Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thông tin bài viết, ô nhiễm môi trường tại kênh Gia (Nam Định): Người dân kêu cứu

Toàn tuyến mương kênh Gia (trong đó có đoạn mương hở tại đường Tiền Phong) đang có dấu hiệu ô nhiễm môi trường, trong đó có hiện tượng ô nhiễm mùi. Đây là dự án nằm trong diện ưu tiên của TP. Nam Định, sẽ kín hóa kênh mương trong thời gian phù hợp.

Thông tin bài viết, ô nhiễm môi trường tại kênh Gia (Nam Định): Người dân kêu cứu - Hình 1

Toàn tuyến mương kênh Gia đang có dấu hiệu ô nhiễm môi trường

Đó là thông tin trả lời báo Thương hiệu & Công luận của UBND TP. Nam Định (Nam Định), liên quan đến việc ô nhiễm môi trường tại kênh Gia (Trần Quang Khải) có mùi hôi, thối nồng nặc, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây mà báo Thương hiệu & Công luận đã phản ánh trong số báo số 320, và báo điện tử thuonghieucongluan.com.vn ra ngày 19/9, vừa qua.

Theo đó, UBND TP. Nam Định cho biết: Mương thoát nước hở tại đường Tiền Phong (Trần Quang Khải) là một nhánh thoát nước thải cuối cùng của TP. Nam Định trước khi đi qua trạm bơm kênh Gia đổ ra sông Đào.

Nguyên nhân phát sinh gây ô nhiễm: Nước thải sinh hoạt của các hộ dân tại khu vực này, được xử lý qua bể tự hoại của các hộ gia đình, sau đó thải ra các cống ngầm dưới các tuyến đường giao thông, đổ vào mương.

Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhỏ lẻ trong thành phố có phát sinh nước thải, chỉ xử lý sơ bộ rồi xả ra cống chung của thành phố. Trên địa bàn hai phường: Trần Quang Khải và Năng Tĩnh có khoảng 20 cơ sở sản xuất, hoạt động các ngành nghề: gia công may mặc, chế biến thực phẩm nông sản, gia công cơ khí, mạ kim loại... có nước thải đổ vào tuyến kênh Gia.

Người dân sinh sống quanh khu vực kênh Gia và một số tiểu thương tại các chợ có tuyến mương đi qua còn vứt rác thải sinh hoạt xuống kênh mương.

Trước thực trạng trên, UBND TP. Nam Định đã chỉ đạo các phường, xã liên quan, tuyên truyền, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh tại các chợ có tuyến mương hở đi qua, đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt triệt để, không vứt rác thải bừa bãi xuống mương; tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường chung.

Công ty CP Công trình đô thị tăng cường thu dọn rác trên kênh, khơi thông dòng chảy.

Phòng TN&MT tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố; Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, cá nhân xả chất thải, nước thải rắn không đúng quy định.

Chánh Văn phòng UBND TP. Nam Định, Phạm Xuân Thụ cho biết:

Trước những phản ánh của người dân về việc ô nhiễm môi trường tại kênh Gia, đích thân Chủ tịch UBND TP. Nam Định đã xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát, đánh giá tình hình thực tế và xác nhận, hiện nay, toàn tuyến mương kênh Gia đang có dấu hiệu ô nhiễm môi trường, trong đó có hiện tượng ô nhiễm mùi.

Trước đó, thành phố cũng đã ký với Công ty CP Công trình đô thị Nam Định về việc khơi thông rác thải, bùn, vệ sinh kênh Gia theo định kỳ hàng năm để bảo đảm vệ sinh môi trường.

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Nam Định, khóa 16, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri phường Trần Quang Khải đã đề nghị kín hóa toàn bộ tuyến kênh để bảo đảm môi trường và cảnh quan khu vực dân cư. UBND thành phố đã tiếp thu ý kiến và sẽ cân đối nguồn vốn để kín hóa kênh Gia trong thời gian phù hợp.

Năm 2017, TP. Nam Định đã được tổ chức JICA (Nhật Bản) hỗ trợ xây dựng quy hoạch hệ thống thoát nước mưa và nước thải đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong đó sẽ có 2 trạm xử lý nước thải của thành phố trước khi xả ra sông Hồng và sông Đào. Dự án xử lý nước thải của thành phố cũng nằm trong danh mục các dự án ưu tiên của tỉnh, trong đó có việc kín hóa kênh Gia cũng trong danh mục ưu tiên của thành phố trong thời gian tới.

Nguyễn Kiên

  

Bài liên quan

Tin mới

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương chủ động phòng chống dịch COVID-19

Chiều 28/1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động công vụ trong điều kiện dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh với tính chất phức tạp và số lượng người bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Hải Phòng cho học sinh toàn thành phố nghỉ học phòng lây lan dịch covid-19

Từ ngày 29/1/2021, Hải Phòng cho toàn bộ học sinh nghỉ học để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ra quyết định đóng cửa sân bay Vân Đồn 15 ngày

Chiều 28/1, Bộ GTVT đã quyết định đóng cửa tạm thời sân bay Vân Đồn trong thời gian 15 ngày, từ 12h ngày 29/1 tới 12h ngày 13/2/2021. Quyết định này được đưa ra sau khi nhân viên sân bay Vân Đồn được phát hiện nhiễm COVID-19.

Hải Dương: Phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa chỉ đạo phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII là 200 đồng chí

Chiều 28/1, ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII là 200 đồng chí, gồm 180 đồng chí Uỷ viên chính thức và 20 đồng chí Uỷ viên dự khuyết.

Biến thể mới của SARS-CoV-2 nguy hiểm như thế nào?

Virus thường đột biến trong quá trình tiến hóa, dễ lây lan hơn, tồn tại lâu hơn ở môi trường bên ngoài, khả năng tái tạo được gia tăng, có khả năng bám vào tế bào người mạnh hơn… là một số điểm vượt trội của biến thể SARS-CoV-2 mới so với chủng cũ được các nhà khoa học chỉ ra.