Quy định mới về cách tính tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 291, hộ gia đình, cá nhân có đất sử dụng ổn định từ ngày 1/7/2004 đến trước 1/7/2014 và nay được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ tính tiền sử dụng đất theo công thức:

Tiền sử dụng đất = Diện tích đất ở được cấp Giấy chứng nhận × Giá đất ở tại bảng giá đất × 70%

Trường hợp không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, phần diện tích trong hạn mức phải nộp 70% tiền sử dụng đất theo giá đất ở do Nhà nước quy định.

Tính lại tiền sử dụng đất, nhiều người dân được giảm hoặc hoàn trả
Tính lại tiền sử dụng đất, nhiều người dân được giảm hoặc hoàn trả (Ảnh: Lê Thanh)

Nếu đã có chứng từ nộp đủ tiền, người dân không phải nộp thêm. Còn với người đã nộp một phần hoặc theo mức thấp hơn, số tiền đã nộp sẽ được quy đổi ra tỷ lệ phần trăm diện tích đã hoàn thành nghĩa vụ; phần còn lại sẽ tính theo mức 70% tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ.

Phần diện tích vượt hạn mức đất ở sẽ phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất hiện hành.

Mở rộng diện được miễn, giảm tiền sử dụng đất

Nghị định 291 làm rõ nguyên tắc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Người thuộc diện được hưởng chính sách theo Điều 18 và 19 của Nghị định 103/2024/NĐ-CP chỉ được miễn, giảm một lần duy nhất trong hạn mức giao đất ở khi được Nhà nước giao đất làm nhà ở, cho phép chuyển mục đích sang đất ở hoặc công nhận quyền sử dụng đất ở.

Đặc biệt, chính sách miễn, giảm cho đồng bào dân tộc thiểu số chỉ áp dụng với người sinh sống tại khu vực có đất được cấp, tránh việc lợi dụng chính sách ưu đãi.

Giảm mức thu bổ sung và quy định hoàn tiền

Một điểm đáng chú ý là mức thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với thời gian chưa tính tiền sử dụng đất được giảm từ 5,4%/năm xuống còn 3,6%/năm.

Các trường hợp đã có quyết định xác định giá đất để thu tiền sử dụng hoặc thuê đất từ 1/8/2024 đến trước 6/11/2025 sẽ được áp dụng mức thu mới. Người đã nộp theo mức cũ sẽ được hoàn trả hoặc cấn trừ phần chênh lệch trong nghĩa vụ tài chính sau này.

Đồng thời, các trường hợp giao đất không thu tiền, giao đất có thu tiền, thuê đất trả tiền hằng năm hoặc thuê một lần cho cả thời gian thuê cũng được tính lại số tiền thuê đất, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định mới để đảm bảo công bằng và thống nhất.

Bổ sung quy định về khoản tiền tăng thêm sau thanh tra, kiểm toán

Nghị định 291 cũng bổ sung quy định về tiền sử dụng đất tăng thêm theo kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Nếu người sử dụng đất được giao, cho phép chuyển mục đích hoặc công nhận quyền sử dụng trước ngày 1/8/2024, sau đó có kết luận phải nộp thêm, thì phải nộp phần chênh lệch và khoản bổ sung tương ứng theo quy định từng thời kỳ.

Những trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính phải nộp đủ số còn thiếu cùng phần tăng thêm theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Đảm bảo minh bạch, công bằng cho người dân

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 291 được đánh giá là bước điều chỉnh kịp thời, giúp tháo gỡ khó khăn cho người dân trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời đảm bảo công bằng, minh bạch và thống nhất trong chính sách thu tiền sử dụng đất trên toàn quốc.

L.T(t/h)