Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số - chìa khóa phục hồi hậu Covid-19

Các nền tảng số hóa và công cụ dựa trên công nghệ khác đang mang đến những cơ hội tăng trưởng mới cho các DN ở mọi quy mô và ngành nghề tại châu Á - Thái Bình Dương - một xu hướng có thể góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi bền vững của khu vực này sau đại dịch Covid-19, theo một báo cáo mới công bố của NH Phát triển châu Á (ADB).

Ấn phẩm hàng đầu của ADB, Báo cáo Hội nhập kinh tế Châu Á 2021, xem xét tiến bộ của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương trong hợp tác và hội nhập khu vực, và đánh giá tác động ban đầu của đại dịch đối với thương mại, đầu tư xuyên biên giới, hội nhập tài chính và sự di chuyển của con người.

Ấn bản mới nhất này có một chương chủ đề đặc biệt về vai trò và tiềm năng của các công nghệ kỹ thuật số trong việc đóng góp vào phát triển đồng đều và bền vững, cách thức công nghệ kỹ thuật số có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch ở khu vực, và những phương cách để tăng tốc chuyển đổi số trong khi quản lý nguy cơ hiệu quả.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, chia sẻ:

“Các quốc gia ở Châu Á và Thái Bình Dương đã tận dụng tiến bộ nhanh chóng về công nghệ và kỹ thuật số để phục hồi và tái kết nối với nền kinh tế toàn cầu trong đại dịch.

Công nghệ đang giúp tạo dựng những mối liên kết toàn cầu mới, mang đến những cơ hội kinh tế vô cùng to lớn, song cũng tạo ra những thách thức và nguy cơ mới.

Cần phải triển khai các chính sách và quy định để quản lý sự gián đoạn và tối ưu hóa lợi ích từ nền kinh tế số đang bùng nổ, và duy trì những thành quả này thông qua tăng cường hợp tác khu vực”.

Trong năm 2019, doanh thu thương mại điện tử từ doanh nghiệp tới khách hàng của các nền tảng kỹ thuật số đã đạt 3,8 nghìn tỷ USD trên toàn cầu, trong đó Châu Á và Thái Bình Dương chiếm khoảng 48% hoặc 1,8 nghìn tỷ USD, tương đương 6% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực.

Những con số này được kỳ vọng gia tăng đáng kể trong năm 2020 khi ngày càng nhiều giao dịch kinh doanh - dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn, và thương mại điện tử - chuyển sang không gian số trong bối cảnh những hạn chế được áp đặt để giảm sự lây lan của Covid-19.

Việc tăng cường chuyển đổi số có khả năng thúc đẩy sản lượng toàn cầu, thương mại và việc làm. Theo báo cáo này, mức tăng 20% quy mô của lĩnh vực số hóa toàn cầu có thể giúp tăng sản lượng toàn cầu trung bình 4,3 nghìn tỷ USD mỗi năm từ năm 2021 tới 2025.

Tương tự, Châu Á và Thái Bình Dương sẽ thu được lợi nhuận kinh tế tới hơn 1,7 nghìn tỷ USD mỗi năm, hoặc hơn 8,6 nghìn tỷ USD trong giai đoạn 5 năm 2021 - 2025. Sẽ có khoảng 65 triệu việc làm mới được tạo ra hằng năm ở khu vực Châu Á và Thái Bình cho tới năm 2025 nhờ gia tăng sử dụng các công nghệ số hóa, với thương mại của khu vực cũng được kỳ vọng đạt mức tăng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm trong năm năm tới.

Các chính phủ trong khu vực có thể tận dụng và thu được lợi ích từ nền kinh tế số đang nổi lên thông qua những chính sách và cải cách để cải thiện cơ sở hạ tầng và kết nối kỹ thuật số, cũng như khả năng tiếp cận chúng. Các bước đi này bao gồm thúc đẩy cạnh tranh công bằng và cải thiện quy trình tạo thuận lợi cho kinh doanh, cũng như tăng cường các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ xã hội để phù hợp với việc làm kỹ thuật số.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào an ninh và bảo mật dữ liệu, thuế, quan hệ đối tác giữa các thể chế nhà nước và tư nhân, và hợp tác khu vực.

Báo cáo cũng lưu ý rằng kết quả hoạt động thương mại của khu vực, dù gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2020, được kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh hơn dự kiến. Trong tháng 5, tăng trưởng kim ngạch thương mại của Châu Á sụt giảm kỉ lục ở mức âm (-)10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, song đã dần hồi phục và đạt mức dương kể từ tháng 9 năm 2020.

Các dòng vốn đầu tư toàn cầu và đầu tư vào khu vực được dự báo giảm sâu hơn trong năm 2020, sau mức sụt giảm 7,7% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Châu Á trong năm 2019, tương đương 510,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, hoạt động sáp nhập và mua bán các công ty gần đây trong  khu vực cho thấy những dấu hiệu hồi phục, khi các quốc gia đã bắt đầu mở cửa và giảm nhẹ một số hạn chế liên quan tới đại dịch.

ADB cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực.

Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên 16/7 của các công ty chứng khoán.

Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm
Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Ngày 15/7, Cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngày 15/7/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới
Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"
Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"

Công an Hải Phòng vừa thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ" ngày 14/7/2024 ở Ngã tư Chợ Kênh, tại Km37+800 Quốc Lộ 10 thuộc địa phận thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải Phòng.