hàng lớn bất ngờ “ngược dòng” tăng lãi suất huy động

Hôm nay, 23/02, thị trường ghi nhận thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên, một ngân hàng lớn bất ngờ tăng lãi suất huy động từ 0,2-0,4 điểm phần trăm.

Thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand
Thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phấn khởi và khẩn trương chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường khó tính của thế giới là Australia và New Zealand.

PV Power được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm (IDR) từ BB lên BB+
PV Power được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm (IDR) từ BB lên BB+

Mới đây, Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings đã nâng hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) từ BB lên mức BB+ cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) với triển vọng ổn định.

Giá lúa gạo hôm nay 23/2: Tiếp tục giảm mạnh
Giá lúa gạo hôm nay 23/2: Tiếp tục giảm mạnh

Hôm nay 23/2, giá lúa gạo thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh với lúa. Thị trường giao dịch chậm.

Những tín hiệu để ngành công nghiệp Bắc Ninh phát triển
Những tín hiệu để ngành công nghiệp Bắc Ninh phát triển

Chịu nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2023, lĩnh vực công nghiệp ngành chủ lực bị giảm sâu tác động rất lớn đến kết quả phát triển kinh tế của tỉnh. Bước sang năm 2024, cùng với sự phục hồi của kinh tế trong nước, thế giới, cộng đồng doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển mới, đây cũng chính là tín hiệu tích cực để lĩnh vực công nghiệp tăng tốc, phát triển trong năm nay, cũng như giai đoạn tiếp tới.

EVNHANOI sẽ thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
EVNHANOI sẽ thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng

EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, từ ngày 29/02, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.