Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Dừng chi trả chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19 để rà soát, kiểm tra

Trao đổi trước báo giới (chiều 17/5), ông Lê Xuân Đào, Phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, huyện đang dừng cấp tiền hỗ trợ dịch Covid-19, chỉ đạo các phòng chức năng kiểm tra, rà soát lại số hộ dân không đủ điều kiện, nhưng lại nằm trong danh sách nhận hỗ trợ…

ông Lê Xuân Đào, Phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, đang dừng cấp tiền hỗ trợ dịch Covid-19, chỉ đạo các phòng chức năng kiểm tra, rà soát lạiÔng Lê Xuân Đào, Phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, huyện đang dừng cấp tiền hỗ trợ dịch Covid-19 để kiểm tra, rà soát lại...

Cụ thể, ông Lê Xuân Đào, Phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho hay: “Đây là sai sót của cấp dưới trong việc bình xét, rà soát hộ cận nghèo năm 2019. Huyện sẽ tiến hành rà soát chặt chẽ theo đúng hướng dẫn của Bộ Lao động. Nếu hộ nào không đủ điều kiện sẽ đưa ra khỏi danh sách”.

Liên quan đến vụ việc, ông Đào Hồng Quang, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Thiệu Hóa, cho rằng do quá trình triển khai chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ đã phát hiện nhiều địa phương có sai sót, nên huyện yêu cầu các địa phương rà soát lại.

“Có 43.100 người được thụ hưởng tiền hỗ trợ theo danh sách đợt 1 được các xã gửi lên. Bao gồm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và họ cận nghèo. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại, số người được thụ hưởng giảm 4.091 người”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, việc người thụ hưởng giảm hơn 4.000 trường hợp là do trùng lặp. Cụ thể, cùng một người mà hưởng nhiều chế độ, không đúng đối tượng, có người chuyển đi nơi khác hoặc đã chết.

Ngoài ra, quá trình chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 tại thôn Thành Thường, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, cũng phát hiện 18 hộ nghèo bị sáp nhập với các hộ nghèo khác nhằm hạ tỷ lệ hộ nghèo dưới 2,5%, đủ điều kiện công nhận “nông thôn mới”.

Theo ông Quang, việc chi trả tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 cho người dân sẽ được tiến hành sau quá trình rà soát, kiểm tra cụ thể từng đối tượng để đảm bảo công bằng, minh bạch.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc người nhà của nhiều lãnh đạo xã Thiệu Thành nằm trong danh sách hộ nghèo

Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự và thanh tra việc nhiều cán bộ xã này bị tố để vợ, con vào danh sách hộ nghèo và cận nghèo để trục lợi chế độ Nhà nước.

Cụ thể, huyện yêu cầu không tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 với ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy; đưa ra khỏi nhân sự cấp ủy với ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thiệu Thành và bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư đoàn xã để làm rõ trách nhiệm người vi phạm.

Trước đó, một số lãnh đạo xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa đã bị phát hiện đưa vợ, con vào danh sách hộ nghèo để hưởng chính sách của Nhà nước.

Cụ thể, ông Hách Văn Thắng, Bí thư đảng ủy xã Thiệu Thành, có vợ và con nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Người này thừa nhận có việc này, nhưng bất ngờ vì không rõ ai đã đưa vợ, con ông vào danh sách.

Còn ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch MTTQ xã Thiệu Thành, cũng bị phát hiện có bố, mẹ, vợ và các con nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã. Bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành, có chồng và 2 con được gửi vào hộ cận nghèo của gia đình khác…

T.N

Bài liên quan

Tin mới

Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế
Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Theo Bộ Y tế, quy định của pháp luật về đấu thầu đối với thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã được ban hành kịp thời, đầy đủ, thống nhất, đồng bộ, vì thế, người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế tại nơi mình quản lý; Không đẩy trách nhiệm cho các bộ, ngành, cơ quan cấp trên giải quyết...

Ngoại giao kinh tế: Nắm bắt từ sớm, từ xa các xu thế phát triển kinh tế mới
Ngoại giao kinh tế: Nắm bắt từ sớm, từ xa các xu thế phát triển kinh tế mới

Thủ tướng đề nghị ngoại giao kinh tế tiếp tục tranh thủ tối đa lợi thế mạng lưới 16 FTA đã ký với 60 đối tác, thúc đẩy đàm phán nâng cấp nhiều FTA hiện hành và tăng tốc đàm phán FTA với các đối tác mới; tích cực tham mưu, thúc đẩy đầu tư, thu hút nguồn lực để phát triển các ngành mới, đột phá.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 19/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 19/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 19/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 19/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 19/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 19/7 của các công ty chứng khoán.

Tân Chủ tịch thị xã Ba Đồn là ai?
Tân Chủ tịch thị xã Ba Đồn là ai?

Ngày 18/7, HĐND thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm). Tại kỳ họp này, đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn.

Cơ hội xuất khẩu sầu riêng cấp đông
Cơ hội xuất khẩu sầu riêng cấp đông

Sầu riêng Việt Nam hiện nay không chỉ được xuất khẩu sang Trung Quốc và Hàn Quốc dưới dạng quả tươi, mà còn là mặt hàng sầu riêng đông lạnh được Thái Lan nhập khẩu nhiều nhất.