Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tính toán nhiệm kỳ của Trump khi tung thêm đòn vào Trung Quốc

Trump tiếp tục mạnh tay trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc, dường như để hướng tới kết quả tích cực trong cuộc bầu cử 2020.

Tính toán nhiệm kỳ của Trump khi tung thêm đòn vào Trung Quốc - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 1/8 tuyên bố sẽ áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Theo Neal Kimberley, bình luận viên về kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính, đây là một trong những động thái của Trump nhằm xây dựng hình ảnh của ông là một lãnh đạo cứng rắn trước Trung Quốc, đặc biệt là về vấn đề thương mại, dường như nhằm tăng cường khả năng tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

"Không giống với ông chủ Nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không phải đối mặt với một chiến dịch tái tranh cử vào năm tới, nhưng nếu muốn hiểu những hành động của Tổng thống Trump đến từ đâu, điều quan trọng luôn phải ghi nhớ là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ", Kimberley nói.

Phát biểu tại thành phố Cincinnati, bang Ohio, tuần trước, Trump nhấn mạnh vào việc Trung Quốc "đã bòn rút hàng trăm tỷ USD" khỏi nước Mỹ thế nào, nhưng con số thực sự khiến Tổng thống Mỹ quan tâm là 270. Đây là số phiếu đại cử tri mà ông cần để tiếp tục nhiệm kỳ hai tại Nhà Trắng.

Lý giải cho chiến lược áp thuế của mình, Trump nhiều lần khẳng định ông muốn Bắc Kinh tham gia vào một cuộc cạnh tranh công bằng và giảm thâm hụt thương mại Mỹ - Trung. Giới chuyên gia đánh giá ý tưởng này nếu thành công rõ ràng là một điểm sáng để thu hút sự ủng hộ từ cử tri Mỹ.

Khi Trump đề cập đến quyết định áp thuế mới trong bài phát biểu ở Ohio, bang từng ủng hộ ông trong cuộc bầu cử năm 2016, một tràng pháo tay dài hưởng ứng vang lên. Nhưng chưa biết sự hưởng ứng này có tồn tại được đến kỳ lễ Giáng sinh hay không, khi người tiêu dùng Mỹ nhận ra những ảnh hưởng to lớn của đòn áp thuế với gần như mọi mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Đòn thuế mới của Trump sẽ đánh vào hàng loạt mặt hàng tiêu dùng, từ điện thoại di động đến đồ chơi trẻ em. Người mua sắm Mỹ từ giờ đến tháng 12 sẽ phải chứng kiến mức tăng giá hàng hóa đáng kể và Tổng thống Trump có thể sẽ bị coi là "kẻ hủy hoại Giáng sinh" bằng đòn thuế, dù Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc chứ không phải người tiêu dùng Mỹ đang phải trả giá.

Tuy nhiên, đây có lẽ là rủi ro mà Trump sẵn sàng chấp nhận, trừ phi thông báo áp thuế mới nhất chỉ là một phần trong kế hoạch của ông nhằm khiến Trung Quốc nhượng bộ về thương mại trước thời hạn đầu tháng 9, qua đó cho phép Nhà Trắng trì hoãn hoặc hủy hoàn toàn các biện pháp thuế mà Trump đe dọa thực hiện "một cách khoan dung".

Nếu tính toán của chính quyền Trump đúng như vậy, ông có thể sẽ phải thất vọng trước phản ứng cứng rắn từ Trung Quốc. "Gia tăng hàng rào thuế quan không phải cách mang tính xây dựng để giải quyết bất đồng kinh tế và thương mại. Đó không phải cách làm đúng", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 2/8 tuyên bố. Bắc Kinh sau đó đáp trả bằng cách ngừng mua nông sản Mỹ.

Thực tế, chính quyền Trump cần nhận thức được rằng lời đe dọa tăng thuế của họ chỉ khiến khả năng Bắc Kinh nhượng bộ trở nên xa vời hơn bởi Trung Quốc không bao giờ muốn bị hiểu rằng họ đang lép vế trước áp lực từ Mỹ, Kimberley nhận định.

Nhưng Tổng thống Trump không quá bận tâm. "Cho đến khi đạt được thỏa thuận, chúng ta sẽ tiếp tục đánh thuế Trung Quốc", ông nói tại Ohio.

Theo Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế của Trump, các đòn thuế Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc đang làm biến mất những tác động tích cực từ các biện pháp cắt giảm thuế mà Nhà Trắng thúc đẩy trước đây.

Thêm vào đó, thuế quan còn đang ảnh hưởng tới những cảng quan trọng ở vùng biển phía tây Mỹ, nơi xử lý các container hàng đến từ Trung Quốc. "Đòn thuế tiếp tục tác động tới lưu thông hàng hóa tại cảng Long Beach", cơ quan cảng vụ California ngày 11/7 thông báo.

Song chính quyền Trump có lẽ không quá lo âu trước bất kỳ tác động kinh tế tiêu cực nào bắt nguồn từ chiến tranh thương mại đối với các bang duyên hải phía tây, bởi không bang nào ở khu vực này bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thực tế, Trump từng không thể đánh bại ứng viên đảng Dân chủ tại bang California, Oregon hay Washington và điều này cũng khó thay đổi trong cuộc bầu cử năm 2020, bất kể chiến lược của ông là gì. Bang California, nơi có 55 phiếu trong 538 phiếu đại cử tri, chưa bầu cho bất kỳ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa nào từ năm 1988.

Theo David Firestein, Giám đốc điều hành Trung tâm Chính sách Công thuộc Đại học Texas ở Austin, Mỹ, nếu đặt cược vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc với hy vọng thu phục được sự ủng hộ từ cử tri, Trump có thể đang chơi một ván bài mạo hiểm.

Đòn đáp trả Trung Quốc áp lên nông sản Mỹ đã đánh trúng tầng lớp đông đảo ủng hộ Trump là nông dân và các nhà sản xuất nông nghiệp.

Các hàng rào thuế quan làm giá nông sản Mỹ tăng cao, khiến lợi nhuận xuất khẩu giảm 74% trong năm 2018. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá trị đậu nành xuất khẩu đã giảm xuống mức 3,1 tỷ USD vào năm ngoái, từ mức 12,2 tỷ USD năm 2017.

"Ông ấy không thể vừa gây ảnh hưởng xấu tới lợi ích kinh tế của các cử tri vừa mong họ ủng hộ ông như 4 năm trước", Firestein nhận xét.

Theo Vietnamfinance

Bài liên quan

Tin mới

Thương mại Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác
Thương mại Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác

Góp phần hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và đầu tư, cũng như tận dùng các lợi thế sẵn có của khu vực Á - Âu để đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu phục vụ sản xuất, Bộ Công Thương tổ chức diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu (Eurasia) năm 2022.

Tập trung đấu tranh chống buôn lậu hiệu quả
Tập trung đấu tranh chống buôn lậu hiệu quả

Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Nguyễn Văn Thọ tại Tọa đàm: “Chung tay chống buôn lậu, hàng giả, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, quyền lợi người tiêu dùng”, do Tạp chí Hải quan tổ chức ngày 02/12.

Hội thảo 'Thúc đẩy Dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam'
Hội thảo 'Thúc đẩy Dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam'

Ngày 02/12, tại TPHCM, Cổng TTĐT Chính phủ phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy Dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam'.

Pháp giúp Bình Định thực hiện dự án quản lý tổng hợp tài nguyên nước
Pháp giúp Bình Định thực hiện dự án quản lý tổng hợp tài nguyên nước

Tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa diễn ra buổi tiếp và làm việc của UBND tỉnh với Đoàn công tác Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin Meuse, Cộng hoà  Pháp. Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác cam kết: Sẽ tài trợ 200.000 Euro để tỉnh Bình Định thực hiện dự án quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

Bình Dương thu giữ trên 100.000 sản phẩm hàng hóa các loại không rõ nguồn gốc
Bình Dương thu giữ trên 100.000 sản phẩm hàng hóa các loại không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 02, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương vừa phối hợp Đội cảnh sát kinh tế và ma túy Công an thành phố Dĩ An, tiến hành khám điểm tập kết hàng hóa của Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, Chi nhánh dịch vụ vận tải đa phương thức, tại ga Sóng Thần, phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Bắt giữ xe khách vận chuyển 31,5kg hoa pháo nổ trái phép
Bắt giữ xe khách vận chuyển 31,5kg hoa pháo nổ trái phép

Khoảng 08h30’ ngày 01/12/2022, qua công tác tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trên QL1A, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ xe khách giường nằm biển kiểm soát 47F - 000.82 đang vận chuyển trái phép 31,5kg pháo hoa nổ.