Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế: Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Chiều nay (13/10), tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Tham dự buổi lễ, có ông Phan Quý Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở ban ngành và hơn 100 doanh nghiệp đại diện các ngành nghề trên địa bàn tỉnh.

Tiến sĩ Dương Tuấn Anh, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế
Tiến sỹ Dương Tuấn Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, tiến sỹ Dương Tuấn Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Kỷ niệm Ngày Doanh nhân VN năm nay cũng nằm trong bối cảnh chung của cả nước, doanh nghiệp Thừa Thiên Huế đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát.

Thừa Thiên Huế là một trong các tỉnh, thành phố chịu tác động của dịch bệnh khi đã đón hơn 62.000 người từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về và đã đã ghi nhận 844 ca mắc mới, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

8 tháng đầu năm 2021, tuy có 385 doanh nghiệp thành lập mới, nhưng cũng có 453 đơn vị tạm ngừng hoạt động, 140 DN đăng ký giải thể. Phần lớn doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng, tập trung ở các nhóm ngành du lịch, ăn uống, hoạt động vui chơi giải trí, vận tải xây dựng, sản xuất, chế biến, bán buôn, bán lẻ…

Dịch bệnh cũng tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn do bị gián đoạn nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ hàng hóa.

Thị trường bán lẻ hàng hóa và các hoạt động dịch vụ tuy đã được mở cửa nhưng doanh thu vẫn chưa đạt mức bình thường như trước dịch, nhất là các ngành kinh doanh ăn uống, vui chơi giải trí; giao thông vận tải; riêng các ngành dịch vụ du lịch, kinh doanh lưu trú và lữ hành trên địa bàn tỉnh đặc biệt gặp khó khăn, thách thức, gần như ngưng trệ.

Một số doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng tới các vấn đề khác, từ giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư thậm chí hủy dự án đang hoặc sẽ thực hiện. Không chỉ thế, doanh nghiệp trong tỉnh cũng gánh phát sinh thêm chi phí phòng ngừa dịch Covid-19.

Ông Phan Quý Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu với DN
Ông Phan Quý Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phan Quý Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh được đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch bệnh. Với sự tập trung vào cuộc, phản ứng nhanh, chủ động có các biện pháp hiệu quả, Thừa Thiên Huế đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế tiếp tục đạt ở mức khá so với bình quân chung cả nước và các tỉnh, thành phố khác.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã chủ động, kiên quyết, kiên trì triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp, vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ Nhân dân, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

GRDP trong 9 tháng, ước tăng 5,12% - mức tăng khá so với các tỉnh, thành phố vùng duyên hải miền Trung. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 7.700 tỷ đồng, tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Đây là kết quả của sự nổ lực và đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhiều Doanh nghiệp được khen thưởng
Nhiều doanh nghiệp được khen thưởng

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai được nhiều hoạt động hiệu quả nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh vượt qua đại dịch, góp phần ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã thực hiện khá tốt vai trò cầu nối trong việc tuyên truyền, phổ biến, giám sát và tham gia triển khai tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, hỗ trợ lao động thất nghiệp từ gói hỗ trợ của quỹ bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ về thuế, về tín dụng, giảm đóng BHXH, điện nước...

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động hội thảo, đào tạo hỗ trợ cách thức quản trị doanh nghiệp hiệu quả trong đại dịch, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, tổ chức khảo sát chỉ số DDCI năm 2021.

Cùng với đó, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh ổ chức các khối thi đua doanh nghiệp và đã có nhiều doanh nhân được lãnh đạo tỉnh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh Doanh nhân tiêu biểu, Bông hồng vàng, đạt nhiều giải thưởng về hàng hóa, dịch vụ của tỉnh, khu vực và quốc gia, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch của tỉnh...

                                                                                      Trần Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg
Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (22/10) ghi nhận trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. Robusta giữ được đà tăng, trong khi Arabica quay đầu giảm vì đồng Real của Brazil bất ngờ xuống thấp nhất 6 tháng qua.

Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg
Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 22/10, quay đầu giảm ở hầu hết các vùng trồng tiêuở một số địa phương, giao dịch phổ biến từ 85.500 - 87.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với phiên giao dịch trước.

Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu
Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V. Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”.

Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm
Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm

Theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và thảo luận ở tổ về 4 dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế. Thảo luận báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng
Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay (22/10) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng phiên thứ ba nhưng chưa thể tìm được động lực thực sự để cán mốc 1.800 USD.

Tân Hoàng Minh đầu tư hơn 1 tỷ đô kiến tạo “Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ” tại Phú Quốc
Tân Hoàng Minh đầu tư hơn 1 tỷ đô kiến tạo “Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ” tại Phú Quốc

Là một trong những dự án mở đầu chiến lược kinh doanh của Tân Hoàng Minh trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ với quy mô 34 ha tại bờ biển Bãi Trường – Khu bờ biển đẹp nhất Phú Quốc được kỳ vọng mang đến một quần thể nghỉ dưỡng “bom tấn” trong ngành du lịch đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.