Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường lúa gạo thế giới biến động, năm 2022, Việt Nam dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 6,5 triệu tấn gạo

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết: Kế hoạch xuất khẩu gạo cả năm 2022 khoảng 6,3 - 6,5 triệu tấn, cao hơn khoảng 100.000 - 200.000 tấn so với năm 2021. Tính đến thời điểm tháng Tám năm nay, nước ta đã xuất khẩu gần 4,8 triệu tấn gạo, đạt trị giá hơn 2,3 tỷ USD, tăng hơn 20% về số lượng và tăng gần 10% về trị giá so với cùng kỳ 2021.

Nhận định từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ đầu năm đến nay Philippines đã nhập khẩu hơn 2,2 triệu tấn gạo của Việt Nam với giá trị hơn 1 tỷ USD, đứng đầu về danh sách nhập khẩu gạo của Việt Nam. Tiếp đến là Trung Quốc với hơn 520.000 tấn và một số thị trường khác.

Người nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long thu hoạch lúa. Ảnh minh họa internet
Người nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long thu hoạch lúa. Ảnh minh họa internet.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết: Kế hoạch xuất khẩu gạo cả năm 2022 khoảng 6,3 - 6,5 triệu tấn, cao hơn khoảng 100.000 - 200.000 tấn so với năm 2021. Tính đến thời điểm tháng 8 năm nay, nước ta đã xuất khẩu gần 4,8 triệu tấn gạo, đạt trị giá hơn 2,3 tỷ USD, tăng hơn 20% về số lượng và tăng gần 10% về trị giá so với cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, giá xuất khẩu bình quân đạt hơn 486 USD/tấn, giảm hơn 47 USD/tấn so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia, hiện tại Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu đối với một số mặt hàng gạo, Thái Lan nâng ngân sách hỗ trợ cho ngành hàng lúa gạo trong nước và Philippines kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu gạo là những nhân tố chính đang chi phối thị trường thương mại gạo thế giới hiện nay. Tình hình thương mại gạo thế giới hiện vẫn khá ổn định, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong và ngoài nước thời gian tới.

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhìn nhận, Ấn Độ là thị trường xuất khẩu gạo lớn, chiếm tới 40% sản lượng gạo toàn cầu. Năm 2021, Ấn Độ đã xuất khẩu hơn 21,5 triệu tấn gạo, lớn hơn 4 nước xuất khẩu gạo hàng đầu công lại, trong đó có Việt Nam. Dự báo, với việc Ấn Độ tiếp tục hạn chế xuất khẩu gạo và tăng thuế thì thị trường lúa gạo thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa internet
 Thị trường lúa gạo thế giới biến động, năm 2022, Việt Nam dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 6,5 triệu tấn gạo. Ảnh minh họa internet.

Ông Nguyễn Ngọc Nam thông tin: “06 tháng đầu năm 2022, Ấn Độ đã xuất khẩu  khoảng 11 triệu, Thái Lan thì 07 tháng xuất khẩu được 4 triệu. Như vậy hai nước xuất khẩu gạo lớn ảnh hướng đến cung, cầu gạo trên thế giới, thì nay ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng gạo. Trong thời gian tới giá thị trường sẽ tiếp tục tăng do lượng gạo của Ấn Độ sụt giảm nguồn cung”.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì, diễn biến của các quốc gia xuất khẩu cũng như các quốc gia nhập khẩu thay đổi hàng tuần, hàng tháng tùy vào sản lượng lúa gạo. Theo dự báo của các cơ quan về lương thực, tổng lượng lúa gạo toàn cầu khoảng 550 triệu tấn và lượng gạo hàng hóa khoảng 50 triệu tấn.

“Chìa khóa để giảm chi phí sản xuất lúa gạo đó là giảm lượng giống gieo sạ trên một đơn vị ha, khi chúng ta giảm được thì các chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm theo và như thế chi phí trên một kg lúa, gạo sẽ giảm làm cho lợi nhuận của bà con nông dân tăng lên. Chúng ta đang phải cạnh tranh với các quốc gia xuất khẩu, nếu giá thành sản xuất của chúng ta thấp, doanh nghiệp có những thuận lợi để mua gạo xuất khẩu, việc chúng ta đẩy mạnh xuất khẩu sẽ tốt hơn, cơ hội để chúng ta xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam an toàn, thân thiện”, ông Lê Thanh Tùng nhận định.

Về số lượng gạo mà Việt Nam dự kiến cung cấp ra thị trường thế giới, năm 2022 khoảng 6,5 triệu tấn, chuyên gia trồng trọt, lương thực, kinh tế cho rằng: Con số đó chúng ta có thể đáp ứng nhưng vấn đề cần thiết là cải thiện chất lượng để nâng cao giá trị thương phẩm của gạo.

Thảo Thạch (t/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động
Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động

Sáng 01/10/2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp. Với sự tham gia của hàng chục ngàn người, Ngày hội văn hóa một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa PVcomBank và CBNV, người thân, khách hàng, đối tác trên khắp cả nước để cùng lan tỏa một tinh thần không ngừng chuyển động, vươn xa.

Chứng khoán rớt mạnh vì ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu
Chứng khoán rớt mạnh vì ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu

Phiên giao dịch hôm nay (3/10), chỉ số VN Index mất đến 45 điểm, lao dốc xuống 1.086 điểm. Đây là số điểm rớt rất mạnh chưa từng thấy kể từ đầu năm. Chưa kể thanh khoản thị trường rớt thảm chỉ không đầy 12.000 tỉ đồng.

[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023
[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023

Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng.

Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 02/10 đến 16h ngày 03/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo
Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo

Chiều 03/10, Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ trao tặng kinh phí hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) quý IV năm 2022 cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn
Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ, khởi tố, tạm giam cặp vợ chồng về tội tàng trữ lưu hành tiền giả là Quách Thị Huyền (46 tuổi) và chồng là Lê Quốc Bảo (36 tuổi) đều cư trú ở TP. Hồ Chí Minh.