Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thu ngân sách Nhà nước từ thuế trong hai tháng đạt gần 362.000 tỷ đồng

Cả nước ghi nhận 53 địa phương có tăng trưởng thu, 10 địa phương thu thấp hơn so với cùng kỳ và 37 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt khá, 26 địa phương có tiến độ thu thấp (dưới 20%).

Ngày 01/03, Tổng cục Thuế thông tin tổng thu ngân sách Nhà nước từ thuế trong hai tháng đạt gần 362.000 tỷ đồng và bằng 24% so với dự toán pháp lệnh và 113% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, thu từ dầu thô đạt 9.740 tỷ đồng, bằng 21% dự toán và 97% so với cùng kỳ. Cùng với đó, thu nội địa đạt hơn 351.930 tỷ đồng, bằng 24% dự toán và 113% so với cùng kỳ. Thu thuế và phí nội địa ước đạt 276.280 tỷ đồng, bằng 25,5% so với dự toán pháp lệnh và bằng 112% cùng kỳ.

Theo Cơ quan thuế, cả nước ghi nhận 53 địa phương có tăng trưởng thu và 10 địa phương có mức thu thấp hơn so với cùng kỳ. Hiện, báo cáo của ngành thuế cũng cho thấy 37 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt khá (trên 20%) và còn 26 địa phương có tiến độ thu đạt thấp (dưới 20%).

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, tính đến ngày 16/02, cả ngành đã thực hiện 3.830 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt gần 6% kế hoạch năm, kiểm tra được gần 8.600 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là trên 3.700 tỷ đồng.

Mặt khác, toàn ngành đã thực hiện thu nợ thuế trong hai tháng ước tính 21.000 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã ban hành trên 3.000 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền gần 21.700 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 13% dự toán năm 2024. Trong đó, hoàn xuất khẩu là 19.749 tỷ đồng, đầu tư là 1.726 tỷ đồng và các trường hợp khác là 212 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế cho hay, trong tháng Ba cơ quan này sẽ bám sát và đánh giá tình hình kinh tế trong nước, thế giới; phân tích, nhận định những tác động từ những chính sách tài khóa tiền tệ mà các nước thực hiện đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước để nhận diện đúng những rủi ro, kịp thời tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ có kịch bản, giải pháp chủ động trong điều hành thu ngân sách nhà nước trong tháng Ba và quý I/2024.

Tăng cường công tác quản lý hoàn thuế VAT, đảm bảo thực hiện hoàn thuế đúng đối tượng quy định, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ theo đúng quy định.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua nhằm hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Phương Thảo(t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Phát triển du lịch bền vững đi từ quy hoạch xanh
Phát triển du lịch bền vững đi từ quy hoạch xanh

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện UNDP Việt Nam cho rằng, quá trình chuyển đổi xanh trong du lịch ở Việt Nam cần tập trung vào một số các vấn đề sau: Quy hoạch xanh; quản lý điểm đến hiệu quả; du lịch không rác thải nhựa và carbon thấp và du lịch bền vững dựa vào thiên nhiên.

Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng
Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ cho kiểm tra 1 quán bán cá lóc nướng tại đường Y Wang (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) bị phản ánh có dòi, mất vệ sinh.

Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?
Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã cho ra mắt gói bán mới của ứng dụng “check” quy hoạch Meey Map với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội
Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội

Ngày 12/4, tại tại Văn Miếu Quốc Tử giám - Thành phố Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 130 bộ ảnh là những hình ảnh đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, nét văn hóa - lịch sử, hình ảnh con người Quy Nhơn - Bình Định được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước...

Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu
Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra, phát hiện 208 kg xúc xích do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái
Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái

UBND thành phố Móng Cái vừa ban hành văn bản số 1090/UBND-VP về việc kiểm tra, xác minh và xử lý các hành vi vi phạm theo nội dung thông tin Tạp chí Thương hiệu & Công luận phản ánh.