Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào
THCL Sáng 25/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith nhân dịp sang Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF - Mekong).

“Là những người anh em, tôi tin tưởng rằng sự có mặt của đồng chí Thủ tướng Thoonglun Sisulith cũng như các vị khách quý của Lào sẽ đóng góp vào thành công của các Hội nghị”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và chúc mừng Lào đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 28 và 29 vừa qua ở Vientiane; đồng thời tin tưởng rằng Chính phủ Lào sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và Nghị quyết của Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã đề ra.
Thủ tướng tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào xây dựng Cộng đồng ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisulith đã chia sẻ về những thiệt hại của nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam và nhất trí việc Chính phủ hai nước sẽ phối hợp để tổ chức thành công chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Lào trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Chính phủ Lào đóng cửa rừng tự nhiên và cảm ơn Thủ tướng Lào đã có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam cùng hợp vốn thực hiện các dự án đầu tư vào Lào.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới sẽ ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các dự án ở Lào theo đúng cam kết; đề nghị Chính phủ Lào có các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào.
Thủ tướng cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện nay vẫn ở mức khiêm tốn. Hai Bộ Công Thương hai nước cần thảo luận, tìm nguyên nhân và đề ra các giải pháp thúc đẩy kim ngạch.
Thủ tướng đề nghị Chính phủ giao Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đặc trách việc tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào vào năm 2017.

Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp đoàn nồng hậu; chúc Việt Nam tổ chức thành công các Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8, WEF-Mekong.
“Chúng tôi vui mừng nhận thấy, vừa qua, kinh tế-xã hội Việt Nam tăng trưởng liên tục, ổn định, uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế nâng cao. Chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới, các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy các thành quả đạt được, tiếp tục thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra”, Thủ tướng Thoonglun Sisulith bày tỏ.
Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Thoonglun Sisulith gửi lời thăm hỏi và chia sẻ tới nhân dân miền Trung Việt Nam bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, nhân dân các tỉnh bị thiên tai nhất định sẽ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Thủ tướng Thoonglun Sisulith cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp đỡ toàn diện Lào trong việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa qua. Thủ tướng Lào tin rằng hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, nhất là gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước. Đảng và Chính phủ Lào vui mừng được chào đón Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới thăm Lào trong thời gian tới và đang tích cực chuẩn bị để chuyến thăm này thành công tốt đẹp.
Thủ tướng Lào cho biết, đầu tư của Việt Nam không ngừng tăng lên, đứng thứ ba các nước đầu tư vào Lào, nhiều dự án được triển khai theo kế hoạch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội Lào. Trước khi sang Việt Nam, Thủ tướng và hơn một nửa thành viên Chính phủ Lào đã có cuộc đối thoại đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào.
Thủ tướng Thoonglun Sisulith cũng thông báo Chính phủ Lào nhất trí với đề xuất của Việt Nam về hướng tuyến của đường cao tốc Vientiane – Hà Nội, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Lào có thể sử dụng có hiệu quả cảng Vũng Áng./.
Theo Chinhphu.vn
Bài viết khác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
Nhân dịp Ngài Cho Jeong Sik được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa 22 của Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi thư chúc mừng.

Công ty Cổ phần Đại chúng Novatek (Liên bang Nga) làm việc tại UBND tỉnh Thanh Hóa
Ngày 17/4, đoàn công tác của Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam và Công ty Cổ phần Đại chúng Novatek, Liên bang Nga do ông Vi-a-che-sláp Kha-ri-nốp, Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ngoại giao “cây tre” - nghệ thuật cân bằng chiến lược của Việt Nam trong thế giới biến động (kỳ 2 và hết)
Trong bối cảnh thế giới ngày càng phân hóa sâu sắc bởi những khác biệt về lợi ích, ý thức hệ và cạnh tranh quyền lực, vai trò trung gian, cầu nối đối thoại trở thành một trong những thước đo quan trọng phản ánh uy tín, bản lĩnh và vị thế của một quốc gia trên trường quốc tế. Thực tiễn những năm gần đây cho thấy, Việt Nam đã từng bước khẳng định vai trò này một cách rõ nét, không phải bằng những tuyên bố mang tính hình thức, mà bằng những đóng góp cụ thể, thực chất và có ý nghĩa đối với hòa bình,

Ngoại giao “cây tre” - nghệ thuật cân bằng chiến lược của Việt Nam trong thế giới biến động (kỳ 1)
Hình tượng “ngoại giao cây tre” - với đặc trưng “mềm mại, khôn khéo nhưng rất kiên cường; linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, kiên định” - chính là sự khái quát cô đọng, sinh động cho đường lối đối ngoại của Việt Nam. Đó không chỉ là một biểu tượng văn hóa, mà còn là một mô hình tư duy chiến lược, phản ánh đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ và nghệ thuật đối ngoại của Việt Nam trong thời đại mới.

Đồng chí Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, đồng chí Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 TP Hồ Chí Minh.

Hướng tới nâng tầm toàn diện hợp tác Việt Nam - Nga
Trước chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn của báo chí về ý nghĩa của chuyến công tác và phương hướng nâng tầm quan hệ hữu nghị, truyền thống Việt Nam - Nga.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga
Mới đây, tại trụ sở Chính phủ Nga, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp, làm việc với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko. Hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực.

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong chương trình công tác tại Mỹ, bên lề Vòng đàm phán thứ 6 Hiệp định Thương mại đối ứng công bằng và cân bằng Việt Nam - Hoa Kỳ, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, đã có buổi làm việc với ông Jacob Helberg, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao đoàn công tác Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào
Ngày 27/12, ông Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào do ông Khơng-khăm Kẹo-nu-chăn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng làm trưởng đoàn, sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Mỹ lần thứ 14
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Fleet White đã đồng chủ trì Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Mỹ lần thứ 14.










