Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngành y tế đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc – xin phòng dịch Covid-19

Chiều nay (12/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế cần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, thời gian vừa qua cho thấy việc bình tĩnh, cương quyết, có các giải pháp kịp thời và hiệu quả từ Trung ương đến địa phương nên cơ bản xử lý tốt tình hình dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngành y tế đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc – xin phòng dịch Covid - 19Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngành y tế đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc – xin phòng dịch Covid-19

Ngành y tế, các ngành chức năng, các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM… đều rất cố gắng xử lý tình huống và kiểm soát dịch bệnh.

“Cùng đồng hành là nhiều nhà tài trợ, mạnh thường quân… hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất tốt. Trong đó, các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, TP.HCM, Phú Thọ, Huế… đã cử 300 nhân viên y tế đến hỗ trợ Quảng Nam, Đà Nẵng. Bộ Y tế, cử sinh viên tình nguyện đến hỗ trợ các tỉnh miền Trung hết mình là rất hoan nghênh”, Thủ tướng biểu dương.

Thủ tướng yêu cầu công tác phòng, chống dịch cần phát huy tổng lực sức mạnh từng địa bàn, phối hợp nhuần nhuyễn từ Trung ương đến địa phương. Cần nêu cao tinh thần ba nhanh: phát hiện nhanh, cách ly nhanh và xét nghiệm nhanh để kịp thời xử lý các tình huống xuất hiện ca nhiễm, khoanh vùng không để lây ra cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ các địa phương về năng lực xét nghiệm, tiếp tục xử lý các kiến nghị của một số địa phương. Trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư, bảo hộ y tế cho công tác phòng chống dịch, nhất là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nhằm tránh lây nhiễm chéo.

Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các cơ quan chức năng, nhất là ngành y tế cần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc-xin phòng dịch Covid-19, vì một số nước trên thế giới đã nghiên cứu thành công.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo ngành y tế và các địa phương xem xét lại phác đồ điều trị một cách cụ thể và rút ra kinh nghiệm vì trong đợt dịch thứ hai có 17 trường hợp tử vong, trong khi đợt dịch đầu tiên xảy ra trên diện rộng lại không có người tử vong.

“Nhân đó, ngành y tế cần tăng cường tập huấn cho các địa phương một quy trình chuẩn trong xử lý các ca Covid-19, để không lây lan ra cộng đồng, ra các tỉnh thành khác”, Thủ  tướng yêu cầu.  

Theo Thủ tướng, các địa phương cũng cần xét nghiệm tất cả các công dân khi có biểu hiện sốt, ho…, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội các đối tượng có nguy cơ cao.

Yêu cầu các địa phương lập đội phản ứng nhanh, tuyên truyền chống dịch đến từng ngõ, gõ từng nhà để giám sát.

Yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng kiểm soát tốt biên giới. “Tôi nghe bên quân đội báo cáo không có người trong ngành tham gia đường dây bảo kê nhập cảnh trái phép là rất tốt, ngành công an cần rà soát và xử lý kiên quyết các trường hợp nhập cảnh trái phép”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, từng địa phương phải suy nghĩ chiến lược vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế. Nên tự đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực để không phong tỏa trên diện rộng, trong thời gian quá dài. Không chủ quan, mất cảnh giác, nhưng đóng cửa trên diện rộng là khó phát kinh tế, thiệt hại rất lớn.

Bài toán này tuy khó, nhưng các địa phương cần tự đánh giá để thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, không để dịch lây lan rộng nhưng cũng không để nền kinh tế gãy đổ.

Thủ tướng cũng cho biết, trong thời gian qua ông nhận được nhiều than phiền về việc các địa phương không dám mua vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm vì sợ trách nhiệm… Từ đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế nên thành lập tổ liên ngành để xác định mức giá, thông báo về các tỉnh, thành. Tỉnh, thành nào mua giá thấp hơn được hoan nghênh.

Minh Đăng

Bài liên quan

Tin mới

Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'
The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'

Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'.

Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ cây dược liệu
Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ cây dược liệu

Tỉnh Lào Cai đang triển khai những mô hình trồng cây dược liệu theo hướng hàng hóa, từ đó khai thác được tiềm năng, góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Bến Tre: Trao tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri
Bến Tre: Trao tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri

Ngày 10/12/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre phối hợp UBND xã Phước Ngãi, Ba Tri đã tổ chức chương trình trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ bà Trần Thị Đường, sinh năm 1950, là hộ nghèo khó khăn về nhà ở, ngụ ấp Phú Long, xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).

Apple chặn đứng ứng dụng mở rộng khả năng tương tác của điện thoại Android với dịch vụ iMessage
Apple chặn đứng ứng dụng mở rộng khả năng tương tác của điện thoại Android với dịch vụ iMessage

Theo BGR, ngay sau khi ứng dụng Beeper Mini đưa iMessage lên Android, gã khổng lồ Cupertino đã có động thái mạnh tay đầu tiên. Vào thứ Sáu ngày 08/12, nhiều người dùng bắt đầu báo cáo sự cố xảy ra trên ứng dụng, Beeper cũng chia sẻ trên X rằng nhóm đang điều tra các báo cáo về sự cố gửi và nhận tin nhắn.

Bình Định xúc tiến đầu tư tại Công ty năng lượng Supercool - UAE
Bình Định xúc tiến đầu tư tại Công ty năng lượng Supercool - UAE

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định vừa có buổi làm việc với Công ty Supercool, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã giới thiệu và mời gọi Công ty Supercool và các doanh nghiệp UAE đầu tư vào Bình Định một số lĩnh vực như: Năng lượng tái tạo, cảng, xe điện, điện tử, hydrogen.....