Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủy điện Hố Hô diễn tập PCTT&TKCN năm 2017

Ngày 4/8/2017, tại thôn Tân Đức 3 - Xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) Nhà máy Thủy điện Hố Hô (Công ty CP thủy điện Hồ Bốn) đã phối hợp với Ban chỉ huy (BCH) phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức diễn tập PCTT tại Nhà máy và vùng hạ du thủy điện Hố Hô, thuộc huyện Hương Khê.

 

Tham dự có đại diện các cơ quan ban ngành hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, lãnh đạo hai huyện Tuyên Hoá - Hương Khê, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, dân quân cơ động, y tế và hàng chục phương tiện tàu xuồng, xe máy, cùng đông đảo người dân vùng hạ du thủy điện.

Thủy điện Hố Hô diễn tập PCTT&TKCN năm 2017 - Hình 1

Buổi diễn tập đã triển khai đúng kế hoạch đề ra với mục tiêu đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng, tài sản của nhân dân khi mưa bão. Chính quyền địa phương đánh giá cao công tác chuẩn bị diễn tập của Nhà máy Hố Hô và sự phối hợp giữa các đơn vị.

Tình huống giả định là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lũ tại huyện Hương Khê nói chung và xã Hương Trạch nói riêng với diễn biến hết sức phức tạp. Trên địa bàn huyện Hương Khê có mưa to đến rất to, kết hợp với nước lũ từ thượng nguồn sông Ngàn Sâu đổ về và Nhà máy Thủy điện Hố Hô đang xả lũ theo đúng quy trình.

Trong đầu giờ sáng, sau khi thống nhất phương án, đưa ra giả định để thực hiện diễn tập trong khu vực nhà máy thủy điện Hố Hô, toàn bộ lực lượng tham gia đã trực tiếp có mặt tại khu vực nhà máy thủy điện đập Hố Hô đóng tại địa bàn xã Hương Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình). Sau ba tiếng còi hiệu báo động tình trạng khẩn cấp, cần thiết phải đóng, mở cửa xả nước, những người thực hiện nhiệm vụ đã từng bước thực hiện công việc nhanh chóng, chính xác.

Trong quá trình thực hiện, đóng mở cửa xả nước, tình huống giả định được đặt ra là hệ thống điện lưới bị mất do mưa to gió lớn, Nhà máy phải dùng nguồn điện dự phòng chạy bằng dầu diesel, khi đang thực hiện đóng van cửa xả nước thì bất ngờ máy phát điện diesel cũng bị hỏng, buộc những người thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện bằng phương pháp thủ công, đóng, mở bằng thủ công.

Sau những hiệu lệnh vang lên của chỉ huy từ trung tâm chỉ huy nhà máy, lực lượng tham gia diễn tập đã làm đúng, đủ quy trình cần thiết để vừa khắc phục khó khăn trong tình trạng khẩn cấp. Vừa hoàn thành nhiệm vụ đặt ra khi vận hàng nhà máy với thời gian nhanh nhất có thể.

Thủy điện Hố Hô diễn tập PCTT&TKCN năm 2017 - Hình 2

Cùng thời gian Nhà máy thủy điện Hố Hô diễn tập PCTT, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng tổ chức diễn tập với tình huống giả định là do ảnh hưởng của bão số 4, địa bàn huyện Hương Khê có gió giật mạnh, mưa to nước chảy xiết dẫn đến nguy cơ sạt lở đổ cột tại vị trí cột 73,74 đường dây mạch kép 371, 372A18.0, Công ty Điện lực Hà Tĩnh triển khai các biện pháp xử lý nhanh nhất đảm bảo duy trì cấp điện liên tục cho Nhà máy Thủy điện Hố Hô đồng thời phải đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như tài sản, thiết bị của ngành điện và nhân dân.

Sau cùng, tại vùng hạ du Nhà máy thủy điện Hố Hô, 200 cán bộ, chiến sĩ, y tế cùng rất đông người dân 5 thôn (Tân Dừa, Kim Sơn, Phúc Trung, Tân Thành và Bắc Lĩnh) thuộc xã Hương Trạch đã tham gia diễn tập PCTT &TKCN do BCH PCTT & TKCN huyện Hương Khê, Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp tổ chức.

Kết thúc buổi diễn tập, các thành phần chức năng đã họp, đánh giá rút kinh nghiệm tại Hội trường xã Hương Trạch. Ông Lê Ngọc Huấn - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Diễn tập PCTT là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng năm mà các Sở ban ngành tỉnh Hà Tĩnh cũng như UBND huyện Hương Khê và nhà máy thủy điện Hố Hô phối hợp thực hiện nhằm đối phó trước thực tế tình hình bão lũ, thiên tai luôn diễn ra hết sức phức tạp…

Đây là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, luôn phải đặt lên hàng đầu ở mọi nơi, mọi lúc. Để làm tốt công tác này, việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mỗi người dân là yêu cầu số 1. Trong mỗi gia đình người dân, khi thực hiện PCTT cũng phải chỉ ra một người chỉ huy, phải đảm bảo phương châm 4 tại chỗ, phải được chuẩn bị tốt phương tiện, nhu yếu phẩm cần thiết, có sức khỏe, sức trẻ tại chỗ khi mùa mưa bão đến thì mới có thể phòng chống thiên tai một cách tốt nhất.

Sau khi kết thúc diễn tập, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn, kiêm Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô cho biết: Năm 2017, Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn đã khẩn trương triển khai các công tác khắc phục thiệt hại mùa mưa lũ năm 2016 theo chỉ đạo từ Trung ương. Ngoài ra, ngay từ đầu năm, công ty đã phối hợp với UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Hương Khê, vùng hạ du thủy điện Hố Hô xây dựng các quy chế phối hợp giữa nhà máy với các xã cùng hạ du để thực hiện trong quá trình điều tiết lũ.

Hàng năm, công tác diễn tập PCTT &TKCN Nhà máy vẫn làm độc lập nhưng năm nay, Nhà máy đề nghị “ghép” với địa phương để sát hơn với các tình huống thực tiễn, theo nguyên tắc “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, với phương châm “4 tại chỗ”. Sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương, hiệu quả giữa Nhà máy và chính quyền địa phương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác PCTT bởi khi điều tiết lũ, chính quyền chính là cầu nối đưa thông tin sớm nhất với nhân dân vùng hạ du để chuẩn bị các phương án đối phó.

Phía Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho người dân kiến thức, kinh nghiệm về PCTT, khuyến cáo nhân dân xây dựng nhà cửa theo mô hình vượt lũ, chuẩn bị lương thực dự trữ, các nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, thuyền bè… để thích ứng với một địa bàn được coi là “rốn lũ”.

Mai Phương EVNNPC

Bài liên quan

Tin mới

46 ca mắc Covid-19, Bắc Ninh ban hành văn bản hỏa tốc chống dịch
46 ca mắc Covid-19, Bắc Ninh ban hành văn bản hỏa tốc chống dịch

Sau khi phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký, ban hành Văn bản hỏa tốc số 1330/UBND-KGVX về việc chủ động, sáng tạo, quyết liệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Lần thứ 2, áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố từ 8/5
Đà Nẵng: Lần thứ 2, áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố từ 8/5

Từ hôm nay (8/5) TP. Đà Nẵng lần thứ 2 áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19.

Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử
Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử

Thông tin từ Tổng cục QLTT, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ 1.530 điếu thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế
Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, quyết định có hiệu lực từ 6/5.

Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất
Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất

Theo Petrolimex, việc cửa hàng xăng dầu xã Nghĩa Tân, Nghĩa Hưng, Nam Định, thuộc Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh (trực thuộc Petrolimex) bán xăng dầu có tạp chất là lỗi chủ quan của nhân viên bán hàng và cán bộ công ty thực hiện việc sửa chữa công nghệ chưa tuân thủ đúng quy trình.

Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng
Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng

UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng Quản lý thị trường, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn...trong quý 2/2021 cao điểm hậu kiểm việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.