Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tiền ảo của Facebook bị giám sát chặt chẽ

10:57:00 25/06/2019

THCL - Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế FATF cho biết sẽ giám sát chặt chẽ tiền ảo Libra của Facebook.

Tuần qua, facebook thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới khi công bố kế hoạch ra mắt loại tiền điện tử có tên Libra. Dự án tiền điện tử Libra của Facebook dự kiến sẽ triển khai chính thức vào năm 2020. Theo CNBC, Facebook còn tạo ra ví điện tử Calibra để điều hành các giao dịch tiền ảo của mình và giữ các giao dịch tách biệt với dữ liệu xã hội.

Bên cạnh đó theo tài liệu kỹ thuật thì đồng Libra giống thiết kế của đồng Ethereum (có ghi hẳn trong tài liệu). Nên đồng Libra sẽ có cả tính năng Smart Contract để có thể ứng dụng đồng Libra trong nhiều trường hợp giao dịch hơn. Libra có ngôn ngữ lập trình smart contract là Move cú pháp giống Solidity.

Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố này, đồng tiền mã hóa Libra của Facebook đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Một số cơ quan giám sát và ngân hàng đều bày tỏ sự hoài nghi về mức độ an toàn của đồng tiền Libra. Gần đây nhất là tuyên bố thắt chặt giám sát của lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế FATF (Financial Action Task Force) - cơ quan giám sát chống rửa tiền toàn cầu có trụ sở tại Paris.

Nhiều ngân hàng trung ương của các nước châu Âu như Anh, Pháp và Đức cho rằng, facebook nên  xem xét kỹ lưỡng vì tiền ảo Libra nếu được phát hành rộng rãi sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hệ thống tài chính thế giới.

Trả lời phỏng vấn trên BBC, Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney khẳng định: "Chúng tôi, Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED và các ngân hàng trung ương, giám sát viên toàn cầu sẽ trực tiếp giám sát đồng tiền Libra".

T.Nguyễn

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành