Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho mọi đối tượng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa thay mặt Thủ tướng ký quyết định giảm tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Ccovi-19.

 

 

Thủ tướng quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho mọi đối tượng
Thủ tướng quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho mọi đối tượng.

Theo quyết định này, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đều được giảm tiền thuê đất.

Thậm chí người thuê đất không thuộc đối tượng miễn, giảm tiền thuê đất và đang được giảm tiền thuê đất theo các quy định pháp luật khác cũng được giảm.

Mức giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 với các đối tượng nói trên là 30%. Tiền thuê đất còn nợ của các năm trước 2021 và tiền chậm nộp thì không được giảm.

Để được giảm 30% tiền thuê đất, người dân và doanh nghiệp, tổ chức cần làm giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2021, cùng với bản sao quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất của nhà nước có thẩm quyền.

Quyết định nêu rõ: “Người thuê đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất của mình”.

Nếu sau đó cơ quan quản lý kiểm tra, phát hiện người thuê đất không thuộc trường hợp giảm tiền thuê đất theo quyết định này thì sẽ thu hồi số tiền được giảm và phạt tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Nếu đã nộp tiền thuê đất năm 2021 mà thừa theo quyết định giảm tiền thuê đất thì được trừ vào kỳ sau hoặc năm tiếp theo. Nếu không còn kỳ nộp tiền thuê đất nào nữa thì bù tù hoặc hoàn trả tiền nộp thừa.

Việc nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất có thể bằng phương thức điện tử, gửi đến cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật.

Thời hạn nộp hồ sơ đến ngày 31-12-2021. Sau thời hạn này thì không được giảm tiền thuê đất theo quyết định này.

Quyết định cũng nêu rõ trình tự giải quyết. Theo đó, căn cứ vào hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất trong vòng 30 ngày.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức triển khai và xử lý vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

UBND tinh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương khẩn trương triển khai thực hiện việc giảm tiền thuê đất theo quy định.

Trước đó, vào đầu tháng 8 khi trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Bộ Tài chính cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tính chung các chính sách đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các chính sách nêu trên thì số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân là trên 138.000 tỉ đồng.

Hưng Phúc

Bài liên quan

Tin mới

Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa
Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa

Lô hàng này đang trên đường vận chuyển từ Tây Ninh về Tiền Giang, khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành thì bị phát hiện.

Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg
Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (22/10) ghi nhận trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. Robusta giữ được đà tăng, trong khi Arabica quay đầu giảm vì đồng Real của Brazil bất ngờ xuống thấp nhất 6 tháng qua.

Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg
Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 22/10, quay đầu giảm ở hầu hết các vùng trồng tiêuở một số địa phương, giao dịch phổ biến từ 85.500 - 87.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với phiên giao dịch trước.

Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu
Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V. Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”.

Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm
Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm

Theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và thảo luận ở tổ về 4 dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế. Thảo luận báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng
Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay (22/10) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng phiên thứ ba nhưng chưa thể tìm được động lực thực sự để cán mốc 1.800 USD.