Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị xã Quế Võ (Bắc Ninh) tăng cường quản lý việc khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông

Thời gian qua, UBND thị xã Quế Võ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, phường đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với việc khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông trên địa bàn, qua đó đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế; đồng thời tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền trên địa bàn thị xã Quế Võ trong việc khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông.

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp

Chủ tịch UBND Thị xã Quế Võ - Đặng Văn Tuấn cho biết: Thực hiện các quy định của pháp luật hiện hành, UBND thị xã đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông. Nhờ đó, các ngành, các cấp chính quyền đã nâng cao trách nhiệm, phát huy hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND thị xã Quế Võ Đặng Văn Tuấn.
Chủ tịch UBND thị xã Quế Võ Đặng Văn Tuấn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tại một số địa phương trên địa bàn thị xã vẫn còn xảy ra tình trạng bất cập trong việc khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông. Vấn đề này đã được các cơ quan chức năng phát hiện, chỉ ra, được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng nêu trên, UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định có liên quan trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông. Tính đến thời điểm ngày 15/4/2024, trên địa bàn thị xã Quế Võ có 30 bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng. Trong đó có 27 bến bãi nằm trong quy hoạch, 3 bến bãi nằm ngoài quy hoạch. Về hồ sơ đất đai, có 17 bãi đã có văn bản giới thiệu địa điểm, 15 bãi có Quyết định chủ trương đầu tư/xác nhận đầu tư.

Hiện nay có 19 bãi đang hoạt động và 8 bãi không hoạt động. Theo Quyết định số 230/2018/QĐ-UBND ngày 09/5/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc phê duyệt quy hoạch khu vực khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, tổng số khu vực quy hoạch bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng trên địa bàn thị xã Quế Võ là 20 khu vực. Trên địa bàn thị xã Quế Võ hiện nay không có tình trạng khai thác cát trái phép.

Kiên quyết xử lý các vi phạm

Trên địa bàn thị xã hiện có 5 trạm trộn bê tông ở lòng sông, xây dựng trên các bãi tập kết theo quy hoạch. UBND thị xã đã chỉ đạo UBND các xã, phường yêu cầu các công ty tháo dỡ các xilo. Theo đó, tại phường Đại Xuân, Công ty TNHH xây dựng Đại An đã tháo dỡ được 6/6 máy trộn bê tông; tại phường Bồng Lai, Công ty xây dựng thương mại Đức Trọng đã tháo dỡ 3/4 máy trộn bê tông; Công ty cổ phần Tập đoàn HB Kinh Bắc đã tháo dỡ triệt để dây truyền nhựa apphan, 1 máy trộn bê tông và 1 trạm trộn bê tông dùng để ép cọc bê tông. Cùng với đó, Công ty cổ phần đầu tư KINICO (tại xã Châu Phong), Công ty TNHH Tín Thành (tại phường Bồng Lai) đã tháo dỡ xong các máy trộn bê tông. Đối với 03 bãi tập kết ngoài quy hoạch, UBND thị xã đã chỉ đạo UBND phường Bồng Lai, Cách Bi giải toả, hiện nay các bãi tập kết đã đóng cửa.

Trạm trộn bê tông tự tháo dỡ công trình vi phạm.
Trạm trộn bê tông tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Thời gian tới, UBND thị xã tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động, khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, thực hiện theo đúng hồ sơ, giấy phép và phương án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa và đường bộ, đê điều, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khu vực. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý và công khai xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông trên địa bàn thị xã Quế Võ theo quy định của pháp luật./.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Tin mới

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump
Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump

Ngày 22/5, cựu Thống đốc bang South Carolina và là cựu ứng cử viên nặng ký nhất trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa Nikki Haley tuyên bố, bà sẽ ủng hộ và bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5/11.

Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới
Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới

Theo Trung tâm thông tin, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Tạp chí Du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Thác Bản Giốc xếp thứ 17, là đại diện duy nhất của Việt Nam vào danh sách được công bố hồi giữa tháng 5/2024.

Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang
Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang

Trong các ngày 21-22/5 đã diễn ra Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang với chủ đề “Kỉ niệm 25 năm Nghị quyết 1265 của Hội đồng Bảo an và 75 năm các Công ước Geneva”. Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang.

Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to
Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105

Rạng sáng 23/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,25%, đạt mốc 104,91.

VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu
VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu

Theo chuyên gia của SHS thì xu hướng trung hạn của VN-Index hôm nay, ngày 23/5 sẽ trở lại kênh tích lũy 1.250 điểm - 1.300 điểm sau nhịp giảm điểm mạnh. Trong ngắn hạn, VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh, tích lũy để kiểm tra lại vùng giá cao nhất năm 2023 tương ứng quanh 1.250 điểm.