Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thừa Thiên Huế: Thiếu minh bạch hay tắc trách trong công tác quản lý trật tự xây dựng?

17:00:00 24/06/2019

THCL - Tồn tại lâu năm, ngang nhiên hoạt động kinh doanh tới gần 20 năm, có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường...; nhưng chỉ khi người dân và báo chí phản ánh, chính quyền địa phương mới thành lập đoàn kiểm tra đi xác minh, thực hư sự việc?

Biệt phủ Thảo Nhi nằm tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, TT Huế bị người dân cho rằng đã vi phạm trật tự xây dựng

Câu chuyện khôi hài, bắt đầu từ việc chủ nhân khu biệt phủ Thảo Nhi, đầu tư xây dựng kinh doanh nhà hàng, ẩm thực kết hợp, tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Đầu tư xây dựng với quy mô lớn, bài bản, thế nhưng, có một số hạng mục được người dân địa phương phản ánh đến cơ quan thông tấn, báo chí.

Theo đó, họ cho rằng, doanh nghiệp này đã thi công vi phạm một số hạng mục trong trật tự xây dựng. Cụ thể, việc tự ý xây kè cống, gia cố làm thu hẹp dòng chảy tự nhiên vốn có trước đây, nuôi số lượng heo khá nhiều trong khu vực kinh doanh dịch vụ ẩm thực…

Dòng chảy tự nhiên của con mương được quy hoạch 6 m, nay đã bị “bóp” đến... “nghẹt thở”

Trước đó, báo TH&CL - VP tại Đà Nẵng có nhận được phản ảnh của người dân, cho rằng, việc chăn nuôi heo tại khu vực trong biệt phủ đã làm ảnh hưởng tới môi trường, không khí trong lành, cũng như ảnh hưởng nguồn nước tại đây.

Ghi nhận của nhóm PV, đúng là trong khuôn viên khu biệt phủ có xây dựng chuồng trại để chăn nuôi heo. Thêm vào đó, người dân cho rằng, chủ nhân biệt phủ đã tự ý dùng đá kè thu hẹp dòng chảy tự nhiên của con mương này.

Tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy, con mương đã bị kè kiên cố, chỉ còn khoảng 2 m, nguồn nước tại đây rất đục và bẩn.

Khu chăn nuôi heo phía trong biệt phủ Thảo Nhi

Tìm hiểu thực hư vấn đề này, nhóm PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo phía chính quyền xã Thủy Bằng. Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó chủ tịch UBND xã cho biết:

“Sau khi nhận được phản ánh từ cơ quan báo chí, lãnh đạo thị xã Hương Thủy đã lập đoàn đi kiểm tra tình trạng xây dựng tại khu biệt phủ Thảo Nhi. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện khu đất tại vị trí làm chuồng trại nuôi heo là của chủ nhân biệt phủ Thảo Nhi, nhưng đã cho một người dân khác nuôi heo (10  - 12 con). Tuy nhiên, việc có ảnh hưởng môi trường hay không, cần có đoàn kiểm tra chuyên môn mới đánh giá được”.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó chủ tịch UBND xã Thủy Bằng tại buổi làm việc với PV

Khi đề cập đến vấn đề con mương nước bị chủ nhân khu biệt phủ Thảo Nhi tự ý thu hẹp dòng chảy, ông Thanh Nguyên nói: “Con mương đã có từ lâu rồi, việc thu hẹp dòng chảy không làm ảnh hưởng gì (?). Tuy nhiên, theo quy hoạch thì dòng chảy có bị thu hẹp” (?!).

 Nước tại đây rất đục và bẩn

Tìm hiểu rõ hơn về những nội dung thanh kiểm tra thực tế mà đoàn thanh tra thị xã Hương Thủy đã làm việc với biệt phủ Thảo Nhi, chúng tôi tiếp tục liên hệ với lãnh đạo Thanh tra thị xã Hương Thủy, được vị này cho biết:

“Vụ việc đang trong quá trình thanh tra nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí được, khi nào có kết luận chính thức chúng tôi sẽ cung cấp sau”.

Sự việc tồn tại một thời gian rất dài, nhưng đến khi báo chí phản ánh, phía chính quyền mới thành lập đoàn thanh tra đi kiểm tra (?!).

Dư luận thắc mắc:

Nếu như báo chí không phản ánh, người dân không lên tiếng, thì sự việc như ở biệt phủ Thảo Nhi sẽ yên lặng đến bao giờ? Liệu rằng, phía chính quyền địa phương có buông lỏng trong công tác quản lý công trình xây dựng ở địa phương hay không?...

Có lẽ, câu trả lời - xin nhường lại cho phía các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

   Hữu Văn - Long Quân

                                                                                                                 

 

 

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành